BizLIVE -
Các cổ phiếu ngân hàng VCB, CTG, VPB, TCB, ACB, STB, MBB, EIB, LPB, TPB,... đều đồng loạt giảm điểm tạo ra áp lực lớn níu chân chỉ số.
Chứng khoán 2/8: Áp lực bán gia tăng mạnh vào cuối phiên, VN-Index thu hẹp đà tăng
Phiên chiều tiếp diễn với cục diện có phần bế tắc trên nhóm vốn hóa lớn khi các cổ phiếu níu chân thị trường không đón nhận được dòng tiền mới. VN-Index vẫn gia tăng điểm số tuy nhiên mức tăng không lớn, lực cầu không “mặn mà” với việc kéo tiếp các trụ đang hưng phấn.
Dòng tiền không có sự đột phá, không bất ngờ khi thị trường tỏ ra hụt hơi về cuối phiên đặc biệt sau 14h15p. Áp lực bán gia tăng mạnh dần thu hẹp đà tăng của hàng loạt Bluechips như GAS, BID, MWG, MSN, FPT,... thậm chí HPG còn đảo chiều giảm nhẹ.
Ngoài BID, các cổ phiếu ngân hàng VCB, CTG, VPB, TCB, ACB, STB, MBB, EIB, LPB, TPB,... đều đồng loạt giảm điểm tạo ra nút thắt khiến thị trường không thể bứt phá. Bên cạnh đó, SAB, GVR, VHM cũng chất thêm gánh nặng lên chỉ số.
Trong bối cảnh nhóm vốn hóa lớn chưa thể tìm được tiếng nói chung, một số midcap và penny đã tranh thủ vươn lên tạo điểm nhấn, nổi bật có thể kể đến MSH, DVP, HAH, VOS, BFC, LSS, HAI, TSC,...
Từ mức tăng hơn 12 điểm, VN-Index có thời điểm về sát tham chiếu trước khi được kéo lại đôi chút và kết phiên tại 1.314,22 điểm, tăng 4,17 điểm (+0,32%) với thanh khoản 21.253 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh đạt 19.792 tỷ đồng.
Diễn biến giao dịch của khối ngoại khá tích cực khi đẩy mạnh mua ròng lên hơn 295 tỷ đồng trên HoSE. Trong đó, SSI được mua ròng mạnh nhất với 111 tỷ đồng, theo sau lần lượt là HPG, HDB, VHM, FUEVFVND.
Trên HNX, SHB giảm sâu đã gần như phủ nhận mọi nỗ lực kéo điểm đến từ NVB, VCS. Chỉ số HNX-Index kết phiên chỉ còn tăng 0,08 điểm (+0,03%) lên 314,93 điểm với thanh khoản hơn 2.600 tỷ đồng.
Ngược lại, các cổ phiếu trên UpCOM tận dụng khá tốt khoảng thời gian sau khi HoSE và HNX đóng cửa để hút thêm tiền. Với sự khởi sắc của nhóm cổ phiếu “họ” Viettel, UpCOM-Index kết phiên tăng 0,42 điểm (+0,48%) lên 87,35 điểm với thanh khoản 1.254 tỷ đồng.
============
Diễn biến phần còn lại phiên sáng cho thấy sự phân hóa ngày càng rõ rệt giữa nhóm vốn hóa lớn. Các cổ phiếu có đà hưng phấn từ đầu phiên tiếp tục nới rộng đà tăng trong khi các cổ phiếu đang điều chỉnh vẫn chưa được dòng tiền giải phóng.
GAS, BID, VIC tiếp tục hút tiền khá tốt đóng vai trò đầu kéo giúp chỉ số gia tăng khoảng cách trong khi HPG đảo chiều tăng điểm cũng đóng góp phần nào. Diễn biến khả quan trên HVN, NVL, MWG, MSN, FPT,.. chủ yếu cân lại ảnh hưởng của VCB, VHM, CTG, ACB, SAB...
Cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bất động sản có sự chia rẽ nhất định trong khi sắc xanh đã dần chiếm ưu thế rõ rệt hơn trên nhóm thép, dầu khí, bán lẻ, mía đường, cảng biển.
Bên cạnh HPG, nhóm thép còn có HSG, NKG, POM cũng đều tăng khá tích cực. Dưới sự dẫn dắt của GAS, các cổ phiếu dầu khí như PLX, POW, PVD, PVT cũng tranh thủ vươn lên. Ở nhóm bán lẻ, DGW, FRT, MWG cũng cho thấy sự khởi sắc.
Tạm dừng phiên sáng, VN-Index tăng 7,62 điểm (+0,58%) lên 1.317,67 điểm với thanh khoản được duy trì khá tốt ở mức 11.700 tỷ đồng trong đó kênh khớp lệnh đạt hơn 11.100 tỷ đồng.
Khối ngoại nghiêng hơn đôi chút về bên mua với giá trị mua ròng gần 17 tỷ đồng trên HoSE. SSI, VIB, NVL, HDB là những cái tên đang được mua ròng khá mạnh.
Trên HNX, NVB tăng kịch trần trở thành đầu kéo đóng góp lớn nhất vào chỉ số bên cạnh THD, DTK, VCS. HNX-Index tạm tăng 1,68 điểm (+0,53%) lên 316,53 điểm bất chấp SHB, DXS vẫn điều chỉnh giảm. Thanh khoản sàn đạt hơn 1.500 tỷ đồng.
Tương tự trên UpCOM, bộ đôi MVN, VGI tiếp tục gia tăng khoảng cách giúp đẩy UpCOM-Index tăng 0,46 điểm (+0,53%) lên 87,39 điểm với thanh khoản gần 680 tỷ đồng.

