BizLIVE -
Khối ngoại cũng tranh thủ thời điểm thị trường tăng khá mạnh để gia tăng bán ròng trên hầu hết Bluechips với giá trị bán ròng trên HoSE lên đến hơn 958 tỷ đồng.
Chứng khoán 16/8: Gần 36.000 tỷ đồng đổ vào thị trường, VN-Index tăng gần 14 điểm
Cổ phiếu ngân hàng nhập cuộc trong phiên chiều, VN-Index tăng 14 điểm
Những lo ngại về cuối phiên sáng khi thị trường có dấu hiệu hụt hơi đã được nhóm ngân hàng giải quyết dứt điểm trong phiên chiều. Toàn bộ cổ phiếu ngân hàng trên cả 3 sàn đều tăng điểm không chỉ đóng góp lớn vào chỉ số mà còn thu hút khá tốt dòng tiền. Các cổ phiếu vốn hóa lớn như TCB, MBB, VPB, CTG, VCB, BID,... đều nằm trong top kéo điểm bên cạnh GVR.
Tuy nhiên, điểm sáng nổi bất nhất phiên hôm nay phải kể đến nhóm chứng khoán với rất nhiều cái tên tăng trần như VCI, AGR, BSI, CTS, FTS, PSI, SBS, VDS, VIG, VIX. Bên cạnh đó, nhóm vốn hóa lớn như SSI, HCM, VND cũng đều tăng mạnh.
Trong khi đó, các nhóm thép, cao su, thủy sản, khu công nghiệp đều duy trì phong độ khá tốt trong khi bất động sản và dầu khí vẫn chưa được kích hoạt.
Ở chiều giảm, VHM mất hơn 3% sau thông tin Vingroup muốn bán hơn 120 triệu cổ phiếu, trở thành gánh nặng đáng kể nhất đè lên chỉ số. VIC, PLX, VNM, MWG, VJC cũng điều chỉnh tuy nhiên mức giảm không đáng kể.
Khối ngoại cũng tranh thủ thời điểm thị trường tăng khá mạnh để gia tăng bán ròng trên hầu hết Bluechips. Giá trị bán ròng trên HoSE lên đến hơn 958 tỷ đồng trong đó bộ đôi VIC (-102 tỷ đồng), VHM (-136 tỷ đồng) bị bán mạnh nhất. Theo sau là một loạt cái tên như HPG, SSI, VNM, NVL, MSN, KBC, DXG, VPB, CTG, VCB, MBB,...
Kết phiên, VN-Index tăng 13,91 điểm (+1,03%) lên 1.370,96 điểm với thanh khoản 28.859 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh đạt 27.505 tỷ đồng. HNX-Index tăng 6,56 điểm (+1,95%) lên 343,53 điểm với thanh khoản 4.869 tỷ đồng. UpCOM-Index cũng tăng 1,87 điểm (+2,03%) lên 94,04 điểm với thanh khoản hơn 2.000 tỷ đồng.
Tính chung trên cả 3 sàn đã có gần 36.000 tỷ đồng đổ vào thị trường trong đó VHM gây chú ý với thanh khoản kỷ lục gần 2.200 tỷ đồng. Các cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán cũng đồng loạt giao dịch rất sôi động.
=================
Trạng thái hưng phấn không kéo dài được lâu khi VHM quay đầu đảo chiều giảm gần 2%, gần như đã phủ nhận toàn bộ nỗ lực kéo của GVR. Ảnh hưởng lan sang các Bluechips khác là không tránh khỏi khiến VPB, TCB, SSI, HPG đều bị thu hẹp đà tăng đáng kể.
Nhóm midcap cũng phần nào chịu tác động tuy nhiên mức độ không lớn. Phần lớn các cổ phiếu có đà tăng tốt từ đầu phiên tại các nhóm cổ phiếu chứng khoán (SHS, SBS, PSI, CTS, VGI,...), cảng biển (HAH, MVN, VOS,...), cao su (DPR, SRC, DRC), phân bón (DPM, DCM) vẫn duy trì được sự khởi sắc.
Dòng tiền tỏ ra khá “lững thững” trên các cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, dầu khí khiến xu hướng tăng gặp trở ngại. Thậm chí, tín hiệu từ một số cổ phiếu vốn hóa lớn như VCB, NVL, GAS vẫn đang để ngỏ khả năng đảo chiều chỉ số. Ngược lại, bất động sản khu công nghiệp vẫn diễn biến khá tích cực tuy nhiên mức ảnh hưởng đến chỉ số của nhóm này không lớn.
Tạm dừng phiên sáng, VN-Index tăng 6,98 điểm (+0,51%) lên 1.364,03 điểm với thanh khoản khá cao, gần 16.600 tỷ đồng. Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng lên hơn 335 tỷ đồng trên HoSE cũng là một phần nguyên nhân khiến thị trường hạ nhiệt. Lực bán dàn trải trên nhiều Bluechips như VIC, VHM, SSI, VNM, VPB, HPG,...
Trên HNX, các cổ phiếu chứng khoán có ảnh hưởng lớn như VND, SHS, MBS khá vững vàng giúp đà tăng của chỉ số không bị thu hẹp quá nhiều. HNX-Index tạm đóng cửa phiên sáng tại 341,52 điểm, tăng 4,35 điểm (+1,35%) với thanh khoản 2.750 tỷ đồng.
Tương tự trên UpCOM, áp lực chốt lời chưa đủ lớn trong khi MVN, SSH, VGI vẫn bứt phá mạnh. Chỉ số UpCOM-Index tạm tăng 1,04 điểm (+1,13%) lên 93,22 điểm với thanh khoản 1.285 tỷ đồng.

