Các thị trường châu Á sáng nay nối gót Mỹ đi xuống, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ áp thuế nhập khẩu mạnh tay lên thép và nhôm.
Chứng khoán châu Á lao dốc vì nguy cơ chiến tranh thương mại
Một người đàn ông nhìn bảng điện tử giá cổ phiếu tại Tokyo. Ảnh: Reuters
Sáng nay, gần như toàn bộ thị trường chứng khoán lớn tại châu Á giảm điểm. Tại Nhật Bản, Nikkei 225 hiện mất 2,89%, xuống thấp nhất từ tháng 10/2017. Kospi (Hàn Quốc) hiện giảm 1,33%.
Shanghai Composite (Trung Quốc) và Hang Seng Index (Hong Kong, Trung Quốc) mất lần lượt 0,37% và 1,56%. Trong khi đó, Chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương hiện giảm 0,8%.
Cổ phiếu hàng loạt hãng thép châu Á sáng nay đồng loạt lao dốc. Posco (Hàn Quốc) mất 4,43%, còn Nippon Steel của Nhật Bản giảm 4,2%.
Wall Street hôm qua cũng đi xuống, khi S&P 500 mất 1,33%. Phiên trước đó, chứng khoán Mỹ cũng bị bán tháo khi nhà đầu tư lo ngại Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất nhiều hơn dự báo năm nay.
"Thế giới đang trên bờ vực chiến tranh thương mại, khi ông Donald Trump tuyên bố áp thuế nhập khẩu mạnh tay lên thép và nhôm. Đây chính là cách khủng hoảng bắt đầu", Robert Carnell - Giám đốc Nghiên cứu khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại ING nhận xét, "Thương mại là điều duy nhất các nhà kinh tế học đều đồng tình rằng càng nhiều thì càng có lợi".
Ông Trump cho biết thuế nhập khẩu 25% lên thép và 10% lên nhôm sẽ chính thức được công bố tuần tới. Nhà đầu tư lo ngại quyết định của ông Trump có thể châm ngòi cho làn sóng trả đũa từ các đối tác thương mại lớn, như Trung Quốc, châu Âu và Canada. Việc này sẽ kéo tụt kinh tế toàn cầu.
Canada đã có phản ứng rất nhanh về động thái của Mỹ. Quan chức nước này tuyên bố sẽ trả đũa bất kỳ thuế nhập khẩu nào của nước láng giềng lên hai sản phẩm này.

Theo VnExpress