BizLIVE - Nhóm ngành Cảng biển đang có đợt sóng lớn ghi nhận ở nhiều mã trên 3 sàn HOSE, HNX, UPCoM. Hiện nhiều mã vẫn đang liên tục lập đỉnh thời đại bất chấp VN-Index mới hồi lại sau cú điều chỉnh mạnh.
Cổ phiếu Cảng biển tạo sóng 3 sàn, nhiều mã tăng bằng lần từ đầu năm 2021
Một loạt cổ phiếu Cảng biển tăng bằng lần
Thị trường điều chỉnh từ đỉnh và mới lấy hơn 1/2 thất thoát nhưng điều này không đồng nghĩa rằng các nhóm ngành trên 3 sàn không đem lại cơ hội cho nhà đầu tư. Phân bón, Cảng biển, Tiêu Dùng, Bất động sản là những ví dụ điển hình nhất.
Tại nhóm Cảng biển, nhà đầu tư có thể nhìn ra các trường hợp đang tăng rất khỏe như HAH, SGP hiện đang liên tiếp phá đỉnh thời đại hoặc như GMD, TCL sau khi rũ sạch nhịp rung lắc của thị trường lại đang tạo đỉnh mới.
Trên sàn UPCoM, cũng không thể không nhắc tới trường hợp của cổ phiếu MVN của CTCP Hàng hải Việt Nam (Vinalines) sau giai đoạn tái cơ cấu đang có những chuyển động giá nóng bất thường dù thanh khoản chỉ nhỏ giọt với vài chục nghìn đơn vị/phiên.
   
Theo thống kê, từ đầu năm, MVN đã tăng tới gần 4 lần, HAH tăng hơn 3 lần, SGP tăng hơn 2,5 lần trong khi GMD, TCL đều tăng hơn 50%.
Trong báo cáo tháng 8 gần đây, CTCK Mirae Asset (MAS) vẫn đánh giá tích cực từ yếu tố vĩ mô tới xu hướng chung của ngành Cảng biển. Hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) và thông quan cảng biển tăng trưởng tốt. Trong 6 tháng 2021, kim ngạch XNK lũy kế đạt 317,7 tỷ USD (+37,7%). Miền Nam tiếp tục dẫn đầu tăng trưởng XNK với mức tăng trung bình 42,7%. Sản lượng container thông quan duy trì đà tăng mạnh với tổng sản lượng đạt 12,4 triệu TEUs (+23,7%). 
Cổ phiếu vẫn phân hóa theo từng câu chuyện doanh nghiệp 
Động lực dẫn dắt cho đà tăng của các cổ phiếu Cảng biển chủ yếu đến từ kết quả kinh doanh nhưng mỗi doanh nghiệp lại có những câu chuyện riêng.
Cổ phiếu ấn tượng nhất trên HOSE như HAH ghi nhận lợi nhuận tăng gấp hơn 2 lần đạt 183,2 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm.
Được biết, việc sản lượng hàng hóa thông qua các cảng và giá cước vận tải cao đã giúp cải thiện biên lợi nhuận của 2 hoạt động chính là khai thác cảng biển và vận tải biển của HAH. Đây là chính nguyên nhân mà doanh thu dù chưa tới 50% kế hoạch nhưng lợi nhuận hoàn thành thì đã vượt kế hoạch hơn 15%.
Trong quý 2/2021, HAH đã bắt đầu khai thác 2 tàu mới, bao gồm Haian West (1.740 TEU, được bổ sung vào đội tàu nội địa) và Haian East (1.702 TEU, cho thuê ngoài), giúp tổng trọng tải đội tàu tăng thêm 40% so với cùng kỳ.
Còn với GMD, quý 2/2021, doanh thu cũng tăng tới 23,75% so với cùng kỳ, lợi nhuận trước thuế tăng gần 40% trong quý 2. So với kế hoạch tích cực nhất GMD, Công ty đã đều hoàn thành hơn 50% chỉ tiêu đề ra.
Hiện cảng nước sâu Gemalink, thuộc cụm cảng Cái Mép - Thị Vải giai đoạn 1 đã đi vào hoạt động, dự kiến sẽ khai thác 80% công suất thiết kế ngay trong năm 2021. Công ty dự kiến khai thác 100% công suất 1,5 triệu TEU của giai đoạn 1 từ năm 2022.
Trong khi đó, VSC tại Hải Phòng với 2 cảng chính Vip Green Port và Green Port cũng đạt trên 50% kế hoạch doanh thu và lợi nhuận trước thuế với kết quả 6 tháng là 911,97 tỷ đồng doanh thu và 208,4 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.
Đây cũng là một doanh nghiệp có tham vọng lớn khi lần đầu tiên kể từ khi chào sàn công bố tăng vốn tỷ lệ 1:1 để phát triển 2 cảng nước sâu tại Lạch Huyện và Liên Chiểu. Đây sẽ là câu chuyện được chú ý có thể dẫn dắt giá cổ phiếu trong thời gian tới. Mức tăng giá của VSC từ đầu năm nay mới chỉ nhỉnh hơn đôi chút so với VN-Index có thể chưa phản ánh hết kỳ vọng của nhà đầu tư vào cổ phiếu này.
Với SGP, ở khu vực phía Nam, doanh nghiệp này cũng ghi nhận kết quả khả quan trong 6 tháng đầu năm 2021. Doanh thu của SGP dù mới đạt hơn 1/2 kế hoạch, 693 tỷ đồng nhưng lợi nhuận sau thuế đã gần như về đích khi đạt 236 tỷ đồng lợi nhuận.
Trường hợp gây bất ngờ nhất trong ngành Cảng biển lại mã CLL của CTCP Cảng Cát Lái. Lẽ ra CLL phải là một cổ phiếu nóng trên sàn khi khu vực Tân Cảng - Cát Lái đang là điểm nóng từ đầu năm với câu chuyện quá tải container. Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm, kết quả kinh doanh của CLL không mấy khả quan hơn khi doanh thu thuần giảm 12% so cùng kỳ, còn gần 146 tỷ đồng. LNST giảm tương ứng 12%, về mức hơn 42 tỷ đồng. 
Thực tế, doanh nghiệp này cũng có "nỗi khổ" riêng khi TCT Tân Cảng Sài Gòn thuê cảng container để khai thác theo hợp đồng giá cố định nên tăng trưởng của CLL chỉ phụ thuộc vào mảng bốc xếp và vận tải hàng hóa vốn đang chịu ảnh hưởng của COVID-19. Cũng cần lưu ý rằng cầu cảng số 7 của CLL luôn hoạt động hết công suất nên rất khó để doanh nghiệp có thể ghi nhận sự tăng trưởng mạnh.
Trong quý 3/2021, theo đánh giá của MAS, nhiều khả năng hoạt động kinh doanh và xuất nhập khẩu sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. PMI tháng 6/2021 đã rơi xuống mức 44,1, thấp nhất trong vòng 12 tháng. Tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp Cảng biển, theo đó, dự kiến giảm tốc so với 6 tháng 2021. 
Tuy nhiên, trong trung và dài hạn, xu hướng tăng trưởng xuất nhập khẩu vẫn duy trì. FDI tiếp tục tăng trưởng dù tốc độ chậm cũng hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng thông quan cảng biển trong bối cảnh các doanh nghiệp FDI chiếm tỷ trọng lớn về kim ngạch XNK.

MAI HƯƠNG