BizLIVE -
Khối ngoại tiếp tục bán ròng gần 380 tỷ đồng trên HoSE trong đó chứng chỉ quỹ FUEVFVND vẫn là tâm điểm bị xả mạnh.
Chứng khoán 23/8: Mất hơn 75 điểm sau 2 phiên, VN-Index thủng mốc 1.300 điểm
VN-Index thủng mốc 1.300 điểm
Phiên giao dịch buổi chiều gần như không có nỗ lực phục hồi nào đáng kể diễn ra khi cầu bắt đáy tỏ ra dè dặt trước áp lực bán không có dấu hiệu suy giảm.
Nhóm vốn hóa lớn không tạo ra bất kỳ cuộc khởi nghĩa nào, thậm chí VCB, GVR, MSN, HPG, TCB,... còn đào sâu mức giảm điểm. Điểm sáng CTG cũng quay đầu lùi về tham chiếu khiến phe đỡ chỉ số chỉ còn lại NVL, SSI là đáng chú ý nhưng lực kéo cũng không đáng kể.
Nhóm ngân hàng tiếp tục là gánh nặng lớn nhất khi gần như toàn bộ cổ phiếu nhóm này trên cả 3 sàn đều giảm điểm. Chỉ còn duy nhất NVB còn giữ được sắc xanh mong manh trong khi MBB, BID, TCB, VPB, TPB đều giảm trên 3%, thậm chí VIB nằm sàn trắng bên mua.
Các cổ phiếu bất động sản phát tín hiệu tích cực trong phiên sáng cũng lần lượt thoái lui trong khi thép, dầu khí, khu công nghiệp, bán lẻ, thủy sản,... vẫn chìm trong sắc đỏ.
Các cổ phiếu chứng khoán vẫn giữ được phong độ khá tốt tuy nhiên đã có dấu hiệu chững lại đôi chút trên nhóm vốn hóa lớn. Ngược lại, các cổ phiếu đã tăng mạnh trong phiên sáng như AGR, CTS, DSC, SHS, VIG, PSI cũng cố rướn để đóng cửa tại mức giá trần.
Kết phiên, VN-Index giảm 30,57 điểm (-2,3%) xuống 1.298,86 điểm với thanh khoản 26.845 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh đạt 25.820 tỷ đồng. Như vậy chỉ trong 2 phiên tiếp, chỉ số này đã mất hơn 75 điểm, thổi bay thành quả tăng điểm từ đầu tháng 8.
Khối ngoại tiếp tục gia tăng bán ròng lên gần 380 tỷ đồng trên HoSE trong đó chứng chỉ quỹ FUEVFVND là tâm điểm bị xả mạnh, lên đến 226 tỷ đồng. Theo sau lần lượt là HPG, MSN, NVL, VIC trong khi VHM, SSI, CTG vẫn được mua ròng.
Trên HNX, SHB giảm 3,5% đóng cửa thấp nhất phiên kéo HNX-Index giảm 3,22 điểm (-0,95%) xuống 334,84 điểm với thanh khoản 4.297 tỷ đồng. Trong khi đó, các cổ phiếu lớn trên UpCOM không còn dưa địa giảm nhiều trong phiên chiều. UpCOM-Index đóng cửa giảm 1,24 điểm (-1,34%) xuống 91,46 điểm với thanh khoản 1.916 tỷ đồng.
================
Dòng tiền gần như không thể lan tỏa mà chỉ bó hẹp trên các cổ phiếu đã có đà phục hồi từ đầu phiên. Cầu bắt đáy vẫn chưa xuất hiện trước áp lực bán ngày càng gia tăng trên hầu hết cổ phiếu vốn hóa lớn. VCB, VIC, MSN, HPG, TCB, VPB,... chìm sâu khiến đà giảm của VN-Index tiếp tục bị nới rộng.
Trái ngược với lực bán đè nặng trên các cổ phiếu ngân hàng, nhóm chứng khoán trở thành điểm sáng tích cực thu hút khá tốt dòng tiền. Sắc xanh bao phủ trên hầu hết cổ phiếu nhóm này với SSI, HCM, VND, VCI,... đều đã tăng trở lại, thậm chí AGR, CTS, DSC, SHS, VIG, PSI đã lộ trần.
Một số cổ phiếu bất động sản như DIG, NLG, SJS, HAR, DLG cũng bắt đầu khởi sắc hơn nhưng vẫn có sự chia rẽ nhất định trong nhóm này. Trong khi đó, dầu khí, khu công nghiệp đều chìm trong sắc đỏ và chưa có tín hiệu dòng tiền tìm đến.
Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng trên HoSE lên gần 158 tỷ đồng cũng phần nào ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư. FUEVFVND, NVL, MSN, HPG là những cái tên đang bị tập trung bán mạnh trong khi CTG, VHM vẫn được mua ròng.
Tạm dừng phiên sáng, VN-Index giảm 18,08 điểm (-1,36%) xuống 1.311,35 điểm với thanh khoản 14.781 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh đạt 14.152 tỷ đồng. Mức thanh khoản này thấp hơn đáng kể so với phiên bùng nổ cuối tuần vừa qua tuy nhiên vẫn duy trì tương đương với giai đoạn trước đó.
Trên HNX, sự khởi sắc của các cổ phiếu chứng khoán như SHS, MBS, VND không đủ cân lại ảnh hưởng đến từ SHB, DTK. HNX-Index tạm thời giảm 0,91 điểm (-0,27%) xuống 337,15 điểm với thanh khoản 2.686 tỷ đồng.
Trên UpCOM, nhóm vốn hóa lớn gần như không thể phục hồi, thậm chí ACV, MVN, SSH, VGI, MCH còn giảm sâu hơn. UpCOM-Index tạm dừng phiên sáng giảm 1,34 điểm (-1,45%) xuống 91,36 điểm với thanh khoản 1.094 tỷ đồng.

