BizLIVE -

BSC dự kiến chào bán tối đa hơn 65,7 triệu cổ phiếu riêng lẻ, tương đương 54,07% tổng lượng cổ phiếu đang lưu hành qua đó tăng vốn điều lệ từ 1.221 tỷ đồng lên 1.878 tỷ đồng.

Chứng khoán BSC (BSI) dự kiến chào bán riêng lẻ tối đa 35% vốn cho thành viên của Hana
Dự kiến nhà đầu tư chiến lược phải cam kết hợp tác với BSC trong thời gian ít nhất 3 năm

Theo tài liệu họp ĐHĐCĐ bất thường năm 2021, CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC - mã BSI) sẽ trình cổ đông thông qua phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược để tăng vốn điều lệ cho BSC.

Theo đó, BSC dự kiến chào bán tối đa hơn 65,7 triệu cổ phiếu riêng lẻ, tương đương 54,07% tổng lượng cổ phiếu đang lưu hành. Giá chào bán sẽ được ủy quyền cho HĐQT phê duyệt trên cơ sở đàm phán và thống nhất với nhà đầu tư.

Thời gian thực hiện trong năm 2021-2022. Vốn điều lệ sau chào bán dự kiến tăng từ 1.221 tỷ đồng lên 1.878 tỷ đồng và tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư chiến lược tối đa là 35%.

Số vốn thu được BSC dự kiến sẽ phân bổ 80% cho các nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán gồm cho vay ký quỹ, đầu tư chứng khoán, bảo lãnh phát hành và các nghiệp vụ khác. Còn lại 20% sử dụng cho đầu tư nâng cấp nền tảng giao dịch và các hoạt động kinh doanh hợp pháp khác.

Tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư chiến lược là công ty, định chế tài chính nước ngoài có năng lực tài chính, quy mô tài sản tối thiểu 1 tỷ USD và có trên 5 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tài chính.

Sau khi mua cổ phiếu và trở thành cổ đông sở hữu từ 10% vốn trở lệ của BSC, nhà đầu tư chiến lược và người liên quan không được sở hữu trên 5% vốn tại công ty chứng khoán khác tại Việt Nam. Nhà đầu tư chiến lược này phải cam kết hợp tác với BSC trong thời gian ít nhất 3 năm.

Hiện, BSC đang xem xét và đàm phán với công ty TNHH Đầu tư tài chính Hana, thành viên thuộc Tập đoàn Tài chính Hana có trụ sở tại Hàn Quốc. Một thành viên khác thuộc Tập đoàn này là KEB Hana Bank hiện đang là cổ đông lớn nắm 15% vốn BIDV - ngân hàng mẹ của BSC.

Trên thị trường, cổ phiếu BSI đã trải qua nhiều nhịp tăng mạnh từ đầu năm và có thời điểm đã vượt 52.000 đồng/cổ phiếu, cao nhất kể từ khi niêm yết. Hiện cổ phiếu này đã điều chỉnh đôi chút và đang dừng ở mức 49.950 đồng/cổ phiếu, gấp 4 lần thời điểm đầu năm.

 Cổ phiếu BSI đã tăng gấp 4 lần từ đầu năm 2021

THANH HÀ