BizLIVE - Chỉ sau 1 năm tái cấu trúc, Chứng khoán Yuanta Việt Nam đã liên tiếp mở rộng, tăng vốn điều lệ và đạt được nhiều thành tựu quan trọng.
Chứng khoán Yuanta Việt Nam sau 1 năm tái cấu trúc
Yuanta Việt Nam sắp gia nhập nhóm các công ty môi giới chứng khoán có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam.
Năm 2018 Yuanta Việt Nam có bước chuyển mình quan trọng khi mua lại toàn bộ cổ phẩn của Chứng khoán Đệ Nhất, đổi tên công ty và chuyển Hội sở chính về TP.HCM.
Tăng vốn 1.500 tỷ đồng, tiếp tục mở rộng mạng lưới giao dịch
Trong năm 2019, Chứng khoán Yuanta Việt Nam đã tăng vốn điều lệ lên 1.000 tỷ đồng, nhằm gia tăng năng lực tài chính, cho mục tiêu cung cấp đầy đủ các sản phẩm, nghiệp vụ mới cũng như thúc đẩy các hoạt động như margin, ứng trước.
Hiện nay, Yuanta Việt Nam đang làm các thủ tục phê duyệt với cơ quan quản lý của Đài Loan để tăng vốn điều lệ lên 1.500 tỷ đồng, từ đó gia nhập vào nhóm các công ty môi giới chứng khoán có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam. 
Quy mô nguồn vốn của Chứng khoán Yuanta Việt Nam tăng nhanh từ mức 365 tỷ đồng hồi cuối năm 2017 tăng lên hơn 2.040 tỷ đồng cuối quý III vừa qua.
Ngoài tăng vốn điều lệ lên 1.500 tỷ đồng, các khoản vay ngắn hạn cũng tăng nhanh chủ yếu nhờ từ công ty mẹ Đài Loan. Phần lớn tài sản của công ty tập trung ở các khoản cho nhà đầu tư vay ký quỹ với 1.652 tỷ đồng. Đến 30/9, lượng tiền mặt được giữ còn khoảng 202 tỷ đồng.
Cũng nhờ phân bổ vào hoạt động margin, Yuanta Việt Nam thu về gần 46 tỷ đồng lãi các khoản cho vay, đóng góp chính vào tổng doanh thu hoạt động (65 tỷ đồng). Sau khi trừ đi các khoản chi phí, lợi nhuận sau thuế 9 tháng đầu năm đạt 15,4 tỷ đồng. Đặc biệt, Yuanta Việt Nam cũng theo đuổi nguyên tắc “không tự doanh” để bảo đảm không gây mâu thuẫn lợi ích và tính độc lập khách quan trong các ý kiến tư vấn đầu tư.  
Bên cạnh kết quả tích cực trong hoạt động kinh doanh, Yuanta Việt Nam cũng đang tập trung mở rộng mạng lưới giao dịch. Tính đến nay, Yuanta Việt Nam đã có một số cơ sở như Hội sở chính (Quận 1, TP.HCM), chi nhánh Chợ Lớn (Quận 5, TP.HCM), chi nhánh Bình Dương, cnhánh Đồng Nai, chi nhánh Hà Nội.
Trong năm 2019, Chứng khoán Yuanta Việt Nam tiếp tục mở thêm chi nhánh Đà Nẵng và chi nhánh Vũng Tàu. Dự kiến năm 2020, Yuanta sẽ mở các chi nhánh ở Hải Phòng, Cần Thơ và một số thành phố lớn khác... 
Trên thực tế, những thay đổi của Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, về quy mô vốn, thương hiệu đã phản ánh phần nào những bước ngoặt mới trong chiến lược của công ty. Đồng thời, kế thừa kinh nghiệm và được đào tạo bài bản bởi các chuyên gia hàng đầu Đài Loan nên chứng khoán Yuanta Việt Nam có đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, đã đưa ra những tư vấn cực kỳ hiệu quả cho các nhà đầu tư.
Liên tiếp ra mắt những sản phẩm, dịch vụ mới
Theo đánh giá của Yuanta Việt Nam, thị trường chứng khoán Việt Nam còn nhiều dư địa phát triển trên cả thị trường phái sinh lẫn thị trường cơ sở, về cả chiều sâu lẫn chiều rộng.
Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam đánh giá, quy mô toàn thị trường Việt Nam giao dịch trong mức khoảng 200-250 triệu USD/ngày, trong khi ở Philippines gấp 2 lần. Và so với Thái Lan, Malaysia, Singapore.., quy mô thị trường chứng khoán Việt Nam còn kém xa.
Mặt khác, Việt Nam có dân số hơn 96 triệu dân, với hơn 67 triệu tài khoản ngân hàng, trong khi lĩnh vực chứng khoán chỉ mới ghi nhận 2,4 triệu tài khoản. Sự chênh lệch là rất lớn, nhưng cũng mở ra cơ hội cho các công ty chứng khoán tiếp tục khai thác sâu hơn thị trường tiềm năng này. 
Yuanta Việt Nam cũng nhìn thấy những cơ hội rộng mở từ sản phẩm chứng khoán Việt Nam còn đơn điệu. Nhiều sản phẩm vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu. Trong năm 2019, công ty đã chính thức cung cấp các sản phẩm và dịch vụ chứng khoán phái sinh, cụ thể là môi giới thực hiện giao dịch chứng khoán phái sinh chỉ số VN30, thanh toán giao dịch chứng khoán phái sinh và tư vấn đầu tư chứng khoán phái sinh. 
Bên cạnh đó, Yuanta Việt Nam còn mang đến những trải nghiệm dịch vụ hoàn hảo cho khách hàng, với các chuyên gia phân tích hàng đầu Việt Nam, đội ngũ nhân viên chăm sóc chu đáo, thủ tục đơn giản và nhanh chóng đảm bảo lợi ích cho các nhà đầu tư.
Trong năm nay, Chứng khoán Yuanta Việt Nam đã tổ chức chuỗi Hội thảo Chinh phục phái sinh tại TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng cùng các chuyên gia hàng đầu đến từ Yuanta Đài Loan nhằm giúp cho các nhà đầu tư có thêm những kiến thức và phân tích sâu sắc hơn, đồng thời giải đáp thắc mắc về thị trường chứng khoán phái sinh. 
Yuanta Việt Nam cũng vừa kết hợp với Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội và Trung tâm lưu ký Việt Nam tổ chức buổi hội thảo chuyên đề về sản phẩm hợp đồng quyền chọn (Option) nhằm giúp các công ty chứng khoán thành viên hiểu rõ hơn về sản phẩm Option và hỗ trợ các thành viên trong quá trình nghiên cứu triển khai sản phẩm này trong tương lai.
Đáng chú ý, diễn giả đến từ Đài Loan, Bà Chen Wan-Yu (Sandy Chen), Giám đốc phụ trách (MIC) Phòng quản lý rủi ro, Công tóahkhoán Yuanta Futures Đài Loan chia sẻ về những kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn về quản trị rủi ro đối với sản phẩm HĐQC. 
Đây là một trong những hoạt động chuyển giao kinh nghiệm và kiến thức từ chứng khoán Yuanta Đài Loan - công ty chứng khoán số 1 Đài Loan và dẫn đầu thị trường chứng khoán phái sinh của nước này – cho Yuanta Việt Nam. Đồng thời, góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung.  
Trong thời gian tới, Yuanta cũng sẽ tập trung vào việc kết nối các doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác chiến lược là các khách hàng của Yuanta trên toàn cầu thông qua các cấu trúc phát hành cổ phiếu tăng vốn và trái phiếu USD trên thị trường quốc tế. 
Một trong những công ty chứng khoán có lãi suất vay Margin thấp nhất thị trường
Bên cạnh việc cung cấp những sản phẩm và dịch vụ hoàn hảo cho khách hàng, Yuanta Việt Nam còn mang đến nhiều chương trình ưu đãi và khuyến mãi hấp dẫn.
Cụ thể, đây là một trong những công ty chứng khoán có lãi suất vay Margin thấp nhất thị trường thông qua sản phẩm YS 9.0. Từ ngày 1/4/2019, khi khách hàng mở tài khoản và đồng ý sử dụng dịch vụ YS 9.0 sẽ được hưởng lãi vay Margin 9,0% và phí giao dịch chỉ còn 0,15% với hạn mức vay tối đa lên tới 10 tỷ/KH (thời gian ưu đãi 6 tháng kể từ ngày mở tài khoản). 
