BizLIVE -

Tình trạng nghẽn lệnh thường xuyên xảy ra cộng thêm việc hệ thống giao dịch của các công ty chứng khoán cũng có dấu hiệu quá tải đang ảnh hưởng tiêu cực đến niềm tin của nhà đầu tư với thị trường chứng khoán.

Chứng khoán giao dịch “tù mù” dù chưa hết phiên sáng
Ảnh minh họa.

Sau nhiều phiên giằng co gần vùng đỉnh lịch sử, thị trường chứng khoán bắt đầu cho thấy dấu hiệu đuối sức với sắc đỏ bao trùm. VN-Index kết phiên sáng 4/3 với mức giảm sâu hơn 26 điểm (-2,23%) cùng thanh khoản tăng mạnh lên 13.731 tỷ đồng.

Dù vậy, đây không phải là điều tồi tệ duy nhất trong phiên sáng bởi tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE lại xuất hiện từ sớm khi thanh khoản thị trường mới chớm vượt 10.000 tỷ đồng khiến nhà đầu tư bức xúc vì không thể giao dịch bình thường.

Theo ghi nhận của một số nhà đầu tư, không chỉ nghẽn lệnh, bảng giá của nhiều công ty chứng khoán cũng có hiện tượng bị “đứng hình”. Dư mua, bán không có dấu hiệu khớp lệnh nhưng giá khớp vẫn nhảy khiến nhà đầu tư có cảm giác giao dịch “tù mù”, thiếu minh bạch. Điều này đã và đang ảnh hưởng tiêu cực đến niềm tin của các nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Trong nỗ lực giải quyết tình trạng nghẽn lệnh thường xuyên xảy ra trên HoSE thời gian qua, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) mới đây đã có động thái “bật đèn xanh” cho các doanh nghiệp có nguyện vọng chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE sang HNX đồng thời yêu cầu HNX khẩn trương tiếp nhận xử lý cho doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE, mà không xem xét lại hồ sơ theo quy trình niêm yết mới.

Trước đó, một ý kiến đang được tham khảo khác là việc nâng lô tối thiểu trên HoSE lên 1.000 cổ phiếu đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ phía nhà đầu tư.

Ông Lê Hải Trà, CEO HoSE cho biết, vấn đề nâng lô giao dịch đã được HOSE tham khảo thông lệ quốc tế và ý kiến các chuyên gia, báo cáo các cơ quan liên quan để đánh giá tác động cũng như hiệu quả.

“Theo tính toán của HoSE, việc tăng lô lên 1.000 có thể giảm 40-50% tổng số lượng lệnh giao dịch. Việc tăng lên lô 1.000 có thể mở đường cho những tầm cao mới của thanh khoản thị trường. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng được bảo vệ tốt hơn thông qua việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ phát hành bởi các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp”, ông Trà nói trên TBTCVN.

Về phía nhà đầu tư, nhiều ý kiến cho rằng việc nâng lô tối thiểu trên HoSE lên 1.000 cổ phiếu là sự bất công đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Các Bluechips chất lượng sẽ trở lên rất đắt đỏ với một lệnh mua có giá trị lên đến hàng trăm triệu đồng, vượt cả GDP bình quân năm 2020 của người Việt Nam. Điều này gián tiếp đẩy nhà đầu tư với số vốn ít ỏi chỉ có thể lựa chọn những cổ phiếu "trà đá” có rủi ro thua lỗ cao, gây mất niềm tin trên thị trường.

Ngoài ra, một số chuyên gia trong lĩnh vực chứng khoán cũng cho rằng việc nâng lô có thể làm giảm lượng cầu tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, gây khó khăn cho việc cơ cấu danh mục đầu tư.

THANH HÀ