BizLIVE -
Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng 390 tỷ đồng trên HoSE cũng tác động tiêu cực đến thị trường trong đó bộ đôi VIC, VHM là tâm điểm bị xả mạnh.
Chứng khoán 13/9: Dòng tiền “thờ ơ” với Bank - Chứng - Thép, VN-Index đảo chiều giảm điểm
Bán lẻ, Hàng không cân lại ảnh hưởng của Bank, Chứng, Thép
Phiên giao dịch chiều tiếp diễn với không nhiều diễn biến bất ngờ. Sự suy yếu gần như không thể tránh khỏi với đầu kéo SAB, HVN gần như đã hết dư địa và tiền không muốn mở rộng.
Một số cổ phiếu Ngân hàng như VPB, TPB phục hồi khá đơn lẻ và không tạo được hiệu ứng. Phần lớn các cổ phiếu vốn hóa lớn nhóm này như VCB, CTG, BID, TCB, MBB,... vẫn chìm trong sắc đỏ.
Tương tự với Chứng khoán, VND, FTS ngược dòng cả nhóm không đủ cân lại ảnh hưởng từ SSI, HCM, VCI,... Nhóm Thép cũng không khá hơn khi một loạt cái tên như HPG, HSG, NKG, SMC, POM, TLH đều đồng loạt giảm điểm.
Ngược lại, nhóm Bán lẻ lại mang đến sự hứng khởi nhất định khi FRT, DGW bật tăng hết biên độ trong khi MWG cũng tăng hơn 5% đóng góp lớn vào chỉ số. Bên cạnh đó, một số cổ phiếu Hàng không vẫn giữ được phong độ khá tốt như HVN, CIA, SGN. Trong khi đó, các cổ phiếu Dầu khí chủ yếu giữ thành quả phiên sáng chứ không quá mặn mà với việc nới rộng đà tăng.
Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng lên 390 tỷ đồng trên HoSE cũng là một yếu tố tác động tiêu cực đến thị trường. Nhà đầu tư nước ngoài gần như chỉ tập trung xả trên bộ đôi VIC (181 tỷ đồng), VHM (162 tỷ đồng) khiến VIC bị thu hẹp đáng kể đà tăng trong khi VHM không thể phục hồi.
Kết phiên, VN-Index giảm 3,88 điểm (-0,29%) xuống 1.341,43 điểm với thanh khoản 24.548 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh đạt 23.110 tỷ đồng, cải thiện đáng kể so với tuần trước.
Trên HNX, bộ đôi cổ phiếu Ngân hàng SHB, NVB tiếp tục chìm sâu đã phủ nhận nỗ lực kéo từ THD, PVS, VCS. HNX-Index đóng cửa giảm 0,99 điểm (-0,28%) xuống 349,05 điểm với thanh khoản 3.828 tỷ đồng.
Trong khi đó, sự khởi sắc của MML, BSR bên cạnh ACV, VEA phục hồi khá tích cực giúp UpCOM-Index thu hẹp đà giảm còn 0,14 điểm (-0,15%), đóng cửa ở mức 95,26 điểm với thanh khoản 2.250 tỷ đồng.
==============
Không cần chờ tín hiệu phục hồi từ Bank, Chứng, Thép, một số Bluechips vẫn cố rướn kéo chỉ số trong đó nổi bật có thể kể đến SAB tăng gần kịch biên độ và HVN trần “trắng bên bán”. Hai cổ phiếu này đóng góp hơn 2,7 điểm, chiếm phần lớn mức tăng của VN-Index.
Các trụ hạng nặng như VIC, MSN, GAS, VNM,... chủ yếu đóng vai trò giữ nhịp trước áp lực bán chưa có dấu hiệu thoái lui trên nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn như GVR, HPG, SSI và các cổ phiếu Ngân hàng như VCB, BID, CTG,... Nhóm Dầu khí cũng không quá mặn mà với việc nới rộng đà tăng trong khi phần lớn cổ phiếu Khu công nghiệp, Cảng biển, Mía đường, Dược... đều chìm trong sắc đỏ.
Nhóm vốn hóa lớn bế tắc khiến dòng tiền hướng nhiều hơn đến các cổ phiếu midcap và penny. Thậm chí nhiều cái tên còn tranh thủ hút tiền mạnh như DGW, VOS, LDG, TDG, TDH, TGG, BII,.. đều đã tăng kịch biên độ.
Dòng tiền khó lan tỏa khiến chỉ số chưa thể nới rộng mức tăng đặc biệt khi đến gần ngưỡng 1.350 điểm. Tạm dừng phiên sáng, VN-Index tăng 3,04 điểm (+0,23%) lên 1.348,35 điểm với thanh khoản 12.345 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh ở mức 11.875 tỷ đồng. Khối ngoại không có nhiều động thái đáng chú ý ngoài việc tập trung xả VHM (-133 tỷ đồng).
Trong khi đó, HNX có ít biến động mạnh hơn nhờ sự vững vàng của THD, PVS, VCS trong khi SHB, NVB cũng không giảm quá sâu. HNX-Index tạm dừng phiên sáng tại 352,5 điểm, tăng 0,7% với thanh khoản 1.982 tỷ đồng.
Ngược lại, các cổ phiếu vốn hóa lớn trên UpCOM như PGV, ACV, VEA chịu áp lực chốt lời mạnh hơn, đặc biệt là MCH đã quay đầu từ mức tăng hơn 3% xuống giảm gần 1%. UpCOM-Index kết thúc phiên sáng giảm 0,27 điểm (-0,28%) xuống 95,14 điểm với thanh khoản 1.345 tỷ đồng.

