BizLIVE -

Theo ông Andy Ho, Giám đốc Điều hành VinaCapital, khoản đầu tư này nằm trong chiến lược phát triển của Quỹ về mảng bất động sản trong khi tìm cách thoái vốn khỏi các dự án đầu tư trực tiếp và thay bằng hình thức đầu tư vào các công ty tư nhân và công ty niêm yết. VOF mới đây đã chuyển sang niêm yết trên sàn chứng khoán London để thu hút dòng vốn nước ngoài thuận tiện hơn.

Chứng khoán 24h: Quỹ đầu tư ngoại nắn lại dòng tiền
Khi các quỹ đầu tư ngoại nắn lại dòng tiền
Tổng quy mô đầu tư các quỹ ngoại vào Việt Nam hiện ở khoảng 4 tỉ USD.
Trái ngược với tình cảnh đi ngang của thị trường chứng khoán lân cận như Malaysia hay Thái Lan, từ đầu năm nay, nhiều quỹ nước ngoài đang có những động thái mới để mở rộng tại thị trường Việt Nam. Ví dụ, Dragon Capital, VinaCapital đồng loạt niêm yết một số quỹ do mình quản lý trên sàn giao dịch chứng khoán London để đón đầu nguồn vốn đầu tư mạnh hơn vào Việt Nam.
Chứng khoán Châu Á trong ngày
Các chỉ chứng khoán chính của Nhật Bản là Nikkei có phiên giao dịch khá cân bằng khi chỉ giảm nhẹ 0,16%, tương ứng hơn 27 điểm. Nhẹ hơn, chứng khoán Trung Quốc chỉ đánh mất 0,09%, chỉ số ShangHai đóng phiên hơn mức 3.023 điểm. 
Tích cực hơn, chỉ số Kospi của Hàn Quốc có phiên tăng với gần 32 điểm, tương ứng 0,47% lên2 .025 điểm. 
Nới room doanh nghiệp dược, mừng hay lo?
Thị trường đang kỳ vọng các doanh nghiệp dược sẽ nới room trên mức 49%, nhưng có ý kiến quan ngại, nếu nhà đầu tư nước ngoài là đối thủ cùng ngành thì có thể xảy ra khả năng thâu tóm, với mục đích cuối cùng là kênh phân phối hiện hữu.
Thực tế, các doanh nghiệp dược đầu ngành như DHG, DMC, IMP, TRA luôn thu hút sự quan tâm của khối ngoại. Các doanh nghiệp này đã cắm rễ sâu ở thị trường nội địa, với kênh phân phối phủ khắp toàn quốc - một yếu tố đặc biệt hấp dẫn các nhà đầu tư ngoại là đối thủ cạnh tranh trực tiếp trong ngành, bởi thông qua hệ thống phân phối này, họ có thể nhanh chóng thâm nhập thị trường Việt Nam.
Kênh đầu tư nào hiệu quả hiện nay?
Đồng tiền để yên là đồng tiền “chết”, nhưng nếu không chọn đúng kênh đầu tư thì còn “chết” hơn. Muốn chọn đúng được kênh đầu tư, trước hết cần nhìn lại quá khứ, tức là diễn biến lãi suất của các kênh đầu tư đã qua.
Nhìn tổng quát, trong 8 tháng đầu năm, giá vàng, chứng khoán tăng cao nhất; tiết kiệm, giá hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng, giá bất động sản tăng nhẹ, còn giá USD lại giảm.
Tuy nhiên, diễn biến trong quá khứ là việc đã diễn ra. Giá cả thường có “sóng”, có đỉnh và có đáy, biết đâu quá khứ là đỉnh, nhưng tương lai lại là đáy và ngược lại. Do vậy, cần phải lượng đoán các yếu tố tác động trong thời gian tới.
Mở room ngoại cho doanh nghiệp dược, chặng đường gian khó
Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) Vũ Bằng chia sẻ, nới rộng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các doanh nghiệp (DN) dược là câu chuyện rất phức tạp.
