BizLIVE - Nhà đầu tư rút khỏi thị trường chứng khoán vào thời điểm này rất có thể sẽ bỏ lỡ nhịp phục hồi ngay sau khi dịch bệnh đi qua.
Chuyên gia VinaCapital nêu lý do khuyên nhà đầu tư không rút tiền ra khỏi chứng khoán
Bà Nguyễn Hoài Thu.

Thị trường chứng khoán Việt Nam gần đây liên tục điều chỉnh và đã giảm hơn 10% so với mức đỉnh 3 tuần trước do ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch COVID-19 mới nhất.

Bà Nguyễn Hoài Thu, Giám đốc điều hành khối đầu tư chứng khoán và trái phiếu của VinaCapital cho biết, một số nhà đầu tư đang cân nhắc việc chuyển tiền đầu tư chứng khoán thành tiền gửi ngân hàng cho tới khi cơn bão COVID-19 lần này qua đi.

Trong khuyến nghị mới đây từ phía VinaCapital gửi tới các nhà đầu tư, vị chuyên gia này đã đưa ra lời khuyên nhà đầu tư nên tiếp tục giữ lại khoản đầu tư của mình với 2 lý do.

Một, đợt bùng phát dịch COVID-19 này sẽ được kiếm soát và sớm kết thúc, ngay sau đó, thị trường chứng khoán sẽ phục hồi.

Hai, những nhà đầu tư rút khỏi thị trường vào thời điểm điều chỉnh sâu thường sẽ bỏ lỡ nhịp phục hồi ngay sau đó và cũng sẽ bỏ lỡ khoản lợi nhuận đáng kể.

Khi so sánh tình hình gia tăng số ca nhiễm COVID-19 tại Việt Nam trong những tuần gần đây với diễn biến đại dịch ở Ấn Độ, dù không phải là chuyên gia y tế, chuyên gia VinaCapital cho rằng đợt bùng phát COVID-19 lần thứ tư tại Việt Nam có thể đã gần đạt đến đỉnh dịch.

“Ngay cả khi các đợt bùng phát kéo dài hơn dự đoán, cuối cùng nó cũng sẽ phải chấm dứt và thị trường chứng khoán trên khắp thế giới (bao gồm cả Việt Nam) đã liên tục phục hồi ngay sau khi tình trạng khẩn cấp tồi tệ nhất của các đợt dịch được kiểm soát. Chúng tôi tin rằng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ nhanh chóng phục hồi do kinh tế Việt Nam vẫn đang tiếp tục đà tăng trưởng dương”, Giám đốc điều hành khối đầu tư chứng khoán và trái phiếu của VinaCapital nhận định.

Cũng theo chuyên gia này, đối mặt với đại dịch COVID-19, Việt Nam đã cho thấy thế mạnh của mình trong việc sản xuất các sản phẩm tiêu dùng và được khách hàng trên khắp thế giới nhiệt tình đón nhận. Đại dịch COVID-19 chắc chắn đã ảnh hưởng đáng kể đến các nhà máy trên toàn cầu, làm gián đoạn sản xuất, nhưng do loại hàng hóa này vẫn được ưa chuộng nên các công ty này không gặp khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm và tổng hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam tăng ở mức đáng kinh ngạc 29% so với cùng kỳ trong nửa đầu năm.

Điều quan trọng hơn là các nhà máy này đã thực hiện tốt các biện pháp an toàn phòng chống dịch (3 tại chỗ), tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, việc này đã giúp công ty có thêm việc làm để tái tuyển dụng hoặc tuyển mới thêm nhân công; các nhà máy tại Bắc Ninh và Bắc Giang đang thông báo tuyển dụng hàng loạt sau hơn 10 ngày tạm ngừng hoạt động trong tháng Năm vừa qua.

“Có thể thấy, sức phục hồi của nền kinh tế Việt Nam tốt hơn nhận định của nhiều người và vì vậy, tốc độ phục hồi của thị trường chứng khoán có thể sẽ nhanh hơn mong đợi, đặc biệt là khi tình trạng khẩn cấp của đại dịch COVID-19 được kiểm soát, và đây là một điểm quan trọng mà các nhà đầu tư cần lưu ý”, bà Nguyễn Hoài Thu nêu.