============

Thông tin TP.HCM cần thêm thời gian để kiểm soát dịch bệnh và chưa thể nới lỏng giãn cách từ 16/9 không quá ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư. Thị trường khởi đầu tuần mới khá khởi sắc với sắc xanh chiếm ưu thế trên nhiều nhóm cổ phiếu quan trọng tuy nhiên mức tăng cũng không lớn.

Áp lực bấp bất ngờ gia tăng mạnh khiến thị trường rung lắc và có thời điểm đã nhúng đỏ nhưng sau đó đã nhanh chóng quay đầu tăng trở lại. Tuy nhiên, các cổ phiếu Ngân hàng, Chứng khoán, Thép đang dần bị sắc đỏ lấn át rõ rệt hơn.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn như GVR, HPG, VCB, BID, CTG,... bắt đầu chịu lực bán mạnh hơn. Chiều ngược lại, SAB, HVN, VIC, MWG,... vẫn diễn biến khả quan trở thành bệ đỡ cho chỉ số.

Nhóm Bất động sản có sự phân hóa nhất định với NVL, PDR, NLG,... giảm điểm trong khi các cổ phiếu vốn hóa nhỏ hơn vẫn diễn biến tương đối khởi sắc như TDH, LDG, SCR,... Tương tự, cổ phiếu Hàng không cũng bắt đầu chia rẽ khi HVN, CIA vẫn tăng rất mạnh bất chấp áp lực chốt lời đã lan đến VJC, ACV, SGN,...

Điểm sáng đến từ giao dịch khá sôi động trên nhóm Dầu khí khi GAS, BSR, PVS, PVD, PLX, OIL,... đều tăng tích cực. Bên cạnh đó, một số cổ phiếu Bán lẻ như MWG, FRT, DGW cũng khởi sắc thu hút dòng tiền khá tốt.

Thời điểm 10h15 sáng, VN-Index tạm tăng 2,03 điểm (+0,15%) lên 1.347,34 điểm với thanh khoản 7.160 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh 6.800 tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng nhẹ gần 69 tỷ đồng trên HoSE với lực bán tập trung chủ yếu trên VHM.

Trên HNX, sự khởi sắc của THD, PVS giúp HNX-Index tạm thời tăng 1,57 điểm (+0,45%) lên 351,62 điểm với thanh khoản 1.165 tỷ đồng. Trong khi đó, MCH, BSR tăng khá tốt nhưng UpCOM-Index vẫn giảm 0,06 điểm (-0,06%) xuống 95,34 điểm với thanh khoản 795 tỷ đồng do ảnh hưởng của VEA, ACV, PGV.

THANH HÀ