BizLIVE -
Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng trong phiên chiều trên HoSE lên gần 468 tỷ đồng cũng tạo thêm áp lực lên nhiều Bluechips như HPG, VHM, NVL, SSI, NLG,...
Chứng khoán 19/10: VHM rút lui vì thiếu sự đồng thuận từ các trụ, VN-Index lại đảo chiều giảm điểm
VN-Index chưa thành công khi chinh phục ngưỡng 1.400 điểm
Chỉ có VHM, BID cầm nhịp suốt thời gian phiên chiều mà không nhận được hưởng ứng đến từ các trụ hạng nặng khác nên cũng dần đuối sức về cuối phiên. GAS, HPG, MSN, GVR, STB, VRE... đều chìm trong sắc đỏ khiến VN-Index mất điểm tựa và quay đầu giảm điểm.
Không có cuộc khởi nghĩa nào đến từ nhóm Ngân hàng dù BID, SHB đã có thời điểm phát tín hiệu mạnh mẽ. Dòng tiền cục bộ không có sự lan tỏa giữa các cổ phiếu trong nhóm khiến phần lớn cổ phiếu nhóm này chưa thể thoát nhịp điều chỉnh.
Nhóm Chứng khoán cũng chịu áp lực chốt lời mạnh. HCM, SSI, VND, VCI đều bị thu hẹp mức tăng trong khi AGR, BSI, MBS, SHS thậm chí còn quay đầu giảm. Các cổ phiếu Thép như HPG, HSG, POM, TLH cũng đồng loạt điều chỉnh giảm.
Nhóm Bất động sản có sự phân hóa rõ rệt với NLG, HDC, DIG, DXG, LDG, SCR,... giảm đỏ trong khi DPG, KDH, NTL, NVL, PHC,... vẫn tăng tích cực, thậm chí HAR, DLG còn tăng kịch biên độ.
Kết phiên, VN-Index giảm 0,2 điểm (-0,01%) xuống 1.395,33 điểm với thanh khoản 22.200 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh đạt 20.300 tỷ đồng. Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng trong phiên chiều trên HoSE lên gần 468 tỷ đồng cũng tạo thêm áp lực trên nhiều Bluechips như HPG, VHM, NVL, SSI, NLG,...
Cục diện trên HNX lại ít biến động hơn nhờ sự vững vàng của KSF. Dù vậy, mức tăng của HNX-Index cũng bị thu hẹp đôi chút so với phiên sáng còn 2,12 điểm (+0,55%) lên 387 tỷ đồng. Thanh khoản sàn đạt 2.520 tỷ đồng.
Trong khi đó, UpCOM-Index vẫn giữ được sắc xanh và kết phiên tại 99,6 điểm, tăng 0,24% với thanh khoản 1.870 tỷ đồng. Sự phân hóa rõ rệt trong nhóm vốn hóa lớn với MSR, VEF, MCH tăng khởi sắc trong khi ACV, MVN điều chỉnh giảm khá sâu.
===============
Thị trường dường như không sẵn sàng cho một nhịp điều chỉnh sâu khi nhiều Bluechips bắt đầu “nóng máy”. Nổi bật trong dòng Ngân hàng có thể kể đến BID, SHB khi đều tăng trên 2% trong bối cảnh phần lớn các cổ phiếu khác như TCB, TPB, SSB, HDB, MSB vẫn điều chỉnh và VCB, VPB, MBB “nhập nhằng” quanh tham chiếu.
Các cổ phiếu Bất động sản cũng đóng góp đáng kể vào chỉ số đặc biệt là 2 “ông lớn” VHM, NVL. Bên cạnh đó, các Bluechips như BVH, VNM, DPM, PLX, SSI,... diễn biến khởi sắc cũng góp phần giúp VN-Index lấy lại sắc xanh. Ngược lại, SAB, VIB, GVR, MSN, HPG vẫn chưa được giải phóng, phần nào kìm hãm đà tăng của chỉ số.
Tạm dừng phiên sáng, VN-Index tăng 3,58 điểm (+0,26%) lên 1.399,11 điểm với thanh khoản 11.400 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh đạt hơn 11.000 tỷ đồng. Khối ngoại gia tăng bán ròng lên hơn 73 tỷ đồng trên HoSE cũng tạo thêm áp lực lên các cổ phiếu như NLG, VHM, SSI, HPG. Mặt khác, CTG, DCM vẫn được nước ngoài mua ròng khá tích cực.
Trên HNX, ngoài KSF tăng đến 9%, các cổ phiếu vốn hóa lớn như PVI, VNR, VIF, THD, MBS cũng đón nhận được dòng tiền. HNX-Index tăng 2,71 điểm (+0,7%) lên 387,58 điểm với thanh khoản 1.360 tỷ đồng.
Trong khi đó, các cổ phiếu vốn hóa lớn trên UpCOM như MSR, MCH, VEF, HTM, PGV đồng loạt khởi sắc đã giúp UpCOM-Index lấy lại sắc xanh bất chấp BSR, VGI, ACV vẫn điều chỉnh. Chỉ số này kết phiên sáng tăng 0,14 điểm (+0,14%) lên 99,51 điểm với thanh khoản 1.078 tỷ đồng.

============

Sau nhiều lần thất bại trước ngưỡng 1.400 điểm, thị trường khởi đầu phiên 19/10 với tâm lý thận trọng. Sắc đỏ sớm chiếm ưu thế trên nhiều nhóm cổ phiếu khiến VN-Index có thời điểm đã lùi xuống dưới 1.390 điểm trước khi hồi trở lại.

Nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn như VIC, VCB, GVR, MSN, SAB, MWG, HPG, VIB,... đồng loạt giảm điểm gây áp lực không nhỏ lên chỉ số. Ngược lại, NVL tăng khá tích cực tuy nhiên khó cân lại ảnh hưởng của các trụ hạng nặng như VIC trong khi VNM, CTG cũng chưa tạo được bước tăng đáng kể.

Nhóm Chứng khoán lại nổi lên thu hút dòng tiền khá tốt với nhiều mã tăng điểm như SSI, CTS, HCM, MBS, PSI, VND, VIX, FTS… với kỳ vọng KQKD quý 3 khả quan. Các cổ phiếu Phân bón cũng giao dịch khá tích cực với DCM, DPM, BFC, LAS… đều tăng điểm.

Ngược lại, các nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ sự gia tăng của giá hàng hóa như Dầu khí (GAS, PGS, PGC, CNG, PVD, PVC, PVS…), Thép (HPG, HSG, TLH, VGS, TVN…) đều đang điều chỉnh.

Thời điểm 10h sáng, VN-Index tạm thời giảm 1,87 điểm (-0,13%) xuống 1.393,66 điểm với thanh khoản hơn 5.400 tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng nhẹ 32 tỷ đồng trên HoSE trong đó SSI, NLG bị tập trung xả còn CTG, FUEVFVND, VRE đang được mua ròng.

Trên HNX, KSF tăng trở lại cùng PVI đã giúp HNX-Index tạm tăng 1,56 điểm (+0,41%) lên 386,44 điểm với thanh khoản 718 tỷ đồng. Trong khi đó, UpCOM-Index lại giảm 0,28 điểm (-0,28%) xuống 99,09 điểm với thanh khoản 615 tỷ đồng.

THANH HÀ