Bà Thu nhấn mạnh, những nhà đầu tư rút khỏi thị trường chứng khoán trong thời kỳ giảm sâu thường không bắt kịp nhịp phục hồi tất yếu và việc bỏ lỡ những đợt phục hồi này có thể tạo ra sự khác biệt lớn về lợi nhuận  mà thị trường chứng khoán có thể mang lại.

Liên quan đến vấn đề này, chuyên gia này dẫn chứng, Bank of America đã có một nghiên cứu về mức thu nhập của những nhà đầu tư chứng khoán của nếu họ bỏ lỡ dù chỉ 1-2 nhịp tăng trưởng lớn mỗi năm trên thị trường chứng khoán, trong hơn 90 năm và đưa ra kết quả rất ấn tượng. Theo đó, thu nhập các nhà đầu tư thực hành chiến lược “mua và giữ” thận trọng đã nhiều gấp 600 lần so với những người rút khỏi thị trường chỉ sau một vài đợt điều chỉnh tăng quan trọng hàng năm.

“Những đợt tăng điểm mạnh nhất của thị trường chứng khoán thường đến ngay sau đợt bán tháo lớn nhất do hoảng loạn, và do đó, hiện tại các nhà đầu tư nên giữ bình tĩnh, tránh lo lắng tới mức rút tiền ra khỏi thị trường trong giai đoạn này”, chuyên gia VinaCap nhìn nhận.

VinaCapital tin rằng các nhà đầu tư nên giữ bình tĩnh khi thị trường điều chỉnh và đó cũng là cơ hội để tái cấu trúc danh mục đầu tư. Trên thực tế, tập đoàn này dự đoán đúng và đã chuyển danh mục sang mức đầu tư an toàn trước khi thị trường chứng khoán Việt Nam có sự điều chỉnh mạnh.

Việc chuyển dịch đầu tư này dựa trên nhận định rằng thị trường đã dường như tăng trưởng “nóng” từ sau đợt bùng phát thứ 4 vào cuối tháng 4/2021, cổ phiếu của nhiều công ty mà chúng tôi đầu tư trước đó đã tăng quá mức hợp lý. Theo đó, VinaCap đã chuyển dịch khoản đầu tư vào cổ phiếu mang tính phòng ngự là cổ phiếu của các công ty có tiềm năng tăng trưởng đồng thời có thể hoạt động liên tục mà ít bị cản trở bởi đợt bùng phát đại dịch hiện tại, bao gồm ngành logistics và công nghiệp.

Ngoài ra, VinaCap cũng đánh giá cao tiềm năng của các công ty kinh doanh hàng thiết yếu như sữa, sản phẩm được sử dụng hàng ngày.

Tập đoàn này cho biết sẽ tiếp tục thận trọng trong vài tháng tới trong lúc vẫn theo dõi sát sao diễn biến nền kinh tế, thị trường chứng khoán và quan trọng nhất là tình hình COVID-19, để kịp thời nhận biết các dấu hiệu và nắm bắt cơ hội quay trở lại với các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng mạnh hơn. Ví dụ, giá cổ phiếu của một số nhà bán lẻ đã giảm mạnh do ảnh hưởng của biện pháp giãn cách xã hội lên hoạt động kinh doanh và có thể tăng trở lại khi các hạn chế nhằm phòng chống COVID-19 được nới lỏng.

“Tóm lại, khuyến nghị của VinaCapital dành cho các nhà đầu tư trong bối cảnh bất ổn của thị trường chứng khoán thời gian gần đây là hãy giữ bình tĩnh và cân nhắc thật kỹ lưỡng nếu có dự định rút tiền ra khỏi thị trường. Ngay khi đợt bùng phát COVID-19 hiện tại được kiểm soát, thị trường sẽ nhanh chóng phục hồi và các nhà đầu tư đã rút khỏi thị trường có thể sẽ hối hận về quyết định hôm nay của mình”, bà Thu nhắn gửi tới các nhà đầu tư.

HUYỀN TRÂM