BizLIVE -

Bất động sản, dầu khí, chứng khoán diễn biến khởi sắc đóng vai trò quan trọng giúp thị trường đi lên trong bối cảnh dòng tiền có phần bế tắc trên nhóm ngân hàng.

Chứng khoán 14/6: Chứng khoán, bảo hiểm dậy sóng, VN-Index gần tăng 10 điểm
VHM, VIC có thể giải quyết bài toán về điểm số tuy nhiên sức lan tỏa hiệu ứng là không lớn và nút thắt về mặt thanh khoản vẫn phải chờ tín hiệu từ nhóm ngân hàng.
Trạng thái tăng không thanh khoản không duy trì được lâu khi dòng tiền gặp nhiều điểm nghẽn trên thị trường. Các cổ phiếu trụ hạng nặng như VHM, VIC có thể giải quyết bài toán về điểm số, giúp VN-Index không quay đầu giảm điểm tuy nhiên sức lan tỏa hiệu ứng là không lớn.
Vai trò khuấy động dồn cả và nhóm chứng khoán với một loạt tên tuổi đáng chú ý như SSI, VCI, VND, MBS, SHS, CTS, BSI, AGR đều tăng mạnh, thậm chí HCM, FTS còn trần “trắng bên bán”. Nhóm cổ phiếu bảo hiểm cũng nổi lên thu hút nhà đầu tư khi các “ông lớn” như BVH, BMI, PVI, BIC,... đồng loạt dậy sóng.
Thép, dầu khí, cảng biển cũng có một phiên tương đối khả quan với sắc xanh chiếm ưu thế. Ngược lại, nỗ lực hồi phục bất thành của nhóm ngân hàng có thời điểm tưởng chừng đã khiến thị trường quay đầu điều chỉnh. Tuy nhiên, rung lắc mạnh trên thị trường cũng là yếu tố quan trọng kích thích dòng tiền nhập cuộc mạnh mẽ hơn.
VN-Index kết phiên tăng 9,98 điểm (+0,74%) lên 1.361,72 điểm với thanh khoản 25.335 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh đạt 23.228 tỷ đồng. Khối ngoại quay đầu bán ròng gần 60 tỷ đồng trên HoSE tập trung vào FUEVFVND, KDC và MBB.
Trên HNX, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đẩy mạnh án ròng lên gần 95 tỷ đồng chủ yếu trên VND. Dù vậy, cổ phiếu này vẫn tăng mạnh và đóng góp lớn nhất vào đà tăng của HNX-Index bên cạnh PVI, PVS, SHS, BAB,... Chỉ số này đóng cửa tại 319,01 điểm, tăng 2,32 điểm (0,73%) với thanh khoản 4.074 tỷ đồng bất chấp ảnh hưởng lớn từ SHB.
Trong khi đó, một loạt cổ phiếu vốn hóa lớn trên UpCOM như BSR, ACV, VGI, MCH, MSR, VEA... đều đồng loạt khởi sắc. UpCOM đóng cửa với 194 mã tăng xanh áp đảo so với 105 mã giảm điểm và 82 mã đứng giá.
================
Phần còn lại của phiên sáng cho thấy nỗ lực kéo điểm của các Bluechips đặc biệt là VHM. Cổ phiếu này tăng hơn 3% đóng góp đáng kể vào chỉ số. Diễn biến khởi sắc trên VIC, GAS, HPG, GVR, BVH, SSI,... cũng góp phần củng cố đà tăng của thị trường.
Dưới sự dẫn dắt của VHM, nhiều cổ phiếu bất động sản tranh thủ vươn lên thu hút dòng tiền, nổi bật có thể kể đến như PDR, HDC, HUT, DIG,... Trong khi đó, sự khởi sắc của GAS cũng tạo hiệu ứng tích cực khiến BSR, OIL, PVS, PVD, PVB, PVT,... đồng loạt tăng mạnh. 
Các cổ phiếu chứng khoán như SSI, HCM, VCI, VND, MBS, SHS,... có vẻ như dễ phục hồi hơn trong bối cảnh tiền vào chưa thực sự quyết đoán. Đây cũng là các nhóm ngành đóng vai trò quan trọng cân lại ảnh hưởng từ nhóm cổ phiếu ngân hàng.
Về cơ bản, đã có những tín hiệu phục hồi trên một số cổ phiếu ngân hàng tuy nhiên nút thắt trọng yếu là dòng tiền dường như chưa được giải phóng. Giao dịch không thật sự sôi động khiến phần lớn các cổ phiếu nhóm này vẫn đang điều chỉnh trong khi một số cái tên như STB, CTG, TCB, MSB,... chỉ tăng không đáng kể.
Tạm dừng phiên sáng, VN-Index tăng 11,89 điểm (+0,88%) lên 1.363,63 điểm với thanh khoản 14.952 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh đạt 13.886 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng 98 tỷ đồng chủ yếu trên PLX, APH trong khi bán mạnh trên FUEVFVND.
Trên HNX, sự khởi sắc của nhóm chứng khoán cùng PVS, IDC, THD giúp HNX-Index vẫn tăng 3,66 điểm (+1,16%) lên 320,25 điểm bất chấp bộ đôi SHB, VCS giảm sâu. Thanh khoản sàn đạt 2.133 tỷ đồng trong đó khối ngoại bán ròng 45 tỷ đồng chủ yếu tập trung vào VND.
Trong khi đó, UpCOM-Index đã hồi phục mạnh mẽ về gần tham chiếu nhờ nỗ lực kéo của BSR, VGI. Chỉ số này tạm dừng phiên sáng chỉ còn giảm 0,08 điểm (-0,09%) xuống 88,85 điểm với thanh khoản 1.292 tỷ đồng.  

=================

Thị trường chứng khoán khởi đầu tuần mới khá dè dặt với giao dịch có phần hạ nhiệt trên nhóm cổ phiếu tài chính sau những phiên tăng nóng vừa qua. Phần lớn các cổ phiếu ngân hàng đều giảm điểm trong đó VPB, SSB, ACB, VIB thậm chí còn dẫn đầu danh sách ảnh hưởng đến VN-Index.

Ở chiều ngược lại, nhiều Bluechips vẫn diễn biến tương đối khả quan đặc biệt là 2 đầu kéo VHM và HPG. Sắc xanh cũng bao phủ trên VIC, GAS, PDR, BVH, VNM, MSN tuy nhiên mức tăng không lớn.

Thay thế các cổ phiếu tài chính, nhóm dầu khí, thép, cảng biển nổi lên hút tiền khá tốt giúp nhiều cổ phiếu tăng tích cực. Trong khi đó, nhóm thủy sản đã quay đầu điều chỉnh sau phiên tăng sốc cuối tuần trước.

Tại thời điểm 10h sáng, VN-Index tạm thời tăng 3,75 điểm (+0,28%) lên 1.355,49 điểm với thanh khoản 4.445 tỷ đồng. Điểm tích cực đến từ giao dịch khối ngoại khi các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng gần 160 tỷ đồng trên HoSE, dàn trải trên nhiều Bluechips như PLX, VNM, SSI, PDR và FUEVFVND.

Trên HNX, PVI, BAB, PVS, VND tăng mạnh giúp cân lại ảnh hưởng từ SHB. HNX-Index tạm tăng 1,42 điểm (+0,45%) lên 318,11 điểm với thanh khoản 910 tỷ đồng.

Trong khi đó, dù BSR, ACV và nhóm Viettel đều khởi sắc nhưng UpCOM-Index lại giảm 0,55 điểm (-0,62%) xuống 88,39 điểm với thanh khoản 408 tỷ đồng.

THANH HÀ