=============

Kết thúc tháng 7 tồi tệ với mức giảm 7% của VN-Index, thị trường chứng khoán khởi đầu tháng 8 khá suôn sẻ. Đà phục hồi vào tuần cuối tháng trước vẫn được một số Bluechips duy trì như GAS, HVN, MWG, VIC, FPT, BVH, VJC,... Đặc biệt, BID bật tăng hơn 3% sau thông tin lãi lớn 6 tháng đầu năm.

Ngược lại, bộ đôi VCB, CTG điều chỉnh với mức giảm xoay quanh khoảng 2% cũng ảnh hưởng để đà bứt phá của thị trường. Thông tin Vietcombank, VietinBank bất ngờ báo lãi giảm do tăng dự phòng được đưa ra vào cuối tuần đã giúp nhà đầu tư có thời gian nghiên cứu kỹ hơn tuy nhiên tác động tiêu cực trong ngắn hạn là không thể tránh khỏi.

Bên cạnh đó, một số cổ phiếu vốn hóa lớn như VHM, SAB, ACB, HPG, GVR vẫn chưa nhập cuộc khiến đà tăng của thị trường thiếu đi sự chắc chắn. Cục diện giằng co vẫn đang bao trùm hầu hết các nhóm cổ phiếu như ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, thép, bán lẻ, bất động sản,...

Thời điểm 10h sáng, VN-Index tạm thời tăng 3,1 điểm (+0,24%) lên 1.313,15 điểm với thanh khoản 4.687 tỷ đồng. Khối ngoại cũng giao dịch khá cân bằng khi chênh lệch mua, bán không quá lớn. NVL, CTG, FUESSVFL được mua ròng khá tốt trong khi HPG, VNM, VHM đang bị bán khá mạnh.

Trên HNX, DTK, PHP, THD đón vai trò kéo điểm đang cho thấy sự lấn lướt so với phe bán hiện hữu trên DXS, VCS, VND. HNX-Index tạm tăng 0,28 điểm (+0,09%) lên 315,13 điểm với thanh khoản 666 tỷ đồng.

Trong khi đó, sự khởi sắc của VGI, MVN giúp UpCOM-Index cũng tăng 0,17 điểm (+0,2%) lên 87,1 điểm với thanh khoản 297 tỷ đồng.

THANH HÀ