BizLIVE - Một loạt doanh nghiệp từ Đức, Nhật Bản và Ấn Độ và các nước khác đang rất muốn tham gia vào các vụ thoái vốn của Chính phủ Việt Nam tại các doanh nghiệp nhà nước.
Cổ phiếu năng lượng Việt nằm trong tầm ngắm của các “ông lớn” từ Đức, Nhật
PV Oil nằm trong tầm ngắm của các "đại gia" ngoại.
Việc chính phủ tìm kiếm đầu tư nước ngoài vào một số công ty năng lượng lớn nhất đất nước đã thu hút sự quan tâm của các công ty như Siemens AG, Idemitsu Kosan Co. và Indian Oil Corp., Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho biết.
Trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg, Thứ trưởng Vượng cho biết Bộ này đang tích cực tìm kiếm nhà đầu tư nước ngoài và mong muốn hoàn tất các giao dịch vào cuối năm nay. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ ấn định thời gian bán cổ phần.
Ông Vượng cho biết các đối tác nước ngoài đang tiếp xúc với Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil), Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power), và Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR). Cả ba đều là công ty con của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN).   
Hiện tại, PV Oil đang làm việc với Tập đoàn Idemitsu của Nhật và Tập đoàn SK Energy của Đức về triển vọng đối tác chiến lược, còn PV Power tiến hành đàm phám với nhiều nhà đầu tư, gồm có Siemens của Đức, Ratchaburi Electricity của Thái Lan, và Taekwang Industrial của Hàn Quốc về tỷ lệ cổ phần.
Trong khi đó, BSR đang thỏa thuận với Indian Oil về việc trở thành đối tác, tập đoàn dầu của Ấn Độ này đang tiến hành thẩm định trước khi thống nhất về giá. Hồi đầu năm nay, BSR đã thu về 5.570 tỷ đồng từ việc bán 7,8% cổ phần ở Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.
Cần hàng tỷ đô la cho cơ sở hạ tầng, Việt Nam đang đẩy nhanh việc bán cổ phần trong các công ty nhà nước để tăng doanh thu và giảm thâm hụt ngân sách, trong khi đó cũng tìm cách vượt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7% trong năm nay.
Trước đó, trả lời phỏng vấn trên truyền hình Bloomberg vào tháng 1/2018, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết năm nay Chính phủ sẽ bán cổ phần của 245 công ty nhà nước.
Theo hãng tin Bloomberg, Giám đốc tài chính của Indian Oil, ông Arun Kumar Sharma, xác nhận thông tin đàm phán. Còn Ratchaburi cho biết qua email rằng họ chờ đợi thêm thông tin về thỏa thuận này và đang tìm kiếm các khoản đầu tư tiềm năng tại Việt Nam. Siemens từ chối bình luận, còn SK Energy, Taekwang và Idemitsu đã không trả lời các yêu cầu cung cấp thông tin của Bloomberg.
Theo Phó giáo sư Vũ Minh Khương thuộc Đại học Quốc gia Singapore, người chuyên nghiên cứu phát triển kinh tế, các công ty năng lượng Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng tốt do nhu cầu trong nước ngày càng cao trong khi nguồn cung còn hạn chế.
Lợi thế về tầng lớp trung lưu tăng nhanh và dân số trẻ đang là các điểm mạnh Chính phủ dùng để thu hút các nhà đầu tư. Nổi bật trong số các vụ bán cổ phần năm ngoái có việc bán hơn 53% cổ phần tại Sabeco cho ThaiBev, thu về 4,8 tỷ USD.

LINH PHẠM