Sự phức tạp đến từ quy định pháp lý định danh nhà đầu tư nước ngoài và một văn bản của Bộ Công thương quy định dược phẩm thuộc danh mục hàng hóa không được thực hiện quyền phân phối của DN có vốn đầu tư nước ngoài.
VNM ETF: Tỷ trọng của VIC trong danh mục bất ngờ tăng
VNM, VCB, VCG, ITA... là những cổ phiếu chưa được quỹ VNM ETF mua đủ số lượng cần thiết trong kỳ cơ cấu danh mục quý III/2016
Quỹ ETF MV Index Solutions (MVIS) đã chính thức công bố kỳ đảo danh mục quý III/2016 của chỉ số MVIS Vietnam Index vào rạng sáng ngày 10/9/2016, với việc thêm cổ phiếu VNM vào danh mục. Trong khi đó MVIS Vietnam Index đã bất ngờ loại ra hai cổ phiếu là PVT và SHB.
Theo thông báo, tỷ trọng của VIC giảm từ 8,68% xuống 8% - mức tối đa của 1 cổ phiếu trong danh mục, đồng nghĩa với việc cổ phiếu này sẽ bị bán ra. Tuy nhiên, tính đến ngày 19/9/2016, sau khi công bố danh mục đầu tư mới, tỷ trọng của VIC trong danh mục của VNM ETF lại tăng lên thành 8,77%.
21/10/2016 là ngày cơ sở của chỉ số chung TTCK Việt Nam VNX Allshare
Chỉ số này sẽ được xem xét định kỳ thay đổi cổ phiếu thành phần vào thứ Hai lần thứ tư tháng Tư và tháng Mười hàng năm, qua 3 bước sàng lọc về tư cách cổ phiếu, tỷ lệ free-float, sàng lọc về thanh khoản.
Sở GDCK Tp.HCM và Sở GDCK Hà Nội đã đồng thời ký vào Quyết định liên tịch ban hành quy tắc xây dựng và quản lý Chỉ số VNX Allshare, chỉ số giá thể hiện biến động giá của các cổ phiếu của các công ty niêm yết trên Sở GDCK TP.HCM và Sở GDCK Hà Nội đáp ứng tư cách tham gia vào chỉ số và các điều kiệ sàng lọc, nhằm cung cấp cho nhà đầu tư thông tin đày đủ và hoàn thiện về thị trường chứng khoán Việt Nam.
Đỏ điểm do Bluechips trong phiên sáng nhưng cũng chính những cổ phiếu này đã giúp cho VN-Index đảo chiều những phút giao dịch cuối.
Đầu tàu GAS đã có diễn biến tăng giá trở lại khá bất ngờ trong chiều nay khi tăng tới 3,1% lên 66.000 đồng/cổ phiếu.
Cần chú ý, là diễn biến đảo chiều này chỉ bắt đầu từ sau 2h chiều nay khi phần lớn thời gian giao dịch của GAS là dưới mức giá tham chiếu...(Xem tiếp). 
Ảnh hưởng rất rõ nét trong giao dịch của khối ngoại tới thị trường. Mua mạnh trong phiên buổi chiều tại VCB khiến cổ phiếu này đang từ mức giảm trở lại tăng hơn 2% và từ đó toàn bộ thị trường cũng phục hồi. 
Trên sàn HOSE, thỏa thuận nội khối ở VNM đẩy giá trị giao dịch khối ngoại tăng đột biến.
Trên sàn HNX, duy trì trạng thái tích cực, khối ngoại tiếp tục mua ròng hơn 10 tỷ đồng. Cụ thể, khối này thực hiện mua vào 21,4 tỷ đồng nhưng cũng bán ra 11,2 tỷ đồng...(Xem tiếp). 
Thông tin từ CTCP Mỏ và Xuất nhập khẩu khoáng sản miền Trung (MTM) cho biết, ông Trần Hữu Tiệp, chủ tịch HĐQT MTM đã bị khởi tố và bắt tạm giam. 
Cụ thể, vào hồi 15h ngày 19/9, Cơ quan an ninh điều tra (A92), Tổng cục An ninh - Bộ Công an đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối vói ông Trần Hữu Tiệp, chủ tịch HĐQT MTM tại trụ sở mới của công ty tại Hà Nội. 
Đồng thời, cơ quan an ninh cũng đã phối hợp với công an phường, tổ dân phố thực hiện lệnh khám xét, tịch thu tài liệu của công ty và máy tính cá nhân của ông Tiệp tại nơi làm việc...(Xem tiếp)

MAI HƯƠNG