BizLIVE -

Khối ngoại vẫn mua ròng hơn 163 tỷ đồng trên HoSE, 7 tỷ đồng trên HNX và 18,5 tỷ đồng trên UpCOM là một tín hiệu tích cực đối với thị trường.

Chứng khoán 1/2: Một loạt cổ phiếu midcap và penny giảm sàn, VN-Index đóng cửa thấp nhất phiên

Diễn biến giằng co tiếp tục được duy trì trong những phút đầu phiên chiều trước khi lực bán dần trở nên áp đảo trên hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn. Đà bán nhanh chóng lan rộng ra toàn thị trường khiến VN-Index một lần nữa giảm gần 20 điểm. Như một thói quen, lực cầu lại xuất hiện đúng lúc, đúng chỗ giúp thu hẹp đáng kể đà giảm điểm trước khi mọi nỗ lực bị “thổi bay” trong phiên ATC.

VN-Index đóng cửa thấp nhất phiên tại 1.035,51 điểm, ghi nhận mức giảm 21,1 điểm (-2%) trong khi VN30 giảm 18,45 điểm (-1,76%) xuống 1.029,86 điểm. Nếu so với mức cao nhất trong phiên, VN-Index thậm chí đã “bay mất” gần 40 điểm. 

Hàng loạt Bluechips như VHM, GVR, MWG, MBB, BVM, BID, BVH, MSN, VRE,... giảm sâu trở thành gánh nặng kéo lùi chỉ số trong khi điểm sáng đến từ SAB, VIC, CTG, VCB, VPB, VNM không đủ giúp thị trường cân bằng. 

Trong bối cảnh nhóm vốn hóa lớn bế tắc, nhóm midcap và penny cũng đồng loạt bị xả mạnh, thậm chí nhiều cổ phiếu sàn trắng bên mua như FRT, MSH, TCM, TNG, HAG, HAR, HHS, HQC, ITA, LDG, MHC, OGC, TTF,...

Dù vậy, chưa có đủ cơ sở để cho rằng đây là một phiên bán tháo trên thị toàn thị trường bởi thực tế dù giảm mạnh về điểm số tuy nhiên thanh khoản lại thấp hơn nhiều so với những phiên vừa qua. Giá trị giao dịch trên cả 3 sàn chỉ đạt 15.187 tỷ đồng trong đó riêng thanh khoản HoSE chỉ ở mức 13.063 tỷ đồng trong khi những phiên vừa qua thường xuyên duy trì trên 16.000 tỷ đồng.

Thêm vào đó, khối ngoại vẫn mua ròng hơn 163 tỷ đồng trên HoSE, 7 tỷ đồng trên HNX và 18,5 tỷ đồng trên UpCOM cũng là một tín hiệu tích cực đối với thị trường. Lực mua tập trung chủ yếu trên các cổ phiếu vốn hóa lớn trên cả 3 sàn như VNM, HPG, VRE, PVS, SHS, VTP, ACV, MML,...

Kết phiên HNX-Index giảm 5,37 điểm (-2,51%) xuống 208,85 điểm với thanh khoản 1.683 tỷ đồng trong khi UpCOM-Index cũng giảm 1,26 điểm (-1,75%) xuống 70,82 điểm với thanh khoản 441 tỷ đồng.

==============

Trái với lo lắng của nhà đầu tư khi chứng khoán toàn cầu đặc biệt là Mỹ đang có nhịp điều chỉnh mạnh, TTCK Việt Nam bắt đầu tháng mới đầy hưng phấn trong bối cảnh cuối tuần không có thông tin nào quá tiêu cực liên quan đến tình hình dịch bệnh trong nước.  

VN-Index có thời điểm tăng tới gần 20 điểm chỉ sau ít phút đầu phiên nhờ sự khởi sắc nhóm ngân hàng như VCB, TCB, BID, VPB và hàng loạt Bluechips như VNM, FPT, MSN, VHM,... thậm chí CTG, SAB tăng kịch biên độ. Tuy nhiên sau đó, áp lực chốt lời cũng sớm xuất hiện đã nhanh chóng khiến thị trường hạ nhiệt.

Áp lực bán bất ngờ gia tăng đột ngột sau 11h khiến thị trường “trượt chân” rơi hơn 17 điểm chỉ trong thời gian ngắn. Hàng loạt Bluechips quay đầu giảm điểm, thậm chí giảm sâu có thể kể đến như MWG, MBB, BCM, VJC, VRE, CTD, BVH... tạo áp lực lớn lên chỉ số.

Dù vậy, dòng tiền đứng ngoài thị trường đã không bỏ lỡ cơ hội nhập cuộc và không mất nhiều thời gian để đưa chỉ số trở lại mức cân bằng. VN-Index tạm kết phiên sáng tăng 1,56 điểm (+0,15%) lên 1.058,17 điểm với thanh khoản 7.978 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh đạt 7.633 tỷ đồng.

Điểm tích cực đến từ trạng thái mua ròng của khối ngoại được duy trì trong suốt phiên sáng. Tính riêng trên HoSE, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng gần 174 tỷ đồng tập trung trên nhiều Bluechips như HPG, VNM, VRE, MBB,...

Trên HNX, THD bị thu hẹp đáng kể đà tăng trong khi một số cổ phiếu vốn hóa lớn như TNG, SHB, SHS, PVS,... khiến HNX-Index giảm 2,05 điểm (-0,96%) xuống 212,16 điểm với thanh khoản 877 tỷ đồng.

Trong khi đó, UpCOM-Index cũng đảo chiều giảm 0,9 điểm (-1,24%) xuống 71,18 điểm với thanh khoản 287 tỷ đồng bất chấp sự khởi sắc của nhóm cổ phiếu Viettel sau thông tin kết quả kinh doanh tích cực.

THANH HÀ