BizLIVE -
Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng trên nhiều các Bluechips như VNM, VHM, MBB, HPG, KDH,... tuy nhiên phần lớn đã được lực cầu nội hấp thụ.
Chứng khoán 19/4: Tiền vào cuồn cuộn kéo loạt Bluechips khởi sắc
VN-Index phiên 19/4
Phiên giao dịch buổi chiều chứng kiến sự tăng tốc của các cổ phiếu vốn hóa lớn khi lực cầu tỏ ra quyết đoán phủ xanh hầu hết nhóm VN30, đặc biệt MSN và PDR còn tăng hết biên biên độ “trắng bên bán”. VHM, HPG cũng bứt phá mạnh là 2 cái tên đóng góp lớn nhất vào đà tăng của VN-Index.
Dòng tiền dồi dào giải phóng phần lớn cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bất động sản,... trước áp lực bán bên cạnh sự khởi sắc của nhóm thép và bán lẻ.
Ở chiều ngược lại, một số cổ phiếu dầu khí, nhựa, hàng không vẫn còn giảm điểm.
Hàng loạt Bluechips như VCB, TCB, BID, VIC, GAS, GVR, CTG, MWG, VPB, STB, FPT,... đều diễn biến khởi sắc trong khi VNM vẫn chưa khỏi nhịp điều chỉnh dưới áp lực bán ròng triền miên của khối ngoại.
Bên cạnh 262 tỷ đồng bán ròng trên VNM, nhà đầu tư nước ngoài còn rút ròng trên nhiều Bluechips khác có thể kể đến như VHM (145 tỷ đồng), MBB (85 tỷ đồng), HPG (81 tỷ đồng), KDH (73 tỷ đồng). Dù mua ròng mạnh trên MSN (105 tỷ đồng), khối ngoại vẫn bán ròng tổng cộng 744 tỷ đồng trên HoSE.
Có thể thấy, sức mạnh của dòng tiền nội rất lớn khi hấp thụ gần như toàn bộ lượng bán ra từ khối ngoại, thậm chí còn đủ lực kéo VN-Index tăng tới 21,87 điểm (+1,77%) lên mức 1.260,58 điểm với thanh khoản 19.805 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh hơn 18.350 tỷ đồng.
Sự phân hóa có phần rõ rệt hơn diễn ra trên HNX khi “bộ đôi” SHB, THD vẫn vững vàng giúp HNX-Index tăng 2,64 điểm (+0,9%) lên 295,75 điểm với thanh khoản 2.797 tỷ đồng bất chấp nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn như VCS, PVS, CEO, PHP,... vẫn chìm trong sắc đỏ.
UpCOM-Index cũng đảo chiều tăng 0,2 điểm (+0,25%) lên mức 81,99 điểm với thanh khoản 871 tỷ đồng dù VGI, BSR, ACV vẫn giảm sâu ảnh hưởng đến chỉ số.
DÒNG TIỀN TẬP TRUNG GỠ NÚT THẮT Ở BLUECHIPS, CÓ DẤU HIỆU RÚT NGUỒN Ở PENNY
Nhóm Bluechips ngày càng phân hóa rõ rệt khi dòng tiền có phần tập trung trên một số cổ phiếu “khỏe” hơn thị trường như VHM, HPG, MSN. Phần lớn mức tăng của VN-Index đều được đóng góp từ bộ 3 này trong khi chiều ngược lại VNM, VRE là những cái tên ảnh hưởng lớn nhất đến chỉ số.
Nhóm ngân hàng có sự chia rẽ nhất định trong khi ACB, BID, HDB, TPB, VIB,... tăng điểm tích cực thì CTG, VCB, VPB, MBB, TCB,... lại điều chỉnh giảm.
Phần lớn cổ phiếu nhóm chứng khoán cũng chưa được kích hoạt, kể cả HCM cũng không tạo được bứt phá rõ rệt sau thông tin lãi lớn quý 1/2021.
Bên cạnh “đầu kéo” VHM, một số cổ phiếu nhóm bất động sản như NVL, KDH, DXG, NLG, DIG,... cũng diễn biến tương đối khả quan. Cùng với đó, nhóm thép tiếp tục giữ phong độ khi HPG, HSG, NKG đều tăng khá mạnh, thậm chí POM, VIS, TIS tăng kịch biên độ. Nhóm cổ phiếu bán lẻ (MWG, FRT, PNJ), xây dựng (CTD, HBC, PC1,...) cũng đều khởi sắc.
Dòng tiền tập trung giải quyết nút thắt trên Bluechips và đang có dấu hiệu rút khỏi các cổ phiếu penny đã tăng nóng trong thời gian qua. HQC, ITA, DLG, LDG, SPI, DAH,... đồng loạt giảm sâu với thanh khoản lớn.
Tạm kết phiên sáng, VN-Index dừng ở mức 1.243,37 điểm, tăng 0,38% (+4,66 điểm) với thanh khoản 11.693 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh đạt 10.848 tỷ đồng. Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng lên hơn 270 tỷ đồng trên HoSE tập trung trên VNM, VHM, MBB, KDH, LPB, BID,... Ngược lại, MSN, NVL vẫn được mua ròng khá mạnh.
Trên HNX, bộ đôi SHB, THD cùng bứt tốc giúp HNX-Index đảo chiều tăng 0,75 điểm (+0,25%) lên 293,86 điểm với thanh khoản 1.979 tỷ đồng.
Trong khi đó, nhờ sự phục hồi của các cổ phiếu ngân hàng BVB, ABB, NAB giúp UpCOM-Index chỉ còn giảm 0,18 điểm (-0,22%), đạt 81,61 điểm với thanh khoản 468 tỷ đồng.
ÁP LỰC BÁN XUẤT HIỆN SỚM

Thị trường chứng khoán mở phiên đầu tuần với sắc xanh chiếm ưu thế trên hầu hết các nhóm cổ phiếu nhưng mức tăng không lớn. Áp lực bán xuất hiện sớm khiến thị trường rung lắc, VN-Index đảo chiều giảm điểm trước khi được cầu bắt đáy kéo ngược trở lại.

“Đầu tàu” VHM bứt phá mạnh mẽ dẫn dắt thị trường tăng điểm cùng sự trợ lực của một số Bluechips HPG, GVR, FPT, VIB, MSN, SAB, HDB,...

Ở chiều ngược lại, VNM, VCB, VGC, VRE, HVN, POW,... vẫn chưa thoát nhịp điều chỉnh.

Nhóm thép tiếp tục là điểm sáng với sự dẫn dắt của HPG, HSG, NKG, POM, TIS, VIS,... đều tăng mạnh. Trong khi đó, nhiều cổ phiếu penny bắt đầu bị bán mạnh thậm chí nhiều cổ phiếu tăng nóng đã đảo chiều giảm điểm và có thời điểm lộ sàn.

Thời điểm 10h sáng, VN-Index tạm thời tăng 3,38 điểm (+0,27%) lên 1.242,09 điểm với thanh khoản 5.083 tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng hơn 62 tỷ đồng trên HoSE, chủ yếu tập trung trên VNM, LPB, VIC,... trong khi HPG, NVL, STB,... vẫn được mua ròng.

Trên HNX, HNX-Index vẫn giảm 0,71 điểm (-0,24%) xuống 292,4 điểm với thanh khoản 901 tỷ đồng do ảnh hưởng của THD, PVS,... trong khi SHB chỉ loanh quanh tham chiếu. Trong khi đó, UpCOM-Index cũng giảm 0,27 điểm (-0,33%) xuống 81,52 điểm với thanh khoản 266 tỷ đồng.

THANH HÀ