BizLIVE -
Một đợt bán tháo mới lại diễn ra trên thị trường chứng khoán Trung Quốc phiên đầu tuần hôm nay (11/1), khiến các chỉ số chính sụt 5-6%. Sắc đỏ phủ khắp các thị trường chứng khoán chủ chốt khác ở khu vực châu Á.
Chứng khoán 24h: Chứng khoán Trung Quốc vẫn giảm sâu, VN-Index mất mốc 560 điểm
Giới đầu tư bán tháo, chứng khoán Trung Quốc sụt 5%
Việc tăng tỷ giá Nhân dân tệ không đủ sức đưa chứng khoán Trung Quốc thoát một ngày tồi tệ...
Một đợt bán tháo mới lại diễn ra trên thị trường chứng khoán Trung Quốc phiên đầu tuần hôm nay (11/1), khiến các chỉ số chính sụt 5-6%. Sắc đỏ phủ khắp các thị trường chứng khoán chủ chốt khác ở khu vực châu Á.
Theo tin từ CNBC, chỉ số Shanghai Composite Index của sàn Thượng Hải có lúc “bốc hơi” 5,22% vào cuối phiên chiều nay, trong khi chỉ số Shenzhen Compiste của sàn Thẩm Quyến mất 6,5%. Với mức điểm số này, thị trường chứng khoán Trung Quốc đang sụt về mức thấp nhất kể từ tháng 9/2015.
Thị trường cổ phiếu mới đạt nửa chỉ tiêu 2020
Tính đến cuối năm 2015, TTCK Việt Nam có tổng giá trị vốn hóa đạt 57% GDP, tuy nhiên, con số này tính chung cả thị trường cổ phiếu và trái phiếu.
Nếu tính riêng, vốn hóa thị trường cổ phiếu Việt Nam đến cuối năm 2015 đạt 34%, trong khi mục tiêu Thủ tướng Chính phủ đưa ra trong Chiến lược Phát triển TTCK đến năm 2020 là 70% GDP.
Theo Chiến lược phát triển TTCK đến năm 2020, ngành chứng khoán còn nhiều việc phải nỗ lực thực thi trong 5 năm tới. Cụ thể, Chiến lược quy định phải tái cấu trúc Sở GDCK theo hướng cả nước chỉ có 1 Sở và từng bước cổ phần hóa Sở GDCK. Xây dựng thế hệ Luật Chứng khoán thứ hai với phạm vi điều chỉnh rộng hơn, tiếp cận các thông lệ quốc tế; phát triển TTCK phái sinh từ đơn giản đến phức tạp.
Được mua bán cổ phiếu cùng phiên
 Từ ngày 1/7, các nhà đầu tư (NĐT) sẽ được mua bán cổ phiếu (CP) và chứng chỉ quỹ trong ngày giao dịch theo quy định tại Thông tư 203/2015/TT-BTC hướng dẫn giao dịch trên thị trường chứng khoán.
Cụ thể, NĐT được đặt lệnh bán số lượng CP đã có sẵn trên tài khoản và số lượng CP đang chờ về (quy định hiện nay NĐT không được bán lượng CP đang chờ về). Việc giao dịch mua và bán phải bảo đảm tổng số CP trên các lệnh bán bằng với CP cùng loại trên lệnh mua trong cùng ngày giao dịch và ngược lại. Nếu NĐT đặt bán nhiều hơn đặt mua thì công ty chứng khoán (CTCK) phải từ chối giao dịch.
Cổ phiếu ngành gỗ sẽ như thế nào?
Các CTCK đang khuyên nhà đầu tư nên để ý đến những cổ phiếu ngành gỗ trong năm 2016 để tận dụng được những ưu thế của ngành này.
Nhìn lại kim ngạch xuất nhập khẩu gỗ của Việt Nam trong các năm gần đây, thấy tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu đã chững lại từ năm 2010 và chưa có dấu hiệu tăng trở lại. Theo đó năm 2015, tốc độ tăng trưởng ngành có thể chỉ quanh mốc 10%.
Điều này trái với dự đoán từ đầu năm khi TPP được kỳ vọng sẽ có ảnh hưởng tích cực đến kim ngạch xuất khẩu các ngành được hưởng lợi trực tiếp như gỗ, thủy sản, dệt may.
