BizLIVE - Từ vùng đáy của năm 2019, cổ phiếu BSI của CTCP Chứng khoán BIDV đã bất ngờ tăng 15%.
[Cổ phiếu nổi bật tuần] BSI tăng hơn 15%/tuần nhờ thông tin bơm tiền trả cổ tức và mua cổ phiếu quỹ
Ảnh minh họa.
Tăng 15% từ vùng đáy của năm
Trượt dốc kể từ năm 2018, cổ phiếu BSI của CTCP Chứng khoán BIDV đã liên tục chứng kiến các đợt rút lui của nhà đầu tư. Cho đến phiên ngày thứ Sáu vừa qua, giá của BSI so với giá đầu năm 2019 vẫn mất gần 5%.
Tuy nhiên, thực tế thì tuần qua lại là một tuần đáng nhớ của cổ phiếu này bởi giá BSI đã tăng 15,4% và nằm trong top các cổ phiếu tăng giá mạnh của HOSE. Từ mức giá 7.080 đồng/cổ phiếu, BSI đã tăng lên 8.170 đồng/cổ phiếu.
Khối lượng giao dịch của BSI cũng đã có 4 phiên liên tiếp đạt trên 50 nghìn đơn vị, điều hầu như rất ít xuất hiện trong năm 2019. Vậy những yếu tố nào đã thúc đẩy nhà đầu tư mua vào cổ phiếu này trong bối cảnh thị trường chung đang mất phương hướng sau một nhịp giảm bất thường.
Bơm gần 71 tỷ đồng trả cổ tức và mua cổ phiếu quỹ
Nhóm ngành chứng khoán đã có gần 2 năm kinh doanh rất ảm đạm. Các cổ phiếu đầu ngành như SSI, HCM cũng trượt dài nên việc BSI rơi vào giai đoạn khó khăn là điều khó tránh khỏi.
Tuy nhiên, dù kinh doanh khó hơn nhưng không có nghĩa là BSI có thể dễ dàng chịu thua lỗ. 9 tháng đầu năm, doanh thu hoạt động của BSI đạt 460,33 tỷ đồng, giảm 39% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế giảm 44% xuống 114,35 tỷ đồng.
Mảng môi giới ghi nhận mức giảm doanh thu là gần 40% xuống 102 tỷ đồng nhưng mảng sụt giảm mạnh nhất là đầu tư khi lãi từ tài sản tài chính thông qua lãi giảm gần 80% xuống còn 57 tỷ đồng.
Việc lợi nhuận suy giảm đã khiến giá cổ phiếu BSI có lúc giảm xuống gần 6.500 đồng/cổ phiếu, tương đương mức vốn hóa gần 800 tỷ đồng. Tuy nhiên đây vẫn là một điều khá nghịch lý bởi mức định giá này còn thấp hơn cả tổng giá trị margin và ứng trước tiền bán công ty đang cấp là 900 tỷ đồng chưa kể đến giá trị khoản đầu tư khi nhận thông qua lãi/lỗ là 505 tỷ đồng và các khoản đầu tư năm giữ đến ngày đáo hạn là 190 tỷ đồng. Trong khi đó, đây đều là những khoản đầu tư an toàn và ít rủi ro của doanh nghiệp.
Số dư cho vay margin và cho ứng trước cuối quý III/2019.
Công ty thậm chí vẫn trả cổ tức tiền mặt năm 2018 và còn ứng trước cổ tức năm 2019. Cụ thể, vừa qua, ngày 12/12, BSI đã phát đi thông báo sẽ trả 5% tiền mặt, chốt danh sách vào ngày 23/12 và dự kiến chi trả vào ngày 6/1. Với quy mô vốn điều lệ là hơn 1.220 tỷ đồng, số tiền BSI sẽ phải chi trả là 61 tỷ đồng, nhiều hơn mức lợi nhuận đạt được trong vòng 9 tháng vừa qua.
Song song với việc chi trả cổ tức, BSI còn tiến hành mua lại cổ phiếu quỹ vào trong thời gian tới. Công ty dự kiến sẽ mua lại 1 triệu cổ phiếu qua khớp lệnh, tương đương 0,82% vốn điều lệ. Với giá mua dự kiến không quá 10.000 đồng/cổ phiếu, BSI sẽ còn phải chi tiếp gần 10 tỷ đồng để mua vào cổ phiếu quỹ.
Tổng số tiền BSI cùng lúc phải bỏ ra thị trường để mua cổ phiếu quỹ và trả cổ tức sẽ là gần 71 tỷ đồng. Tuy nhiên, nếu nhìn cơ cấu cổ đông của BSI, với việc BIDV nắm chi phối gần 80% cùng PYN Elite nắm hơn 7%, có lẽ cơ hội hưởng lợi từ cổ tức và mua lại cổ phiếu quỹ cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ không nhiều.

MAI HƯƠNG