BizLIVE -

TTCK Việt Nam có sự hấp dẫn vượt trội so với nhóm các thị trường trong khu vực, nhờ các doanh nghiệp tăng trưởng mạnh về lợi nhuận, hưởng lợi từ nền kinh tế tăng trưởng cao, môi trường lãi suất giảm.

Chứng khoán KB: VN-Index có thể đạt 1.480 điểm cuối năm 2021 bất chấp khối ngoại bán ròng
Ảnh minh họa.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua 6 tháng đầu năm thăng hoa cùng giao dịch sôi động chưa từng có. VN-Index đã tăng 27,6% từ đầu năm và tăng 67% trong khoảng thời gian 1 năm qua, trở thành chỉ số tăng mạnh thứ 2 thế giới kể từ đầu năm và tăng mạnh nhất thế giới trong khoảng 1 năm.

Chứng khoán KBSV cho rằng, TTCK Việt Nam nửa đầu năm được hỗ trợ mạnh mẽ bởi sự phục hồi trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết, với bối cảnh mặt bằng lãi suất được duy trì ở mức thấp, lạm phát, tỷ giá diễn biến tương đối ổn định.

Theo KBSV, TTCK Việt Nam có sự hấp dẫn vượt trội so với nhóm các thị trường trong khu vực, nhờ các doanh nghiệp tăng trưởng mạnh về lợi nhuận, khi hưởng lợi từ nền kinh tế tăng trưởng cao, môi trường lãi suất giảm.

P/E của VN-Index từ mức gần tương đương với 3 thị trường còn lại trong nhóm ASEAN4 thời điểm đầu 2020, đến nay đã thấp hơn đáng kể. Xét theo tương quan P/B với ROE và tương quan P/E với tăng trưởng CAGR EPS 3 năm gần nhất, TTCK Việt Nam đều đang ở vùng giá hấp dẫn hơn tương đối so với hầu hết các thị trường Châu Á khác.

 Tương quan P/B với ROE và P/E với tăng trưởng CAGR EPS 3 năm gần nhất

Với dự phóng EPS 2021 bình quân các doanh nghiệp trên HoSE tăng 13% so với mức hiện tại cùng kỳ vọng mức P/E 2021 hợp lý của thị trường ở mức 18 lần., KBSV dự báo vùng giá mục tiêu của VN-Index cuối năm 2021 là 1.480 điểm.

KBSV dự báo tình hình dịch Covid-19 sẽ sớm được kiểm soát, tăng trưởng kinh tế duy trì ở mức cao (6%-6,5%). Lạm phát được kỳ vọng không diễn biến đáng lo ngại, mặt bằng lãi suất duy trì ở mức thấp như hiện tại và tỷ giá diễn biến ổn định. Ngoài ra, hoạt động thoái vốn cổ phần hoá nửa cuối năm được đẩy nhanh và hệ thống giao dịch được cải thiện được đánh ra sẽ trở thành động lực hỗ trợ thị trường.

 Các yếu tố tác động đến thị trường trong 6 tháng cuối năm 2021
KHỐI NGOẠI KHÔNG CÒN TÁC ĐỘNG ĐÁNG KỂ

Theo thống kê từ đầu năm 2021, khối ngoại đã bán ròng hơn 35.000 tỷ đồng (~1,5 tỷ USD) trên HoSE. Đây là con số kỷ lục về lượng bán ròng của nhà đầu tư ngoại từ trước đến nay, gấp đôi số bán ròng của khối ngoại trong cả năm 2020 (15.214 tỷ đồng), thậm chí còn vượt tổng số lượng khối ngoại xả của năm 2016 và 2020 cộng lại, đây cũng là hai năm bán ròng của khối ngoại trong thập kỷ qua.

Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng từ đầu năm tương đồng với xu hướng bán ròng ở hầu hết các thị trường mới nổi trong khu vực và được dự báo sẽ tiếp tục duy trì áp lực bán trong nửa cuối năm. Dòng vốn toàn cầu đang có xu hướng dịch chuyển sang các thị trường phát triển, hưởng lợi từ quá trình tái mở cửa nền kinh tế khi chương trình tiêm chủng vaccine được triển khai hiệu quả, trái ngược với bối cảnh dịch bùng phát ở nhiều nước đang phát triển (bao gồm cả Việt Nam).

KBSV cho rằng, các sự cố hạ tầng kỹ thuật của sàn HSX, hay rủi ro FED phát đi tín hiệu đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất cũng là nguyên nhân cản trở các quỹ ngoại gia nhập thị trường trong thời gian tới. Dù vậy, động thái bán ròng của khối ngoại hiện nay không có tác động đáng kể đến thị trường do dòng tiền từ nhà đầu tư trong nước chiếm ưu thế vượt trội.

Theo thống kê từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD), sau 5 tháng đầu năm, nhà đầu tư trong nước mở mới gần nửa triệu tài khoản chứng khoán, vượt qua cả số lượng tài khoản mở mới trong cả năm 2020 (393.659 tài khoản). Cần phải nói thêm rằng số tài khoản mở mới trong năm 2020 là con số kỷ lục từ trước tới nay.

Sự hấp dẫn của TTCK trong bối cảnh mặt bằng lãi suất huy động giảm mạnh, các kênh kinh doanh nhỏ khác gặp khó khăn khi các quy định cách ly xã hội được áp dụng, trong khi hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết đạt tốc độ tăng trưởng cao là nguyên nhân thúc đẩy dòng vốn nhàn dỗi tham gia vào chứng khoán.

KBSV nhận định, với mặt bằng lãi suất duy trì ở mức thấp trên cơ sở lạm phát trong tầm kiểm soát, dòng tiền từ nhà đầu tư cá nhân trong nước chảy vào TTCK được dự báo sẽ tiếp tục dồi dào trong nửa sau 2021.

THANH HÀ