BizLIVE -

Không lâu sau khi Louis Capital đề nghị UBCK kiểm tra, giám sát các hành vi có dấu hiệu thao túng thị trường và xử lý theo quy định, UBCK đã có những động thái ban đầu khẳng định xem xét tất cả các cổ phiếu diễn biến bất thường, không chỉ “nhóm Louis”.

Cổ phiếu “họ Louis” nằm sàn, cổ đông kêu gọi ngừng bán, chỉ bán giá trần dù không thanh khoản
Nhóm cổ phiếu "họ Louis" tăng nóng, giảm sốc dù hoạt động kinh doanh không ghi nhận những thông tin có khả năng phản ánh vào giá cổ phiếu

Chủ doanh nghiệp từng “hô hào” giá cổ phiếu, chủ động đề nghị UBCK vào cuộc thanh tra

Liên tục tăng nóng, giảm sốc dù hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp không ghi nhận những thông tin có khả năng phản ánh vào giá cổ phiếu, nhóm cổ phiếu Louis đã thu hút một lượng đông đảo các nhà đầu tư tham gia thị trường với mong muốn tìm kiếm cơ hội tại thị trường chứng khoán với những cổ phiếu có thể “ăn bằng lần”.

Trên mạng xã hội Facebook một nhóm kín được thành lập vào cuối tháng 8/2021 và đến thời điểm hiện tại, chưa đầy 1 tháng đã có gần 11.100 thành viên, tại đây ông Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch Louis Holdings là 1 trong 3 quản trị viên của group.

Đầu tháng 9/2021, ông Đỗ Thành Nhân từng đăng lên Facebook cá nhân các chia sẻ về triển vọng giá cổ phiếu thuộc nhóm Louis như “từ đây đến cuối năm BII không được 3X. Mọi người cứ chửi thoải mái”, “Từ đây đến cuối năm: BII không được 3X. TGG không được 4X-5X, APG không được 2X, SMT không được 3X, DDV không được 3X, AGM xuống 3X. Mọi người cứ chửi thoải mái. Ghi lại làm bằng”. Các chia sẻ này sau đó đã được xoá đi dù vậy vẫn được nhà đầu tư chụp lại và lan truyền trên các nhóm chat đầu tư chứng khoán từ Facebook đến zalo…

Sau thông tin này, cổ phiếu họ Louis cùng tăng giá mạnh với đà tăng gấp gáp, gần như không ngừng nghỉ.

Đơn cử như cổ phiếu BII, sau khi vượt mệnh giá vào giữa tháng 4/2021, cổ phiếu này gần như đi ngang trong khoảng 4 tháng trước khi tăng nóng trở lại bất chấp hoạt động kinh doanh vẫn còn nhiều tồn đọng với một loạt ý kiến nhấn mạnh của kiểm toán trên BCTC soát xét bán niên 2021.

Tương tự, TGG sau khi được Louis Holdings thâu tóm và đưa nhiều nhân sự chủ chốt vào các vị trí quan trọng từ tháng 5/2021 cũng kéo trần liên tục. Trong suốt năm 2020 TGG gần như giao dịch dưới 2.000 đồng/cổ phiếu, tính đến thời điểm đạt đỉnh TGG tăng gấp 65 lần chỉ sau 1 năm.

SMT của CTCP Sametel cũng lặp lại kịch bản khi tăng trần 17 phiên liên tiếp, chỉ sau hơn 1 tháng thị giá SMT đã tăng gấp 5,5 lần bất chấp doanh nghiệp báo lỗ 6 tháng hơn 4,2 tỷ đồng, lỗ lũy kế đến 30/6 hơn 900 triệu đồng…

“Bữa tiệc tăng giá” tìm đến với tất cả cổ phiếu có dấu chân của Louis Holdings như TGG, AGM, BII, APG, SMT, VKC, DDV, TDH nhưng không lâu sau các cổ phiếu đã đồng loạt có dấu hiệu bị xả mạnh với nhiều phiên giảm sàn.

AGM, SMT, DDV, APG, TDH, VKC và kịch bản tăng sốc, giảm sâu

Cụ thể, BII là cổ phiếu giảm sâu nhất trong "họ” Louis với mức giảm gần 22%, xếp tiếp theo là SMT (-18,5%), APG (-13,9%), DDV (-12%), AGM (-9,5%). Trong khi đó, TGG, VKC, TDH dù vẫn tăng so với tuần trước, nhưng đều đã nằm sàn “trắng bên mua” trong phiên cuối tuần 24/9 với dư bán lên tới hàng triệu cổ phiếu.