Ngoài ra, năm 2019 đánh đấu năm Yuanta Việt Nam chính thức cung cấp sản phẩm phái sinh và tổ chức một chương trình khuyến mãi đặc biệt “Tìm hiểu thị trường Futures và Warrant tại Đài Loan” dành riêng cho khách hàng giao dịch tại Yuanta Việt Nam. 
Theo đó, từ ngày 1/10/2019 đến ngày 31/3/2020, 15 khách hàng có phát sinh giao dịch cao nhất ở cả hai mảng Chứng khoán cơ sở và Chứng khoán phái sinh tại Chứng khoán Yuanta Việt Nam sẽ đạt được giải thưởng là một chuyến du lịch đến Đài Loan và tìm hiểu thị trường Futures (hợp đồng tương lai) và Warrant (chứng quyền có bảo đảm) tại Đài Loan.
Đây là một trong những phần thưởng rất có ý nghĩa dành cho các khách hàng của Yuanta Việt Nam vì Đài Loan là một trong năm thị trường phái sinh lớn nhất thế giới. Vì thế việc được đến tham quan sở giao dịch chứng khoán Đài Loan và gặp gỡ những chuyên gia chứng khoán hàng đầu của Yuanta là cơ hội khó có thể bỏ qua của các nhà đầu tư. 
Ứng dụng công nghệ trong đầu tư chứng khoán
Tập đoàn Tài chính Yuanta nói chung cũng như Yuanta Việt Nam nói riêng luôn đề cao tính minh bạch đối với tài sản của khách hàng trong hoạt động kinh doanh. Vì thế, Yuanta Việt Nam đặt trọng tâm vào việc nghiên cứu, áp dụng các giải pháp công nghệ để đem đến những trải nghiệm về dịch vụ tài chính tốt nhất cho khách hàng.
Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam đã xây dựng hệ thống giao dịch trực tuyến hiện đại, với những công nghệ mới nhất thông qua các ứng dụng và website để cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích hơn cho các nhà đầu tư.
Yuanta Việt Nam cũng đang hợp tác với các Ngân hàng uy tín tại Việt Nam để triển khai giải pháp Middlebank và Unified Service Platform nhằm giúp khách hàng quản lý tiền một cách hiệu quả, an toàn nhất.
Trong năm 2019, Yuanta Việt Nam cũng đã xây dựng thành công ứng dụng hỗ trợ giao dịch phái sinh YS Futures giúp nhà đầu tư có thể tối ưu hoá thời gian giao dịch và thuận tiện hơn trong việc quản lý tài khoản.
Ứng dụng YS Futures có nhiều tính năng nổi bật như: Giao dịch và đặt lệnh nhanh chóng trên ứng dụng; Dễ dàng theo dõi, tích hợp thông tin tài khoàn, bảng giá, biểu đồ giá, theo dõi danh mục, vị thế chứng khoán, số dư tài khoản… mọi lúc mọi nơi; Chuyển tiền nhanh chóng: người dùng có thể dễ dàng chuyển tiền qua lại giữa tài khoản giao dịch chứng khoán cơ sở và phái sinh.
Bên cạnh đó, nhằm nâng cao trải nghiệm giao dịch trực tuyến của nhà đầu tư, Yuanta Việt Nam đã bổ sung công nghệ bảo mật sinh trắc học trên ứng dụng YSWinner. Từ cuối năm 2019 nhà đầu tư có thể đăng nhập YSWinner bằng Touch ID hoặc Face ID trên các thiết bị di động thông minh.
Tính năng mới này cho phép khách hàng của Yuanta Việt Nam có thể đăng nhập trực tiếp và tài khoản của mình trên ứng dụng YSWiner mà không cần đăng nhập mật khẩu, chỉ cần xác thực vân tay (Touch ID) hoặc nhận diện khuôn mặt (Face ID) nhằm mang lại sự tiện lợi, nhanh chóng và bảo mật cao cho khách hàng.
Kế thừa và phát huy những kinh nghiệm hoạt động quốc tế của tập đoàn Yuanta, Chứng khoán Yuanta Việt Nam sẽ khẳng định vai trò và uy tín của mình trên thị trường chứng khoán và là nơi thu hút các nhà đầu tư tham gia giao dịch hàng đầu trong tương lai.
Trong năm 2020, ông Tùng cho biết, sẽ tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu đa dạng hoá sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm mang lại cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ ưu việt nhất.

TRÚC MAI