BizLIVE -

Giao dịch ảm đạm tại vùng giá cao khiến thanh khoản trên HoSE lần đầu xuống dưới 19.000 tỷ đồng kể từ cuối tháng 4/2021.

Chứng khoán 24/6: Thanh khoản xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 4, VN-Index áp sát 1.380 điểm
Ảnh minh họa.
Phiên giao dịch buổi chiều tiếp diễn với cục diện giằng co, VN-Index liên tục rung lắc với biên độ rộng quanh 1.380 điểm. Cú rướn đầu phiên chiều trong bối cảnh thanh khoản thấp nhanh chóng bị bẻ gãy. 
Từ mức tăng gần 9 điểm, VN-Index quay đầu giảm đỏ tuy nhiên không có dấu hiệu bán tháo. Thay vào đó, cú rung lắc này lại kích thích dòng tiền đổ mạnh vào thị trường với giao dịch sôi động hơn trên nhiều Bluechips. Nổi bật là sự khởi sắc của các cổ phiếu lớn nhóm bất động sản như NVL, GVR, VHM giúp thị trường trụ vững trước áp lực bán. 
Thêm vào đó, VCB từ cổ phiếu ảnh hưởng lớn nhất đến VN-Index trong phiên sáng quay đầu gia nhập nhóm kéo điểm giúp bù đắp sự “hụt hơi” đến từ các cổ phiếu ngân hàng khác như CTG, MBB, TCB,... Dù vậy, cổ phiếu này không thu hút được nhiều sự chú ý của dòng tiền do đó khó lan tỏa hiệu ứng tích cực ngoài đóng góp về điểm số.
Khối ngoại quay đầu mua ròng 183 tỷ đồng trên HoSE cũng là một yếu tố tích cực tác động đến thị trường. VHM, SSI, VCB, DXG, GAS là những cái tên được mua mạnh trong khi các cổ phiếu ngân hàng MBB, VPB, CTG lại bị bán ròng.
Kết phiên, VN-Index tăng 2,85 điểm (+0,21%) lên 1.379,72 điểm với thanh khoản sụt giảm mạnh chỉ đạt 18.484 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh vỏn vẹn 16.673 tỷ đồng. Đây là lần đầu tiên thanh khoản trên HoSE xuống dưới 19.000 tỷ đồng kể từ cuối tháng 4/2021.
Trên HNX, bộ đôi SHB, THD nhích nhẹ giúp HNX-Index phục hồi đáng kể bất chấp một loạt cổ phiếu lớn như PHP, BAB, PAN, IDC, PVS vẫn chìm trong sắc đỏ. Chỉ số này đóng cửa còn giảm 0,72 điểm (-0,23%) xuống 315,08 điểm với thanh khoản 2.161 tỷ đồng.
Trên UpCOM, giao dịch ảm đạm trên các cổ phiếu vốn hóa lớn khiến cục diện của sàn này không có nhiều biến động. UpCOM-Index đóng cửa giảm 0,36 điểm (-0,4%) xuống 89,68 điểm với thanh khoản 1.291 tỷ đồng.
===================
Hiệu ứng tích cực đầu phiên của nhóm cổ phiếu ngân hàng không đủ sức lan tỏa rộng khi dòng tiền không đồng thuận trên nhiều Bluechips. 
Các đầu kéo như CTG, GAS cũng bắt đầu tỏ ra đuối sức, đà tăng bị thu hẹp đáng kể ảnh hưởng lớn đến VN-Index. Sự trỗi dậy của GVR phần nào giúp cân lại ảnh hưởng trên nhưng khó kỳ vọng nhiều hơn khi tỷ trọng cổ phiếu này không lớn.
Ở chiều ngược lại, dòng tiền gần như bỏ qua VCB khiến cổ phiếu này giao dịch ảm đạm và giảm hơn 1% trở thành gánh nặng lớn nhất đè lên chỉ số. VNM, BCM, VHM, MSN, PLX, BID,... đồng loạt điều chỉnh cũng tạo thêm áp lực.
Săc đỏ cũng chiếm ưu thế trên nhiều nhóm cổ phiếu như bất động sản, dầu khí, chứng khoán, thép, nhựa,... Một số midcap và penny như PDR, AAA, NKG, FIT tăng khá tích cực nhưng chỉ là điểm sáng hiếm hoi và không đủ tại nên hiệu ứng trên diện rộng.
Dòng tiền tỏ ra khá thận trọng gần ngưỡng kháng cự và chỉ trực chờ nhập cuộc ở vùng giá thấp khiến thanh khoản sụt giảm đáng kể. Giá trị giao dịch phiên sáng trên HoSE chỉ đạt chưa đến 10.000 tỷ đồng trong đó có gần 9.200 tỷ đồng qua kênh khớp lệnh. VN-Index tạm dừng phiên sáng giảm 0,39 điểm (-0,03%) xuống 1.376,48 điểm với số mã giảm điểm áp đảo.
Trên HNX, một loạt cổ phiếu vốn hóa lớn như PHP, VCS, THD, IDC, BAB, PVI cũng “sẩy chân” khiến HNX-Index giảm 1,3 điểm (-0,41%) xuống 314,5 điểm với thanh khoản 1.049 tỷ đồng.
Trong khi đó, VGI giảm sâu kéo UpCOM-Index cũng giảm 0,32 điểm (-0,35%) xuống 89,72 điểm với thanh khoản 616 tỷ đồng.

==============

Thị trường chứng khoán mở phiên 24/6 khá hưng phấn sau loạt thông tin về hoạt động cổ tức của các nhà băng lớn như CTG, MBB. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn tỏ ra khá thận trọng trước lo ngại “bull trap” khiến tiền vào thị trường khá dè dặt.

CTG sau khi ra tin chốt ngày chia cổ tức tỷ lệ 29,0695% đã bật tăng mạnh trở thành cái tên đóng góp lớn nhất vào VN-Index. Hiệu ứng được lan tỏa sang một số cổ phiếu cùng nhóm ngân hàng như MBB, LPB, TCB, ACB, HDB, OCB, TPB,...

Trong khi đó, GAS bứt phá nhờ hiệu ứng từ giá dầu tăng mạnh không đủ kéo nhóm nhóm dầu khí khởi sắc. Nhóm ngân hàng chỉ còn trông đợi vào sự trợ lực của một số Bluechips như VIC, NVL, VJC, PLX, MWG,... tuy nhiên mức tăng không lớn.

Thời điểm 10h sáng, VN-Index tạm thời tăng 1,62 điểm (+0,12%) lên 1.378,49 điểm với thanh khoản 4.225 tỷ đồng. Khối ngoại cũng giao dịch tương đối cân bằng khi bán ròng chủ yếu trên CTG, MBB trong khi vẫn mua ròng HPG, GAS, VHM. Giá trị bán ròng trên HoSE chỉ vỏn vẹn 7 tỷ đồng với giao dịch không mấy sôi động.

Trên HNX, sự chia rẽ trong nhóm vốn hóa lớn khiến HNX-Index chỉ tăng 0,11 điểm (+0,03%) lên 315,91 điểm với thanh khoản 516 tỷ đồng. Trong khi đó, ảnh hưởng của VEA, VGI khiến UpCOM-Index lại giảm 0,04 điểm (-0,04%) xuống 90 điểm với thanh khoản 276 tỷ đồng.

THANH HÀ