BizLIVE -

Điểm sáng đến từ nhóm dệt may và một số cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp đồng loạt tăng mạnh giúp giải tỏa phần nào áp lực lên thị trường.

Chứng khoán 25/1: “Hụt hơi” về cuối phiên, VN-Index về dưới tham chiếu
Phiên giao dịch buổi chiều cho thấy nỗ lực kéo chỉ số bất thành của nhóm Bluechips trước nhịp điều chỉnh toàn diện của nhóm ngân hàng. Đà tăng nhanh chóng bị đẩy lùi do áp lực chốt lời trên các cổ phiếu vốn hóa lớn như VIC, GAS, VNM, BVH, HVN,...
Ở chiều ngược lại, MSN, MWG, PNJ, VRE là những trụ đỡ hiếm hoi giữ được phong độ trong phiên chiều tuy nhiên không đủ giữ sắc xanh cho chỉ số. 
Điểm sáng đến từ nhóm dệt may (TNG, TCM, GIL, STK, VGT, MSH) và một số cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp (BCM, GVR, KBC, VGC) đồng loạt tăng mạnh giúp giải tỏa phần nào áp lực lên thị trường.
Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng trên FUESSVFL trong phiên chiều đã giúp thu hẹp mức bán ròng trên toàn sàn HoSE xuống 248 tỷ đồng. Lực bán chủ yếu vẫn tập trung trên HPG, VNM, VGC, GAS,...
Càng về cuối phiên lực mua càng cho thấy sự “hụt hơi” rõ rệt, VN-Index kết phiên giảm 0,73 điểm (-0,06%) xuống 1.166,05 điểm với thanh khoản 15.733 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh gần 14.666 tỷ đồng.
Trong khi đó, THD bất ngờ bị “đánh úp” cuối phiên cùng với hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn trên HNX chưa thoát nhịp điều chỉnh đã khiến HNX-Index rơi sâu tới 8,27 điểm (-3,45%) xuống 231,84 điểm với thanh khoản 2.145 tỷ đồng.
UpCOM-Index cũng giảm 0,17 điểm (-0,22%) xuống 77,43 điểm với thanh khoản 806 tỷ đồng trước do ACV, VEA và nhóm Viettel đều chìm trong sắc đỏ.
===============
Diễn biến phần còn lại của phiên sáng cho thấy lực cầu dần trở nên quyết đoán hơn giúp VN-Index một lần nữa đảo chiều tăng điểm.
Tạm dừng phiên sáng, VN-Index tăng 2,13 điểm (+0,18%) lên 1.168,91 điểm với thanh khoản 9.154 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh đạt 8.743 tỷ đồng.
MSN, BCM, HPG là những đầu tàu đóng góp lớn vào đà tăng của chỉ số. Đặc biệt cổ phiếu Hòa Phát đang có dấu hiệu bứt tốc sau thông tin lãi lớn quý 4/2020. Một số Bluechips như VRE, MWG, GVR, FPT,... cũng khởi sắc giúp trợ lực đẩy thị trường đi lên.
Ở chiều ngược lại, dòng tiền vẫn chưa thể giải phóng áp lực bán trên nhóm cổ phiếu tài chính và dầu khí. Hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn các nhóm này như GAS, CTG, BID, TCB, VPB, ACB, SSI, HCM,... vẫn chìm trong sắc đỏ.
Một điểm đáng chú ý là động thái đẩy mạnh bán ròng của khối ngoại trên HoSE lên 259 tỷ đồng, dàn trải trên nhiều Bluechips như HPG, VNM, GAS,...
Dòng tiền dường như tập trung vào “trận đánh” trên HoSE nhiều hơn khiến nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn trên HNX chìm trong sắc đỏ mà chưa có dấu hiệu phục hồi trở lại. HNX-Index giảm 3,04 điểm (-1,27%) xuống 237,07 điểm với thanh khoản 1.143 tỷ đồng. UpCOM-Index cũng giảm 0,15 điểm (-0,19%) xuống 77,45 điểm với thanh khoản 481 tỷ đồng.

===========

Thị trường khởi đầu tuần giao dịch mới với tâm lý tương đối thận trọng. Hai chiều mua, bán có sự dè chừng nhất định khiến VN-Index liên tục giằng co quanh tham chiếu. Sau thời gian ngắn lực cầu kéo thị trường tăng điểm, áp lực bán cũng ngay lập tức gia tăng khiến thị trường quay đầu đảo chiều.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có sự phân hóa rõ rệt với ưu thế có phần nghiêng nhiều hơn về bên bán. Nhóm ngân hàng chìm trong sắc đỏ với toàn bộ cổ phiếu đồng loạt điều chỉnh giảm là nguyên nhân chủ yếu kéo tụt thị trường. Bên cạnh đó, một số Bluechips như HPG, BVH, HVN, VJC, GAS, SSI, HCM... cũng đều chịu áp lực bán không nhỏ.

Ở chiều ngược lại, BCM, GVR, MSN, VNM, MWG, FPT cùng bộ 3 cổ phiếu “họ” Vingroup VIC, VHM, VRE là những điểm sáng tích cực giữ thị trường không giảm sâu.

Thời điểm 10h sáng, VN-Index tạm thời giảm 2,64 điểm (-0,23%) xuống 1.164,14 điểm với thanh khoản hơn 4.000 tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng nhẹ gần 20 tỷ đồng tập trung chủ yếu trên HPG trong khi lực mua mạnh trên KBC.

Trong khi đó, nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn trên HNX như SHB, SHS, PVS, PVB, VCS,... đồng loạt điều chỉnh khiến HNX-Index giảm 2,02 điểm (-0,84%) xuống 238,1 điểm với thanh khoản 656 tỷ đồng.

Ảnh hưởng của ACV, VEA và nhóm Viettel cũng kéo UpCOM-Index giảm 0,22 điểm (-0,29%) xuống 77,37 điểm với thanh khoản 211 tỷ đồng.

THANH HÀ