BizLIVE - Không quá nổi trội và gây sự chú ý về thanh khoản nhưng thành quả của GIL lại rất chắc chắn so với nhiều cổ phiếu tên tuổi trong ngành Dệt may.
[Cổ phiếu nổi bật tuần] Dệt may không chỉ mình TCM, GIL cũng ghi điểm mạnh
Diễn biến giá GIL
Cổ phiếu Dệt may tính từ đầu năm tới nay hầu hết đều tăng giá từ 30% trở lên. Tuy nhiên, TCM với câu chuyện vào VN Diamond được xem là nổi bật nhất với mức tăng gần 100%. Ở thời điểm cao điểm nhất, mã này thực tế còn đã tăng tới 130% so với đầu năm.
Tuy nhiên, gương mặt cổ phiếu nổi bật nhất của ngày hôm nay lại không phải TCM. Đây là cổ phiếu GIL của CTCP Sản xuất Kinh doanh và Xuất nhập khẩu Bình Thạnh, mã thậm chí còn được xem là khá mờ nhạt giai đoạn đầu năm. Cổ phiếu này hầu như không quá nổi trội trong giai đoạn 2 tháng đầu năm nếu so sánh với các mã TNG, TCM, STK.
 Diễn biến cổ phiếu GIL.
Tuy nhiên, kể từ tháng 2 tới nay, GIL đã lặng lẽ thăng tiến trong ngành Dệt may và lần lượt vượt qua các STK, TNG về thành quả tăng giá. Tính cho đến cuối tuần vừa qua, sau liên tiếp các pha tăng đan xem nhịp nghỉ ngơi, cổ phiếu GIL đã có mức tăng giá đạt 80%.
Đây là mức tăng gần như tiệm cận nhất TCM, cổ phiếu nổi bật nhất của ngành Dệt may. Nếu nhìn vào các diễn biến hiện tại của TCM, lực bán chốt lời hoàn toàn có thể kéo thành quả của mã này bằng hoặc dưới GIL. 
Tiềm năng tăng giá của GIL vẫn còn khi các chỉ báo kỹ thuật vẫn chưa cho thấy sự quá mua. Thanh khoản khá "nền nã" chỉ ở quanh MA20 cho thấy người nắm giữ vẫn đặt kỳ vọng giá tăng nên chưa đẩy mạnh chốt lời.
Mức giá cao nhất lịch sử giao dịch của GIL thiết lập vừa qua là 81.000 đồng/cổ phiếu hoàn toàn có thể còn bị chinh phục tiếp khi nhịp nghỉ ngơi hiện tại vẫn diễn ra theo như thói quen của cổ phiếu này.
"Con lai" của Dệt may và Khu Công nghiệp
Theo Mirae Asset, GIL là doanh nghiệp sản xuất đa dạng các mặt hàng dệt may: sản phẩm trong gia đình, túi xách, balo, đồ dùng ngoài trời, quần áo, … GIL đang có 38 dây chuyền may ở hai nhà máy Bình Thạnh & Thạnh Mỹ, cùng hệ thống gia công với 41 dây chuyền khác.
Quý 1/2021, doanh thu và lãi ròng lần lượt đạt 864 tỷ và 71 tỷ đồng, lần lượt tăng 20% và 66% so với cùng kỳ nhờ lượng đơn hàng lớn từ online.
Đáng chú ý, Thủ tướng Chính phủ đã thông qua chủ trương đầu tư dự án Khu công nghiệp Gilimex tại Phú Bài, tỉnh Thừa Thiên Huế, với quy mô sử dụng đất 460,85 ha. Dự án này do Gilimex sở hữu 51%, với tổng vốn đầu tư 2.614 tỷ đồng.
Hai đối tác lớn nhất của Gilimex là Amazon và IKEA. Đây là những doanh nghiệp tài chính mạnh, hoạt động ổn định với hướng kinh doanh online là chủ đạo trong thời gian vừa qua. Điều này giúp GIL tránh được áp lực trong năm 2020, khác biệt doanh nghiệp cùng ngành.
Năm 2021, GIL vẫn tiếp tục kỳ vọng tiếp tục nhịp tăng trưởng xuất khẩu sản phẩm dệt may nhờ sự tăng trưởng mạnh từ mảng online.
MAS dự báo doanh thu và lãi ròng năm 2021 dự báo đạt 4.502 tỷ và 467 tỷ đồng, lần lượt tăng trưởng 30,2% và 51,7% so với cùng kỳ nhờ mảng khu công nghiệp ghi nhận doanh thu mới đạt 244 tỷ đồng, tương ứng 30 ha cho thuê với mức giá cho thuê giả định đạt 35 USD/m2 và mảng hàng hóa dệt may thông thường kỳ vọng mức doanh thu tăng 23,2% nhờ nhu cầu hàng hóa online vẫn khả quan. Biên lợi nhuận gộp tăng lên mức 18,9% chủ yếu đóng góp từ mảng khu công nghiệp.
EPS được MAS dự báo năm 2021 ước đạt 12.986 đ/cp, tương ứng P/E kỳ vọng ở mức 5,8 lần.

MAI HƯƠNG