BizLIVE -

Ông Dominic Scriven cũng mong muốn Nhà nước sẽ mạnh dạn hơn trong việc thoái vốn, chấp nhận bán nhiều cổ phần hơn để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đổi mới bộ máy quản trị.

Chủ tịch Dragon Capital kiến nghị “nới room ngoại” tại các Ngân hàng lên 49%
Ông Dominic Scriven, Chủ tịch Dragon Capital

Phát biểu tại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ phát triển Thị trường Chứng khoán năm 2019 diễn ra sáng 22/2, ông Dominic Scriven, Chủ tịch Dragon Capital cho biết, trong một năm 2018 đầy biến động về chính trị, kinh tế, khí hậu và môi trường trên toàn cầu, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam vẫn duy trì tương đối ổn định dù chỉ số VN-Index có giảm điểm đôi chút.

Chất lượng quản trị và minh bạch tại các công ty đại chúng không ngừng cải tiến ảnh hưởng lớn đến sự tin tưởng của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Mặt bằng giá trị doanh nghiệp nói chung là phù hợp và chuẩn mực.

Trong khi các nước trong khu vực đều bị nhà đầu tư nước ngoài rút vốn đáng kể, Việt Nam vẫn hút dòng vốn ngoại tương đối vào thị trường. Lãi suất thực mà ngân sách phải chịu trên vốn vay quốc gia đã giảm đáng kể, thấp chưa từng có, tạo hiệu ứng tích cực cho phí vay của doanh nghiệp.

Ngoài ra, những sản phẩm mới được đưa vào như chứng khoán phái sinh và chứng quyền có đảm bảo cho thấy sự sáng tạo của các cơ quan quản lý trong việc phát triển thị trường.

Với vai trò là người quản lý quỹ đã tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam nhiều năm, ông Dominic Scriven nêu ra 4 kiến nghị.

Thứ nhất, ông kiến nghị Bộ Tư pháp kết hợp với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra những hướng dẫn, sửa đổi thống nhất về tư cách pháp nhân của các tổ chức nước ngoài trên thị trường chứng khoán nhằm đảm bảo hoạt động tài chính bình thường cho các nhà đầu tư ở Việt Nam.

Thứ hai, tại các nước phát triển, các nhà đầu tư tổ chức thường chiếm 50 - 70% thị trường, cá nhân chiếm phần còn lại, tuy nhiên thực trạng tại Việt Nam thì ngược lại. Sự thiếu vắng của các tổ chức đầu tư, định chế tài chính, nhà đầu tư chuyên nghiệp tạo ra nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp cần nhà đầu tư tin cậy, mạnh và trách nhiệm; gây khó khăn cho nhà đầu tư cá nhân ở Việt Nam khi cần những sản phẩm phù hợp, an toàn, lâu dài và chuyên nghiệp; làm hoạt động của thị trường mất sự đa dạng.

Chủ tịch Dragon Capital kiến nghị các cơ quan chức năng giải quyết các vướng mắc còn lại sớm thành lập quỹ hưu trí tự nguyện và mở đường cho loại hình tổ chức khác tham gia vào thị trường, đồng thời đa dạng sản phẩm đầu tư.

Thứ ba, ông Dominic Scriven cho biết vấn đề nhà đầu tư nước ngoài, tỷ lệ sở hữu của khối ngoại được nhiều nhà đầu tư quan tâm và ảnh hưởng đến việc nâng hạng của chứng khoán Việt Nam. Đây cũng là vấn đề chiếm 80% bức xúc của nhà đầu tư nước ngoài và MSCI trong việc xem xét khả năng nâng hạng.

Chủ tịch Dragon Capital kiến nghị, Chính phủ cần xem xét lại điều 23 của Luật Đầu tư, việc các doanh nghiệp Việt Nam có sở hữu nước ngoài trên 51% thì trở thành doanh nghiệp nước ngoài là điều không phù hợp, tạo ra cạnh tranh không công bằng.

Bên cạnh đó, ông cũng đề xuất thêm, trong khi nhiều ngân hàng đang tăng huy động vốn nhằm đáp ứng tiêu chuẩn basel II, Chính phủ có thể xem xét nâng room ngoại tại các Ngân hàng từ 30 lên 49%. Đồng thời, Việt Nam cũng nên xem xét “bật đèn xanh” cho chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR) theo mô hình của Thái Lan hoặc Malaysia.

Cuối cùng, người đứng đầu Dragon Capital cho rằng TTCK Việt Nam hiện nay phù hợp để Nhà nước thoái vốn thành công có thể theo phương thức dựng sổ và công tác thoái vốn cần được tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa. Đồng thời, Nhà nước nên xem xét chấp nhận bán nhiều cổ phần hơn để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đổi mới bộ máy quản trị.

THANH HÀ