=================

Hưng phấn từ cú đảo chiều phiên cuối tuần trước tiếp tục được duy trì ngay đầu phiên với sắc xanh sớm chiếm ưu thế trên nhiều nhóm cổ phiếu.

GVR tăng kịch biên độ đóng góp lớn nhất vào chỉ số, đồng thời đem đến hiệu ứng tích cực đối với nhóm bất động sản khu công nghiệp và cao su. PHR, DPR, KBC, IJC, LHG, VGC, IDC,... đều đồng loạt tăng mạnh.

Nhóm chứng khoán tiếp tục khởi sắc với sắc xanh bao phủ hầu hết các cổ phiếu SSI, HCM, VND, VCI, MBS, SHS, AGR, BSI... Bên cạnh đó, thép dưới sự dẫn dắt của HPG cũng vươn lên mạnh mẽ. Thủy sản, cảng biển, phân bón, mía đường cũng tranh thủ hút tiền và bắt đầu xuất hiện nhiều cổ phiếu tăng trần.

Tuy nhiên, nhóm vốn hóa lớn vẫn tồn tại sự phân hóa rõ rệt khi VPB, HPG, VIC, MSN đều tăng khá tích cực bên cạnh GVR thì chiều ngược lại BID, GAS, VNM, VCB, ACB, CTG,... vẫn đang điều chỉnh níu chân chỉ số.

Thời điểm 10h sáng, VN-Index tạm thời tăng 7,25 điểm (+0,53%) lên 1.364,3 điểm với giao dịch khá sôi động, thanh khoản đạt hơn 7.000 tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng gần 115 tỷ đồng trên HoSE dàn trải trên các cổ phiếu SSI, VNM, E1VFVN30, PVT, VIC,...

Trên HNX, các cổ phiếu vốn hóa lớn lại tỏ ra thanh thoát hơn khi IDC, THD, DXS, PVS điều diễn biến khả quan bên cạnh nhóm chứng khoán. Chỉ số HNX-Index tạm tăng 3,6 điểm (+1,07%) lên 340,56 điểm với thanh khoản 1.371 tỷ đồng

Trong khi đó, UpCOM-Index cũng tăng 0,9 điểm (+0,98%) lên 93,08 điểm với thanh khoản 649 tỷ đồng nhờ lực kéo đến từ SSH, MCH, ACV, VGT, VGI.

THANH HÀ