BizLIVE -
Ông Vượng hiện đang là cổ đông lớn nhất của Vingroup khi nắm hơn 532,4 triệu cổ phiếu, tương đương 28,5% vốn cổ phần.
Chứng khoán 24h: Chứng khoán lên cao nhất trong 8 năm, tài sản “tỷ phú” Việt Nam tăng 25%
Tháng 6, lượng tổ chức nước ngoài được cấp mã số giao dịch cao nhất từ đầu năm
Với số lượng 34, tháng 6 là tháng có lượng tổ chức nước ngoài được cấp mã số giao dịch đông nhất kế từ đầu năm 2016 đến nay.
Trung tâm lưu ký chứng khoán vừa thông báo tình hình cấp mã số giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trong tháng 6/2016. Cụ thể, có 129 nhà đầu tư nước ngoài được VSD cấp mã số giao dịch chứng khoán, trong đó có 34 nhà đầu tư tổ chức và 95 nhà đầu tư cá nhân.
Ngoài ra, VSD đã chấp thuận thay đổi thông tin cho 31 nhà đầu tư nước ngoài gồm 17 tổ chức và 14 cá nhân; hủy mã số giao dịch chứng khoán cho 1 nhà đầu tư tổ chức nước ngoài.
Ngóng đợi kết quả kinh doanh quý II
Tháng 7 thường rơi vào vùng trũng thông tin hỗ trợ và giới đầu tư chứng khoán đang ngóng đợi những thông tin về kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm từ khối doanh nghiệp niêm yết.
Tại buổi họp sơ kết công tác sản xuất - kinh doanh 6 tháng đầu năm 2016 và định hướng kế hoạch 6 tháng cuối năm của Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV Gas), ông Dương Mạnh Sơn, Tổng giám đốc PV Gas cho biết, Tổng công ty dự kiến hoàn thành vượt mức kế hoạch sản lượng 6 tháng đầu năm từ 6 - 27%. Trong đó, nguồn khí từ bể Cửu Long được cung cấp cho các khách hàng dự kiến đạt gần 800 triệu m3 khí, vượt kế hoạch 6 tháng 36% và tăng trưởng hơn 30% so với cùng kỳ năm 2015, góp phần gia tăng doanh thu và lợi nhuận của Tổng công ty.
Thị trường chứng khoán Việt Nam: Brexit chỉ là "dư chấn" nhỏ
Hơn một tuần sau khi người dân Anh bỏ phiếu quyết định ra khỏi Liên minh Châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam không chịu nhiều tác động như TTCK thế giới. Chỉ một phiên giao dịch "lao dốc", sau đó TTCK đã hồi phục và lấy lại đà tăng. Có vẻ Brexit chỉ là "dư chấn" nhỏ.
Không là ngoại lệ, TTCK Việt Nam cũng có một ngày u ám bởi cú sốc Brexit. Trong phiên giao dịch ngày 24-6, ngay thời điểm mở cửa, khi kết quả sơ bộ cuộc trưng cầu dân ý ở Anh nghiêng về phe ủng hộ rời EU, thị trường đã đỏ sàn, VN-Index có lúc giảm 34 điểm. Tuy nhiên, giới đầu tư không mất bình tĩnh quá lâu, vì chiều cùng ngày, thị trường đã "hãm" đà mất điểm, giúp chỉ số VN-Index chỉ giảm 11,5 điểm khi đóng cửa. Còn chỉ số HNX-Index đóng cửa phiên giảm ít hơn, 1,71 điểm, tương đương 2%. Mặc dù hai chỉ số chứng khoán chính không giảm quá sâu, nhưng với lượng cổ phiếu bán ra tăng đột biến so với những ngày trước đó, thị trường ghi nhận một phiên "bốc hơi" hàng nghìn tỷ đồng.
Ông Vượng hiện đang là cổ đông lớn nhất của Vingroup khi nắm hơn 532,4 triệu cổ phiếu, tương đương 28,5% vốn cổ phần.
