BizLIVE -

Hầu hết các Bluechips đều ghi nhận diễn biến tích cực đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng thể hiện tốt vai trò dẫn dắt dòng tiền.

Chứng khoán 1/3: VN-Index tăng gần 18 điểm, đóng cửa cao nhất phiên
Ảnh minh họa.

Diễn biến phiên giao dịch buổi chiều cho thấy lực mua áp đảo hơn trên diện rộng giúp thị trường gia tăng khoảng cách mà không vấp phải nhịp rung lắc nào đáng kể.

Hầu hết Bluechips đều tăng điểm trong đó đóng góp lớn nhất vào chỉ số phải kể đến GAS, VHM, VCB, TCB, CTG, VIB, GVR, VRE, HVN, BID, BVH, HPG, VPB, MBB, VNM. Nhóm ngân hàng thể hiện rõ vai trò dẫn dắt, dòng tiền giải phóng hầu hết các cổ phiếu nhóm này thậm chí VIB, LPB còn tăng kịch biên độ “trắng bên bán”.

Dòng tiền dồi dào lan tỏa toàn thị trường cũng đẩy nhiều cổ phiếu midcap và penny tăng mạnh, thậm chí tăng kịch trần như GTN, PET, NKG,...

Ở chiều ngược lại, một vài cổ phiếu vốn hóa lớn như VIC, SAB, MWG, PNJ vẫn “bình chân như vại” tuy nhiên mức điều chỉnh không quá lớn, không ảnh hưởng quá nhiều đến đà tăng của thị trường.

Một điểm đáng lưu ý đến từ động thái mở rộng bán ròng lên 213 tỷ đồng trên HoSE của khối ngoại. Không chỉ tập trung vào HPG, lực bán còn dàn trải trên nhiều Bluechips như CTG, VNM, HDG, KDH,...

Dù vậy, VN-Index vẫn đóng cửa gần như cao nhất phiên tại 1.186,17 điểm, tăng 1,51% (+17,7 điểm) với thanh khoản 16.025 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh lên đến 14.562 tỷ đồng. Nếu không nghẽn lệnh vào cuối phiên, thanh khoản thị trường có thể còn cao hơn nhiều trong phiên hôm nay.

Trong khi đó, HNX lại liên tục biến động mạnh do ảnh hưởng của THD. HNX-Index bất ngờ được kéo tăng 3,15 điểm (+1,26%) trong phiên ATC, lên mức 252,37 điểm với thanh khoản 2.202 tỷ đồng.

Nhiều cổ phiếu lớn trên UpCOM như BSR, ACV và nhóm Viettel cũng tranh thủ nới rộng đà tăng về cuối phiên khi HoSE bị nghẽn lệnh. UpCOM-Index kết phiên tăng 0,51 điểm (+0,67%) lên 77,15 điểm với thanh khoản 1.160 tỷ đồng.

=============

Đà hưng phấn được duy trì trong phần lớn thời gian của phiên sáng, VN-Index có thời điểm đã vượt 1.180 điểm trước khi nhanh chóng lùi lại lấy đà. VIC, SAB, MWG, NVL chưa sẵn sàng tham chiến cho thấy thị trường cần sự chuẩn bị kỹ càng hơn trước khi bứt phá đến những mốc cao hơn.

Dù vậy, diễn biến tích cực trên loạt Bluechips như VHM, VIB, CTG, BID, HVN, VRE, GAS, TCB, VNM,... đủ giúp VN-Index duy trì khoảng cách tăng tương đối an toàn.

Dòng tiền khá dàn trải trên nhóm ngân hàng, dầu khí giúp hầu hết cổ phiếu như VCB, BID, CTG, VPB, MBB, HDB, GAS, PLX, PVT, PVD, PVS, BSR, ... đều được phủ xanh. Nhóm CTCK vốn hóa lớn như SSI, HCM, VCI, VND, SHS có phần được ưu ái hơn phần còn lại.

Trong khi đó, nhóm thép cũng diễn biến khởi sắc với HPG, HSG, NKG đều tăng mạnh, thậm chí POM, VIS tăng kịch biên độ “trắng bên bán” từ sớm.

Tạm kết phiên sáng, VN-Index tăng 10,35 điểm (+0,89%) lên 1.178,82 điểm với thanh khoản 10.288 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh đạt 9.846 tỷ đồng. Khối ngoại quay đầu bán ròng gần 11 tỷ đồng trên HoSE chưa phải vấn đề quá lớn khi lực bán chủ yếu vẫn tập trung trên bộ đôi HPG và VNM.

Trên HNX, cú “flash sale” của THD chỉ nhúng HNX-Index giảm đỏ trong thời gian ngắn trước khi đà tăng được thiết lập trở lại. Chỉ số này tạm tăng 1,6 điểm +0,64%) lên 250,83 điểm với thanh khoản 1.398 tỷ đồng.

Trong khi đó, mức tăng của UpCOM-Index bị thu hẹp đôi chút còn 0,19 điểm (+0,25%) lên 76,83 điểm với thanh khoản hơn 740 tỷ đồng.

==============

Trái với những lo ngại khi chứng khoán Mỹ có phiên điều chỉnh vào cuối tuần, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn khởi đầu tháng 3 đầy hưng phấn. Thông tin về kế hoạch chuyển 1 số mã chứng khoán trên HoSE sang HNX nhằm giảm tải hệ thống, tạo hiệu ứng tích cực lên diễn biến của cả 3 sàn.

Nhóm vốn hóa lớn với VHM, CTG, VCB, GVR, VIB, VPB, MSN, TCB, HPG,... đồng loạt khởi sắc, đóng vai trò dẫn dắt thị trường trong khi VIC là gánh nặng lớn nhất đối với chỉ số nhưng mức điều chỉnh không quá sâu.

Các nhóm cổ phiếu quan trọng như ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, thép, bán lẻ đều diễn biến tích cực trong khi bất động sản có sự phân hóa đôi chút. Nhiều điểm sáng nổi bật thu hút nhà đầu tư có thể kể đến như RAL, DGW, NKG, POM, BSR, CTR,...

Thời điểm 10h sáng, VN-Index tạm tăng 11,02 điểm (+0,94%) lên 1.179,49 điểm với thanh khoản hơn 4.500 tỷ đồng. Khối ngoại đang mua ròng gần 77 tỷ đồng chủ yếu trên MBB, CTG, PLX, HSG,... trong khi bán mạnh trên HPG, VNM.

Trên HNX, diễn biến tích cực trên PVS, NVB, VCS, SHS,... không đủ cân lại ảnh hưởng của THD khiến HNX-Index bất ngờ quay đầu giảm 1,56 điểm (-0,63%) xuống 247,66 điểm với thanh khoản 697 tỷ đồng.

Trong khi đó, UpCOM-Index tăng 0,26 điểm lên 76,9 điểm với thanh khoản 443 tỷ đồng nhờ diễn biến tích cực trên ACV, CTR, VTP.

THANH HÀ