BizLIVE - Nếu giữ được đà tăng điểm cả phiên như sáng nay, VN-Index sẽ có 4 phiên tăng điểm với thanh khoản ngày càng cải thiện và độ rộng thị trường cũng tiển triển theo hướng tích cực hơn.
Chứng khoán sáng 18/9: Thị trường sôi động
Cụ thể, vào lúc tạm dừng giao dịch, số mã tăng giá gấp 1,5 lần số mã giảm giá. Giá trị giao dịch trên HOSE vượt quá 2.000 tỷ đồng, tăng khá so với cùng thời điểm các phiên giao dịch của tuần trước. Hầu hết các nhóm cổ phiếu chính đều tăng giá; đặc biệt VN30 tăng khá mạnh, với mức tăng 0,59%, cao gấp hơn 2 lần mức tăng của VN-Index. Rổ VN30 cứ 2 mã tăng giá mới có 1 mã giảm giá.
Tiến trình xử lý nợ xấu, thể hiện bằng các động thái cụ thể của các ngân hàng gần đây có lẽ đã đem lại kỳ vọng mới cho nhà đầu tư. Trên sàn Hà Nội, 2 mã ngân hàng chủ chốt là ACB và SHB đều tăng mạnh, với mức tương ứng 1,4% và 3,9%. SHB dẫn đầu thanh khoản, với 18 triệu cổ phiếu dược giao dịch và đây cũng là nguyên nhân khiến giá trị, khối lượng giao dịch trên HNX tăng đột biến trong sáng nay. Tuy nhiên, các ngân hàng lớn như BID và VCB vẫn trong xu hướng giá đi ngang do hoạt động ổn định hơn và không có kỳ vọng lợi nhuận đột biến.
Cổ phiếu ngành thép và xây dựng, bất động sản tăng giá mạnh dù theo chu kỳ, quý III không phải là điểm rơi của doanh thu và lợi nhuận ngành này. Cụ thể, HPG tăng 2,4%, HSG tăng 1,5%, FLC tăng 2,5%, HBC tăng 2,8%. Hầu hết cổ phiếu dầu khí đều lên giá, sau kho dầu thô vừa kết thúc 1 tuần tăng giá mạnh nhất trong 2 tháng qua.
Trong nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, TCM chạm sàn sau tin cháy kho vải, nhưng cuối giờ sáng, đà giảm đã được thu hẹp bớt. Ngoài ra, các giao dịch đáng chú ý theo hướng tích cực khác có HAR, KLF, LDG…
Kết thúc phiên giao dịch sáng nay, chỉ số VN-Index tăng 2,20 điểm lên 808,02 điểm, khối lượng giao dịch 106,08 triệu cổ phiếu. Chỉ số HNX-Index tăng 0,71 điểm lên 105,20 điểm, khối lượng giao dịch 51,91 triệu cổ phiếu

MAI HƯƠNG