Công ty lãi 4 tỷ hóa lỗ 623 tỷ đồng sau kiểm toán
Cổ phiếu của công ty này đã trắng bên mua và giảm sàn ngay sau khi báo cáo kiểm toán được công bố.
Công ty Thiết bị y tế Việt Nhật (Mã CK: JVC) vừa công bố báo cáo tài chính công ty mẹ sau kiểm toán giai đoạn từ 1/4 đến 30/9/2015. Theo đó, công ty này đã chuyển từ lãi 3,9 tỷ đồng thành lỗ 623 tỷ đồng. Trong khi lợi nhuận năm 2014 của công ty đạt 83 tỷ.
Thiếu gia 9X lãi 26 tỷ đồng nhờ lướt sóng cổ phiếu công ty bố
Bán toàn bộ gần 7,8 triệu cổ phiếu PDR sau hơn 4 tháng nắm giữ, con trai của Chủ tịch Phát Đạt nhận khoản chênh lệch hơn 26 tỷ đồng.
Công ty Phát triển bất động sản Phát Đạt (Mã CK: PDR) vừa báo cáo giao dịch của ông Nguyễn Tấn Danh – con trai của Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc - Nguyễn Văn Đạt.
Theo đó, ông Danh đã bán thỏa thuận 2,78 triệu cổ phiếu PDR, thu về 36,98 tỷ đồng. Giao dịch được thực hiện ngày 6/1, giá bình quân 13.300 đồng.
Thị trường trái phiếu sôi động trở lại
Lãi suất tăng, thanh khoản ngân hàng dồi dào và nhu cầu từ nhà đầu tư nước ngoài đang là những yếu tố tích cực thúc đẩy thị trường trái phiếu Chính phủ trở nên sôi động thời gian gần đây.
Ngày 6/1- phiên đấu thầu đầu tiên trong năm 2016, Kho bạc Nhà nước đã huy động thành công gần 2.400 tỷ trên tổng số 7.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ gồm cả 3 kỳ hạn gọi thầu là 3, 5 và 15 năm.
Trong đó, trái phiếu kỳ hạn 3 năm có 15 thành viên tham gia dự thầu, kết quả huy động được 1.600 tỷ đồng với lãi suất trúng thầu 5,76% mỗi năm. 
Cổ phiếu HAG là điểm nhấn nổi bật trong phiên đầu tuần khi vừa tăng kịch trần vừa có giá trị giao dịch áp đảo phần còn lại của thị trường.
Đóng cửa phiên giao dịch, HAG tăng kịch trần 6,86% lên 10.900 đồng/cổ phiếu, khối lượng khớp 13,23 triệu cổ phiếu. Với giá trị giao dich tương đương 141,23 tỷ đồng, HAG đã đóng góp 9,28% giá trị của cả sàn, nhiều hơn bất kỳ cổ phiếu nào.
Phiên đỏ điểm vẫn diễn ra do ảnh hưởng của một loạt những mã trụ như BVH (-2,88%), VNM (-0,82%), MSN (-0,65%), VCB (-0,71%). Cổ phiếu BID đã không còn duy trì được mức tăng tốt như sáng nay khi chỉ tăng 1,06% lên 19.000 đồng/cổ phiếu...(Xem tiếp).
Khối ngoại vẫn duy trì vị thế mua ròng trên HNX với hơn 13 tỷ đồng, nhưng cũng tiếp tục bán ròng trên HOSE. VIC vẫn như các phiên gần đây tiếp tục bị bán ra hơn 40 tỷ đồng.
Trên sàn HOSE, giao dịch đã sôi động trở lại, khối ngoại thực hiện mua vào 186,6 tỷ đồng, chiếm 12,3% tổng giá trị giao dịch toàn sàn nhưng lại bán ra 200 tỷ đồng. 
Trên sàn HNX, chuỗi mua ròng trên sàn này chưa chấm dứt, khối ngoại tiếp tục mua vào 13,2 tỷ đồng. Cụ thể, khối này đã thực hiện mua vào 20,3 tỷ đồng và bán ra 7 tỷ đồng...(Xem tiếp). 

MAI HƯƠNG