============

Sau phiên giảm sốc cuối tuần trước, rất khó kỳ vọng thị trường có thể ngay lập tức hồi phục trở lại. Áp lực bán chưa có dấu hiệu hạ nhiệt sau phiên giao dịch 2 tỷ USD trước đó khiến sắc đỏ nhanh chóng lấn át trên hầu hết các nhóm cổ phiếu quan trọng. VN-Index có thời điểm mất hơn 15 điểm chỉ ít phút sau ATO.

Tâm điểm của lực bán vẫn tập trung vào các cổ phiếu vốn hóa lớn đặc biệt là nhóm Ngân hàng. VCB, MBB, VPB, TCB, ACB,... đều giảm sâu ảnh hưởng tiêu cực đến chỉ số. Bên cạnh đó, hàng loạt Bluechips như VIC, MSN, HPG, VNM, VRE,... cũng chìm trong sắc đỏ.

Một số tín hiệu lạc quan trên CTG, NVL đem lại đôi chút hy vọng về nhịp hồi tuy nhiên sẽ khó đảo ngược cục diện nếu hiệu ứng không thể lan tỏa rộng. Trong khi các cổ phiếu chứng khoán lớn như HCM, VCI, VND vẫn đang điều chỉnh, nhóm vốn hóa nhỏ như AGR, BSI, CTS, FTS,... lại diễn biến đầy khởi sắc, đặc biệt DSC và SHS còn tăng kịch biên độ.

Thời điểm 10h, VN-Index tạm thời giảm 11,78 điểm (-0,78%) xuống 1.317,65 điểm với thanh khoản hơn 5.550 tỷ đồng. Khối ngoại giao dịch khá cân bằng với chiều mua tập trung trên CTG, VHM trong khi bên bán chủ yếu trên HCM, HPG, NVL, SSI.

Trên HNX, ngoài SHS tăng kịch trần ngày giao dịch không hưởng quyền, nhóm vốn hóa lơn không tạo ra được điểm nhấn nào đáng chú ý. Ngược lại, SHB giảm sâu khiến HNX-Index tạm thời giảm 1,07 điểm (-0,32%) xuống 336,98 điểm với thanh khoản 1.134 tỷ đồng.

Trong khi đó, một loạt cổ phiếu vốn hóa lớn trên UpCOM như MVN, SSH, ACV, BSR, VGI đều chìm trong sắc đỏ khiến UpCOM-Index cũng giảm 1,2 điểm (-1,29%) xuống 91,5 điểm với thanh khoản 478 tỷ đồng.

THANH HÀ