Những cổ phiếu có vẻ lặng lẽ như SC5, CDC, NTL… đều có thể bùng phát đà tăng bất cứ lúc nào khi cổ đông nội bộ ra tay. 
Chớp cơ hội với cổ phiếu cô đặc
Ảnh minh họa.
Với số vốn điều lệ 157 tỷ đồng, Công ty cổ phần Chương Dương (CDC) là doanh nghiệp niêm yết thuộc loại có quy mô nhỏ trên sàn chứng khoán. Hoạt động chính là xây lắp và đầu tư bất động sản không nổi bật và gặp nhiều khó khăn trong các năm trước. 
Năm nay, tình hình khả quan hơn, CDC đặt kế hoạch 35 tỷ đồng lợi nhuận và đã thực hiện được 20 tỷ đồng trong nửa đầu năm. Mục tiêu thu nhập trên mỗi cổ phần 2.300 đồng trong năm 2017 là khả thi, tương đương P/E 8 lần với mức giá 17.000 đồng/cổ phiếu. Dù vậy, thanh khoản của CDC rất thấp, chỉ vài nghìn cổ phiếu mỗi phiên.
Điều đáng chú ý là khi giá cổ phiếu tăng đến mức cao sau khi chốt danh sách trả cổ tức 10% bằng tiền mặt thì giao dịch cũng chỉ tăng đột biến lên vài chục nghìn cổ phiếu/phiên.
Theo tìm hiểu của phóng viên, cổ phiếu CDC hiện nay đã rất cô đặc, thay vì phân tán như trước kia. Một lượng lớn cổ phiếu nằm trong tay cổ đông nội bộ và nhóm cổ đông bên ngoài là nhà đầu tư hoạt động quanh tòa nhà Văn phòng của CDC tại quận 1, TP.HCM.
Cổ phiếu đình đám một thời là SC5 cũng đang trong tình trạng cạn kiệt thanh khoản. Lý do là cổ phiếu tập trung trong tay một vài nhà đầu tư. Với chưa đầy 150 tỷ đồng vốn điều lệ, SC5 đều đặn trả cổ tức 20% mỗi năm dựa vào lợi nhuận ổn định từ mảng xây lắp có doanh thu gần 2.000 tỷ đồng mỗi năm.
Ngoài ra, SC5 cũng còn doanh số chưa ghi nhận ở các dự án chung cư cũ đã bán hết và chuẩn bị triển khai thêm một dự án ở quận 9, TP.HCM. Những cổ đông “thâu tóm” SC5 từ mấy năm nay nhằm nhận cổ tức đều đặn và họ cứ vậy gắn bó lâu dài với Công ty.
Gần đây, thị trường chú ý đến thương vụ thâu tóm trở lại tại HAR. Đầu năm nay, Chủ tịch HĐQT HAR khi đó là ông Nguyễn Nhân Bảo đã bán ra 3 triệu cổ phiếu ở mức giá 2.000 - 3.000 đồng/cổ phần, giảm sở hữu xuống dưới 3%. Sau đó, với sự trở lại của anh trai là Nguyễn Gia Bảo trên cương vị Chủ tịch HĐQT, hai anh em cổ đông sáng lập HAR Gia Bảo và Nhân Bảo đã nhanh chóng tăng tỷ lệ sở hữu tại HAR.
Trong tháng 7 và 8, ông Gia Bảo đã mua thêm 5 triệu cổ phiếu. Mới đây cả hai ông đăng ký mua thêm 5 triệu cổ phiếu để tăng sở hữu lên 18%. Sự trở lại của hai anh em Chủ tịch HAR thực sự là một bất ngờ và nhiều người đang “chắc mẩm” HAR sẽ sang một trang mới khi thực hiện các thương vụ M&A để sở hữu quỹ đất lớn, thay vì an phận với mảng bất động sản cho thuê như trước kia.
Với nhiều nhà đầu tư, việc săn tìm cổ phiếu của những doanh nghiệp có cổ phiếu cô đặc là một cơ hội đáng giá để đầu tư, với kỳ vọng lợi nhuận tính bằng lần như trường hợp của DRH hay VRC năm qua.
Ngay cả những cổ phiếu có vẻ lặng lẽ như SC5, CDC, NTL… đều có thể bùng phát đà tăng bất cứ lúc nào khi cổ đông nội bộ ra tay. Tuy nhiên, điểm khó là không dễ chớp cơ hội mua, khi mà lượng bán ra luôn ở tình trạng nhỏ giọt, thậm chí nhiều phiên trắng bên bán.
Các cổ đông nội bộ thâu tóm lại doanh nghiệp không phải là hiếm trên thị trường chứng khoán. Mục đích thâu tóm là để nắm quyền quyết định chiến lược, sở hữu tài sản hay nhận cổ tức ổn định. 

Theo Đầu tư Chứng khoán