Trong đà tăng giá “điên cuồng” của cổ phiếu họ Louis, lãnh đạo Louis Capital bất ngờ chủ động gửi công văn đến Uỷ ban Chứng khoán nhà nước (UBCK) cho biết, các cổ phiếu AGM, SMT, BII, TGG đang là các cổ phiếu có mức tăng giá gây nhiều chú ý, trên các phương tiện truyền thông đang tồn tại nhiều thông tin trái chiều và gián tiếp cho rằng Louis Capital cùng với các công ty có mã cổ phiếu niêm yết trên đã có các hành vi thao túng thị trường chứng khoán mà không có bất kỳ chứng cứ chứng minh nào.

“Thực tế Louis Capital không thực hiện bất kỳ hành vi nào để tác động về giá cổ phiếu cũng như thao túng thị trường chứng khoán”, công văn của Louis Capital viết.

Đồng thời chính Louis Capital đề nghị UBCK kiểm tra, giám sát các hành vi có dấu hiệu thao túng thị trường và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Sau đó ít ngày, UBCK 2 ngày liên tiếp cùng phát đi thông điệp sẽ xem xét xử lý sai phạm thao túng, làm giá chứng khoán, kiểm tra những cổ phiếu có diễn biến bất thường, không chỉ riêng nhóm Louis.

Cổ đông kêu gọi nhau ngừng bán, ra sức trung bình giá

Trước việc cổ phiếu lao dốc mạnh nhiều nhà đầu tư đến sau đã chứng kiến tài khoản “bốc hơi” mạnh. Ba phương án được đưa ra, một là cắt lỗ, hai là mua trung bình giá tiếp tục “ôm, ba là tắt bảng giá, tắt app và mong một ngày “về bờ”. Việc mua trung bình giá được nhiều nhà đầu tư tính đến trong giai đoạn đầu cổ phiếu “quay đầu giảm” với hi vọng cổ phiếu sẽ đánh thốc lên mức giá trần như trước đó, thậm chí còn cảm thấy vui vẻ khi “hốt” được giá sàn trong vài phiên cổ phiếu điều chỉnh. Nhưng, càng mua càng lỗ, những pheien sàn trắng bên mua khiến nhiều nhà đầu tư trở nên mất kiên nhẫn.

Để trấn an nhau, một số nhà đầu tư trong Group kín Louis còn kêu gọi “ngưng bán” để cổ phiếu không bán sàn, hay “bắt đáy” cổ phiếu thể hiện niềm tin vào doanh nghiệp cũng như chủ tịch của công ty là ông Đỗ Thành Nhân.

Cổ đông của nhóm Louis chia sẻ nhau về cách “giữ giá” không để tình trạng sàn trắng bên mua. “Thay vì các bác đua nhau xả hàng với giá sàn, bây giờ ko đặt lệnh bán giá sàn nữa (có đặt cũng không có thanh khoản), mà chuyển sang đặt lệnh bán với giá trần. Chỉ cần có người đặt mua với số lượng nhỏ nhất giá trần vào cuối ngày giao dịch và khớp lệnh, đồng nghĩa với ngày hôm đó cổ phiếu tăng giá trần. Cứ như vậy, chúng ta đợi chờ thanh khoản tăng trở lại”, một cổ đông chia sẻ trong group.

Cổ đông khác cho biết việc mình đã bị dao động khi đặt lệnh bán một mã của Louis nhưng sau đó tự huỷ. “Mình thấy thương cho Chủ tịch và đại gia đình Louis. Mình thấy thương cho chính bản thân mình. Thương vì chính chúng ta, những thành viên trong group đang tự chà đạp lên nhau, tự hại nhau và hại chính mình”.

Đồng thời cho biết: “UBCK vào cuộc là điều đương nhiên, khi mà chính TGG yêu cầu vào cuộc. Chúng ta sống trong xã hội có pháp luật, chúng ta cần tôn trọng pháp luật. Và ở TTCK việc thanh tra, kiểm tra là điều đương nhiên và diễn ra định kỳ là khác”.

CẨM THẠCH