BizLIVE -

Tính từ đầu năm 2021 đến nay, nhà đầu tư ngoại rút khoảng 842 triệu USD khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam tuy nhiên, xu thế này có thể sớm đảo chiều, Bloomberg nhận định.

Bloomberg: Hàng loạt quỹ ngoại đang tìm kiếm cơ hội tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam
Nhà đầu tư cá nhân đang đổ tiền vào chứng khoán Việt Nam ở tốc độ cao chưa từng thấy, điều này đã giúp thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh và các quỹ ngoại sẽ trở lại sau khi rút mạnh tiền khỏi thị trường trong năm vừa qua.
Trong khoảng thời gian 3 tháng tính đến ngày 30/4/2021, chỉ số VN-Index tăng 17%, mức tăng này cao hơn bất kỳ thị trường lớn nào của khu vực, mức tăng đồng thời gấp đôi so với mức tăng của chỉ số S&P 500.
Dù rằng tính từ đầu năm 2021 đến nay, nhà đầu tư ngoại rút khoảng 842 triệu USD ra khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam, xu thế này có thể sớm đảo chiều. Theo EPFR, trong tuần thứ 3 của tháng 4/2021, các quỹ đầu tư chứng khoán Việt Nam đón nhận lượng tiền kỷ lục trong khi tiền bị rút mạnh khỏi các thị trường mới nổi, mức tiền bị nhà đầu tư rút đi cao nhất tính từ tháng 1/2021.
Một nguồn tiền quan trọng cho thị trường chính là quỹ ETF có trụ sở tại Đài Loan cho đến nay đã huy động khoảng hơn 350 triệu USD.  
Việc nhà đầu tư nước ngoài trở lại sẽ có thể giúp cho thị trường tăng điểm hơn nữa, cũng giống như nhiều thị trường khác trên thế giới, thị trường Việt Nam đã thu hút nhiều nhà đầu tư cá nhân. 
VN-Index là chỉ số tăng trưởng vượt trội so với các thị trường trong khu vực  
Lãi suất tiết kiệm thấp khiến cho người dân Việt Nam quan tâm nhiều hơn đến chứng khoán. 400.000 tài khoản chứng khoán đã được mở mới trong năm 2020, một con số cao kỷ lục. Trong chỉ riêng 3 tháng đầu năm nay, thêm 258.000 tài khoản chứng khoán nữa được mở mới, khối lượng giao dịch hàng ngày trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) lập kỷ lục mới.
Một yếu tố hỗ trợ quan trọng cho thị trường Việt Nam có thể là việc nhà đầu tư nước ngoài mua mạnh cổ phiếu trở lại.
Nhiều nhà đầu tư chứng khoán cá nhân tại Việt Nam thường quan tâm đến lựa chọn đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài khi có những cân nhắc cho riêng mình, theo khẳng định của Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI).
Theo phân tích HSBC Holdings trong báo cáo mới đây, thị trường chứng khoán Việt Nam “đáng đầu tư”. Khối lượng giao dịch trên sàn chứng khoán hiện đã tăng gấp 4 lần so với thời điểm cuối năm 2019, nếu tính trên mức trung bình của 50 ngày giao dịch gần nhất. 
Chỉ số chính của thị trường hiện có 11 cổ phiếu giá trị vốn hóa trên 5 tỷ USD, cao hơn so với con số chỉ 2 cổ phiếu vào năm 2015. Cổ phiếu của Vingroup đang dẫn đầu thị trường, Vingroup hiện cũng đang có kế hoạch đầy tham vọng trong việc bán xe chạy điện sang Mỹ. 
Thị trường chứng khoán Việt Nam không ngừng tăng điểm nhờ những lạc quan về nền kinh tế định hướng xuất khẩu. Trong năm ngoái, Việt Nam thuộc số ít những nền kinh tế tại châu Á tăng trưởng. Hoạt động sản xuất tháng 4/2021 tăng trưởng mạnh nhất tính từ tháng 11/2018, theo báo cáo công bố ngày thứ Ba tuần này.
Việt Nam hoàn toàn có vị thế tốt để hưởng lợi khi mà kinh tế Mỹ và Trung Quốc đang phục hồi từ đại dịch Covid-19. Trước đây, Việt Nam từng hưởng lợi khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc khiến cho nhiều doanh nghiệp phải đa dạng chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc. 
Chuyên gia quản lý quỹ tại City of London Investment Management, ông Jeff Gill, cho biết: “Chúng tôi đã lạc quan về Việt Nam trong nhiều năm. Việt Nam rõ ràng đã hưởng lợi từ căng thẳng Mỹ - Trung Quốc và xử lý tốt đại dịch Covid-19 và được coi như điển hình chống dịch thành công trên toàn cầu”. Quỹ City of London Investment Management hiện quản lý tổng tài sản ước khoảng 10,9 tỷ USD.
Tháng 3/2021, thị trường chứng khoán Việt Nam từng đối diện với thách thức khi mà FTSE Russell quyết định không nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp bởi viện dẫn đến vấn đề chưa đáp ứng được tiêu chí "Chu kỳ thanh toán (DvP)" khi đang bị xếp ở mức "hạn chế". Bên cạnh đó, tiêu chí "tỷ lệ các giao dịch thất bại hiếm" cũng bị FTSE đánh giá "N/A". Ngoài ra, những cải tiến FTSE cũng cho rằng Việt Nam cần cải thiện ở khâu đăng ký tài khoản, trong đó cần có những cơ chế tạo điều kiện hơn cho nhà đầu tư nước ngoài giao dịch chứng khoán đã hết room.
Nhiều quỹ ngoại, từ Sempione Sim SpA, cho đến Asia Frontier Capital hay City of London Investment Management Co cho biết họ đang tìm kiếm cơ hội vào Việt Nam. Họ nhận xét về triển vọng kinh tế vững vàng, giá trị cổ phiếu hấp dẫn, dòng vốn đầu tư trực tiếp tăng và tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp cao, ngoài ra họ cũng tin tưởng vào khả năng kiềm chế dịch Covid-19 của chính phủ.

NHẬT ĐĂNG