Theo công bố của tạp chí Forbes, tính đến ngày 4/7/2016, khối tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng - chủ tịch tập đoàn VinGroup (Mã VIC) đã lên tới 2,2 tỷ USD (khoảng 49.200 tỷ đồng), đứng thứ 1011 trong danh sách những người giàu nhất thế giới...(Xem tiếp). 
Mua bán trái chiều, khối ngoại bán ra hơn 104 tỷ đồng trên HNX nhưng đã trở lại mua ròng trên HOSE với 62 tỷ đồng. 
Trên sàn HOSE, dòng tiền tiếp tục chạy mạnh vào nhóm chứng khoán và ngân hàng, khối ngoại thực hiện mua vào 251 tỷ đồng, chiếm 8,2% tổng giá trị trên toàn thị trường và bán ra 188,6 tỷ đồng.
Trên sàn HNX, nhiều giao dịch bán khối lượng lớn đẩy khối ngoại bán ròng đột biến lên hơn 104 tỷ đồng. Cụ thể, khối này thực hiện mua vào 32 tỷ đồng nhưng lại bán ra tới 136,6 tỷ đồng....(Xem tiếp). 
Tăng 9 điểm trong phiên, nhưng đóng cửa VN-Index chỉ còn tăng được gần 3 điểm với tỷ lệ mã tăng giá/mã giảm giá cân bằng. Không có sự nâng đỡ từ VCB (+2,6%), BVH (+3,3%), thị trường có lẽ đã nghiêng nhiều hơn về phía giảm điểm. 
Thị trường trải qua 2 đợt bán chốt lời lớn, vào đầu phiên khớp lệnh liên tục buổi sáng và cuối giờ chiều. Trong đợt bán mạnh này, hầu hết những cổ phiếu thị giá thấp, có tính đầu cơ cao đều bị bán mạnh và tiếp tục giảm giá. Trong khi đó những mã mạnh hơn thị trường, như nhóm cổ phiếu công ty chứng khoán, các mã bất động sản, xây dựng, hạ tầng vẫn tiếp tục giữ đà tăng....(Xem tiếp). 
Đằng sau hào quang thành tích...
Lần giở ngẫu nhiên 50 cổ phiếu niêm yết trên HOSE và 50 mã niêm yết trên HNX dễ thấy, có trên dưới 85% mã ở cả hai nơi này rớt giá từ lúc chào sàn so với hiện nay. Đáng nói, số cổ phiếu rớt từ 5 đến 20 lần là khá nhiều. Có mã rớt 30 lần sau 7 năm, cá biệt 75 lần chỉ sau 5 năm.
Tính đến cuối tháng 6/2016, vốn hóa thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đạt 1.512.000 tỷ đồng, tương đương 36% GDP. Bắt đầu từ con số 0 vào năm 1996, sau gần 20 năm tạo dựng, thành quả của TTCK được ghi nhận bằng nhiều con số.
Chứng khoán Việt lên cao nhất trong hơn 8 năm
Dòng tiền đổ mạnh vào đầu phiên chiều khiến VN-Index có lúc tăng mạnh lên gần 658 điểm, mức cao nhất kể từ tháng 3/2008.
Thông tin về giá dầu cùng với một số cổ phiếu lớn giảm điểm không kìm được đà tăng chung khi dòng tiền được đưa vào thị trường đầu phiên chiều 5/7. VN-Index đã được đẩy lên 658 điểm sau khi tăng một mạch 10 điểm. Trong khi đó, HNX-Index cũng tăng nhẹ, đạt 86,5 điểm. Khối lượng giao dịch hai sàn lên mức gần 3.000 tỷ đồng.
Đến lúc này, VN-Index đã tăng 80 điểm so với phiên giao dịch đầu năm 2016 và đạt mức cao nhất trong hơn 8 năm qua.

MAI HƯƠNG