BizLIVE - Việc hệ thống mới đi vào hoạt động giúp thanh khoản thị trường được cải thiện hơn so với các phiên trước tuy nhiên vẫn chưa thể chạm đến ngưỡng kỷ lục đạt được vào một vài phiên trong tháng 6.
Chứng khoán 5/7: VN-Index chỉ còn mất 10 điểm, lấy lại mốc 1.410 trong phiên đầu tiên “thông sàn”
Ảnh minh họa.
Phiên giao dịch chiều tiếp diễn với bên bán không ngừng gây áp lực lên các cổ phiếu trụ đang gồng gánh thị trường. VN-Index có thời điểm nhúng xuống dưới cả mức đáy trong phiên sáng trước khi được kéo ngược trở lại. 
VHM trở thành điểm sáng nổi bật khi ngược dòng từ mức giảm 2,4% trở lại sắc xanh vào cuối phiên đóng góp đáng kể vào chỉ số. Bên cạnh đó, các cổ phiếu trụ làm nhiệm vụ kéo điểm trong phiên sáng là TCB, ACB, MWG vẫn đứng vững giúp củng cố đà phục hồi.
Ở chiều ngược lại, VRE bất ngờ bị “đạp” sàn trong phiên ATC qua đó chen chân vào top những cổ phiếu ảnh hưởng lớn nhất đến chỉ số bên cạnh một loạt cổ phiếu vốn hóa lớn như GAS, VIC, NVL, HPG, VCB,...
Kết phiên, VN-Index giảm 9,14 điểm (-0,64%) xuống 1.411,13 điểm với thanh khoản 28.000 tỷ đồng trong đó giá trị giao dịch qua kênh khớp lệnh đạt 25.900 tỷ đồng. Việc hệ thống mới đi vào hoạt động giúp thanh khoản thị trường được cải thiện hơn so với các phiên trước tuy nhiên vẫn chưa thể chạm đến ngưỡng kỷ lục đạt được vào một vài phiên trong tháng 6. 
Giao dịch khối ngoại cũng không thực sự tích cực khi quay đầu bán ròng 77 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực bán của chủ yếu tập trung vào CTG (-106 tỷ đồng), HPG (-88,3 tỷ đồng), NVL (-62,8 tỷ đồng)…
Trên HNX, SHB tiếp tục rướn lên cao đóng cửa cao nhất phiên giúp HNX-Index chỉ còn giảm 0,25 điểm (-0,08%) xuống 327,76 điểm với thanh khoản đạt gần 3.369 tỷ đồng. Trong khi đó, UpCOM-Index cũng giảm 0,17 điểm (-0,19%) xuống 90,47 điểm với thanh khoản 1.478 tỷ đồng.
===========
Diễn biến giằng co không duy trì được lâu khi lực bán đột ngột tăng mạnh giữa phiên sáng. VN-Index có thời điểm giảm 22 điểm xuống dưới 1.400 điểm trước khi cầu bắt đáy kéo lên nhanh chóng mở ra cơ hội đảo chiều dù khá mong manh.
Hy vọng đổ dồn lên vai MWG, TCB, TPB khi các cổ phiếu này cho thấy phong độ vững vàng bất chấp lực bán gia tăng trên diện rộng. Nhóm ngân hàng trở thành gánh nặng đối với chỉ số VCB, CTG, BID, MBB đều đồng loạt giảm sâu. Hàng loạt Bluechips hạng nặng như VIC, VHM, VRE, NVL, REE, MSN, HPG,... cũng chìm trong sắc đỏ.
Đáng chú ý, HoSE chính thức “thông sàn” khiến dòng tiền đổ vào thị trường không còn vấp phải trở ngại từ tình trạng nghẽn lệnh. Giao dịch sôi động trong suốt thời gian của phiên sáng đẩy thanh khoản được cải thiện đáng kể lên 15.825 tỷ đồng. 
Dù vậy, dòng tiền chủ yếu vẫn đang tập trung giải quyết nút thắt trên nhóm vốn hóa lớn khiến hàng loạt midcap và penny vẫn giao dịch ảm đạm trong sắc đỏ.
Tạm dừng phiên sáng, VN-Index giảm 13,03 điểm (-0,92%) xuống 1.407,24 điểm với 297 mã giảm, áp đảo so với 82 mã tăng và 34 mã đứng giá. Khối ngoại mua ròng nhẹ khoảng hơn 30 tỷ đồng tại sàn HoSE phần nào ổn định tâm lý nhà đầu tư.
Trên HNX, nỗ lực gồng gánh của SHB không đủ giữ HNX-Index khỏi rơi sâu. Chỉ số này tạm dừng phiên sáng giảm 1,89 điểm (-0,58%) xuống 326,12 điểm. Trong khi đó, UpCOM-Index cũng giảm 0,37 điểm (-0,41%) xuống 90,27 điểm.

=============

Thị trường chứng khoán khởi đầu tuần mới với kỳ vọng vào hệ thống giao dịch mới sẽ giúp cải thiện thanh khoản. Lệnh bán được dồn lên từ sớm trên diện rộng khiến hàng loạt cổ phiếu chìm trong sắc đỏ. VN-Index có thời điểm giảm 10 điểm trước khi hồi trở lại nhờ lực cầu bắt đầu nhập cuộc.

Cục diện trở nên giằng co hơn dù sắc đỏ vẫn chiếm ưu thế trên nhóm vốn hóa lớn. VCB, MSN, NVL, REE, SSI, VIC, VRE, VNM, VJC,... đồng loạt điều chỉnh tạo áp lực đè lên chỉ số. Ở chiều ngược lại, MWG, FPT bứt phá mạnh cùng một số cổ phiếu ngân hàng như TCB, TPB, VPB, HDB đang căng mình chống đỡ thị trường.

Xu hướng điều chỉnh cũng bao trùm lên hầu hết cổ phiếu vốn hóa lớn tại các nhóm bất động sản, chứng khoán, thép, dầu khí,... Midcap và penny dù chưa chạy được xa cũng bị bán khá mạnh trên diện rộng.

Thời điểm 10h sáng, VN-Index tạm thời giảm 4,67 điểm (-0,33%) xuống 1.415,6 điểm. Giao dịch rất sôi động đẩy thanh khoản được cải thiện lên 5.838 tỷ đồng.

Trên HNX, SHB diễn biến khởi sắc không đủ cân lại ảnh hưởng của các cổ phiếu vốn hóa lớn khác. HNX-Index cũng giảm 0,64 điểm (-0,2%) xuống 327,37 điểm với thanh khoản 791 tỷ đồng. Trong khi đó, UpCOM-Index lại tăng 0,2 điểm (+0,22%) lên 90,84 điểm với thanh khoản 453 tỷ đồng.

THANH HÀ