BizLIVE -

VHM là khoản đầu tư lớn nhất quỹ Pyn Elite trong tháng 5, tiếp theo là các mã ngân hàng như TPB, HDB, MBB, CTG, giảm mạnh tỷ trọng VNDiamond ETF. 

Cổ phiếu Ngân hàng giúp hiệu suất quỹ Pyn Elite tăng mạnh, tiếp tục kỳ vọng TPB, VIB

Pyn Elite Fund vừa công bố báo cáo hoạt động tháng 5/2021 với nhiều điểm đáng chú ý. Cụ thể, trong tháng 5, hiệu suất danh mục Pyn Elite Fund tăng 9,9% nhờ sự bứt phá của nhóm ngân hàng (+30% trong tháng 5 và +50% từ đầu năm) và VNDiamond ETF (+12% trong tháng 5 và +42% từ đầu năm). Trong khi đó, VN-Index chỉ tăng trưởng 7,2% trong tháng.

Tính tới cuối tháng 5, quy mô danh mục Pyn Elite Fund đạt 700 triệu Euro (khoảng 854 triệu USD). Trong đó, VHM là khoản đầu tư lớn nhất với tỷ trọng 13,8% (96,6 triệu Euro). Xếp tiếp theo trong danh mục là các cổ phiếu ngân hàng TPB (10,4%), HDB (9,9%), MBB (9,5%), CTG (9,3%).

Trong khi đó, VNDiamond ETF đã rớt từ vị trí số 2 trong danh mục trong tháng trước (tỷ trọng 10,3%, tương ứng 65,72 triệu Euro) xuống vị trí thứ 6 trong tháng 5 (tỷ trọng 9%, tương ứng 63 triệu Euro). Như vậy, Pyn Elite Fund đã hạ bớt tỷ trọng VNDiamond ETF trong tháng 5 sau giai đoạn mua ròng liên tiếp trước đó.

Pyn Elite Fund cho biết, trong năm 2020, quỹ đã có quyết định thoái toàn bộ cổ phiếu full room ngoại (MWG) để có được khoản chênh lệch giá đáng kể (quỹ ngoại thường mua thỏa thuận MWG với mức chênh từ 40 – 50% so với giá thị trường trong năm ngoái) và tái đầu tư vào VNDiamond ETF.

Từ đầu năm tới nay, VNDiamond ETF đã tăng trưởng 51%. Pyn Elite Fund cho biết nếu không thực hiện động thái cơ cấu danh mục này (bán MWG, mua VNDiamond ETF), sự chênh lệch giá của quỹ khi bán MWG sẽ thu hẹp đáng kể, chỉ ở mức một con số do biến động giá này đã thu hẹp trong thời gian gần đây. Trong khi đó, VNDiamond ETF ngày càng trở nên phổ biến hơn khi tăng trưởng mạnh cùng dòng vốn đổ vào quỹ từ đầu năm tới nay lên tới 180 triệu USD.

Cũng theo Pyn Elite Fund, khoản đầu tư vào TPB của quỹ đã tăng 130%, tuy nhiên vẫn còn nhiều kỳ vọng tăng trưởng trong năm nay. TPB hiện có ROE cao với 24% (trung bình ngành 18%), giao dịch với P/B dự phóng 2021 ở mức 1,7x (P/B dự phóng ngành 2,1x). Pyn Elite Fund cho biết, ngân hàng có nhiều điểm tương đồng với TPB là VIB. Trong nửa năm qua, VIB đã nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư nhờ những câu chuyện như chia cổ tức bằng cổ phiếu, chuyển niêm yết HoSE và vào rổ ETF. VIB nhanh chóng được định giá lại, từ P/B 1,5x lên 3x.

Về vĩ mô, Pyn Elite Fund đánh giá so với các nước trong khu vực, Việt Nam vẫn kiểm soát tốt làn sóng Covid-19 dù không giãn cách xã hội toàn quốc, qua đó đảm bảo ổn định vĩ mô và tăng trưởng kinh tế.

Trong tháng 5, tăng trưởng xuất khẩu gần như không bị ảnh hưởng khi tăng trưởng 35,6% so với cùng kỳ, PMI đạt 53,7 điểm, Sản xuất công nghiệp chỉ tăng 11,6% so với cùng kỳ do một số khu công nghiệp tạm thời bị ảnh hưởng bởi Covid-19, doanh thu bán lẻ giảm nhẹ 1,1%. Lạm phát vẫn ở mức thấp với 1,3% trong 5 tháng đầu năm. Thanh khoản TTCK duy trì mức cao với giá trị giao dịch bình quân mỗi ngày trên 1 tỷ USD.

BẢO VY