BizLIVE -

VNM, TPB, MSN rướn lên tăng kịch trần “trắng bên bán” trong khi VIC đảo chiều tăng xanh là động lực chính kéo VN-Index tăng mạnh.

Chứng khoán 10/5: Bluechips đồng thuận bứt phá, VN-Index tăng gần 18 điểm

Phiên giao dịch buổi chiều diễn ra với chênh lệch ngày càng lớn nghiêng về bên mua. Lực bán yếu ớt không đủ tạo ra nhịp rung lắc nào thực sự đáng kể, VN-Index đóng cửa cao nhất phiên tại 1.259,58 điểm, tăng 17,77 điểm (+1,43%) với thanh khoản 23.134 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh 21.623 tỷ đồng.

Nhóm vốn hóa lớn gần như được rũ bỏ toàn bộ áp lực, sắc xanh chiếm ưu thế rõ rệt thậm chí VNM, TPB, MSN còn tăng kịch trần “trắng bên bán”. VIC đảo chiều tăng điểm bỏ lại NVL vẫn còn giảm sâu. Trong khi đó, nhiều cổ phiếu midcap và penny cũng rướn lên kịch biên độ trong đó chủ yếu là nhóm thép (NKG, POM, TLH, VIS), chứng khoán (VCI, MBS, FTS).

Khối ngoại vẫn mua ròng hơn 90 tỷ đồng trên HoSE tuy nhiên con số đã giảm đôi chút so với phiên sáng. CTG vẫn là tâm điểm bán ròng với 314 tỷ đồng trong khi nhiều Bluechips như MSB, HPG, VRE, MBB, VNM,... được mua ròng dàn trải.

Trên HNX, loạt cổ phiếu vốn hóa lớn gồm VND, MBS, SHS, PVS, THD,... đều khởi sắc giúp HNX-Index tăng 0,41 điểm (+0,15%) lên 280,27 điểm bất chấp ảnh hưởng của SHB. Thanh khoản sàn này đạt gần 2.288 tỷ đồng.

Trong khi đó, sự bứt phá mạnh của GE2, ACV giúp UpCOM-Index hồi về chỉ còn giảm 0,01 điểm (-0,02%) qua đó đóng cửa ở mức 80,84 điểm với thanh khoản 1.020 tỷ đồng.

===============
Sau những rung lắc đầu phiên, xu hướng tăng điểm được củng cố vững chắc khi dòng tiền không ngừng đổ vào thị trường đặc biệt là nhóm vốn hóa lớn.


VNM tiếp tục hút tiền mạnh sau thời gian dài dồn nén. Cổ phiếu này có thời điểm đã chạm mức giá trần trước khi tạm đóng cửa phiên sáng với mức tăng hơn 6% đóng góp lớn nhất vào VN-Index.

Dòng tiền lan tỏa khá tích cực giúp nhiều cổ phiếu Bluechips nới rộng đà tăng điểm như HPG, VHM, MSN, CTG, MBB, PLX,... Không chỉ có nhóm ngân hàng và thép hút tiền mạnh, nhiều cổ phiếu chứng khoán, dầu khí cũng vươn lên mạnh mẽ. Ở chiều ngược lại, NVL, VIC, BCM, VPB,... vẫn điều chỉnh tuy nhiên mức giảm cũng đã được thu hẹp đáng kể.

Tạm kết phiên sáng, VN-Index tăng 8,36 điểm (+0,67%) lên mức 1.250,17 điểm với thanh khoản 13.814 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh đạt hơn 13.000 tỷ đồng. Khối ngoại vẫn mua ròng 119 tỷ đồng trên HoSE trong đó MSB, VHM, MBB, VNM là những cái tên được mua mạnh trong khi CTG là tâm điểm bán ròng.

Trên HNX, nhóm chứng khoán với SHS, MBS, VND đồng thuận bứt phá bên cạnh diễn biến khởi sắc của PVS, THD,... giúp cân lại ảnh hưởng của VCS và bộ đôi cổ phiếu ngân hàng NAB, BAB. HNX-Index cũng đảo chiều tăng nhẹ 0,36 điểm (+0,13%) lên 280,22 điểm với thanh khoản gần 1.500 tỷ đồng.

Trong khi đó, UpCOM-Index vẫn giảm 0,4 điểm (-0,49%) xuống 80,45 điểm do ảnh hưởng của nhóm cổ phiếu “họ” Viettel. Thanh khoản sàn này đạt 546 tỷ đồng.

==============

Lo ngại về tình hình dịch bệnh có dấu hiệu leo thang dường như không ảnh hưởng quá nhiều đến tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Dòng tiền dồi dào trực chờ nhập cuộc vùng giá thấp khiến VN-Index khó giảm sâu.

Nhóm thép trở thành điểm sáng thu hút nhà đầu tư khi đồng loạt HPG, HSG đều tăng mạnh thậm chí NKG, POM, TLH, VIS, TIS,... tăng gần kịch biên độ.

Nhóm Bluechips có sự phân hóa rõ rệt khi VNM bất ngờ đảo chiều tăng lại sau chuỗi ngày giảm triền miên, góp phần không nhỏ đỡ chỉ số. Bên cạnh đó, CTG, MSN, ACB, MBB,... cũng diễn biến tương đối khả quan giúp ổn định tâm lý nhà đầu tư.

Ở chiều ngược lại, VIC giảm khá sâu sau thông tin “buông” mảng điện thoại là gánh nặng chính đè lên thị trường. Ngoài ra, NVL, VPB, GVR, VCB, BCM... cũng điều chỉnh giảm gây áp lực lên chỉ số.

Thời điểm 10h sáng, VN-Index tạm thời giảm nhẹ 3,17 điểm (-0,26%) xuống 1.238,64 điểm trong khi VN30 vẫn tăng hơn 3 điểm. Giao dịch khá sôi động với thanh khoản đạt hơn 6.000 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng 145 tỷ đồng chủ yếu trên MSB, VHM trong khi bán mạnh CTG.

Trên HNX, SHB, VCS điều chỉnh giảm khiến HNX-Index cũng giảm 1,29 điểm (-0,46%) xuống 278,57 điểm với thanh khoản 680 tỷ đồng. Trong khi đó, UpCOM-Index giảm 0,35 điểm (-0,44%) xuống 80,5 điểm với thanh khoản 252 tỷ đồng.

THANH HÀ