Mới chỉ thiết lập đỉnh cao kỷ lục vào tháng trước, thị trường chứng khoán Việt Nam giờ đã chuẩn bị bước vào "thị trường gấu" (bear market, hay còn gọi là thị trường đầu cơ giá xuống).
Bloomberg: Chứng khoán Việt Nam sắp rơi vào “thị trường gấu”
Một số nhà đầu tư xem đợt giảm này của chứng khoán Việt Nam là một sự điều chỉnh cần thiết sau 5 quý liền liên tục tăng của VN-Index - Ảnh: Bloomberg.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số VN-Index có lúc giảm tới 2,9%, và theo hãng tin Bloomberg, cú giảm này đưa chỉ số về thấp hơn 22% so với đỉnh hồi tháng 4.

Cách đây vài tuần, VN-Index còn là chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương từ đầu năm. Giờ đây, VN-Index đang là chỉ số chứng khoán giảm mạnh nhất thế giới trong quý 2, Bloomberg cho hay.

"Tâm lý bi quan vẫn còn trên thị trường bởi dòng tiền còn yếu", ông Tyler Cheung, trưởng bộ phận khách hàng tổ chức thuộc CTCP Chứng khoán ACB tại TP.HCM, nhận định. "Tâm lý thị trường một phần chịu ảnh hưởng bởi việc bán ròng liên tiếp của khối ngoại. Không có nhiều tin tốt xuất hiện để hỗ trợ thị trường ở thời điểm này".

Tuần trước, VN-Index đã để mất nốt thành quả tăng giá từ đầu năm và hiện đang giảm 4,5% so với thời điểm bắt đầu năm 2018, trong bối cảnh các nhà đầu tư nước ngoài rút khỏi thị trường. Trong tháng này, chỉ có 2 ngày khối ngoại không bán ròng chứng khoán Việt Nam - theo số liệu của Bloomberg.

Khối lượng giao dịch của các cổ phiếu thuộc VN-Index đã giảm xuống mức bình quân khoảng 127 triệu cổ phiếu mỗi ngày trong tháng 5 này, mức thấp nhất kể từ tháng 1/2017.

Một số nhà đầu tư xem đợt giảm này của chứng khoán Việt Nam là một sự điều chỉnh cần thiết sau 5 quý liền liên tục tăng của VN-Index. Định giá của các cổ phiếu thuộc chỉ số này hiện ở mức gấp khoảng 15,2 lần so với lợi nhuận ước tính trong 1 năm tới, cách không xa mức định giá 14,5 lần so với lợi nhuận trong 3 năm tới.

Theo Bloomberg, chỉ số đo sức mạnh tương đối của chứng khoán Việt Nam, một thước đo về xung lực của thị trường, cho thấy thị trường đang ở trong trạng thái bán quá nhiều (oversold).

Trao đổi với Bloomberg vào hôm thứ Năm tuần trước, Quynh Cao - trưởng bộ phận khách hàng tổ chức tại TP.HCM của CTCP Chứng khoán Sài Gòn - nói rằng đợt giảm điểm này của chứng khoán Việt Nam là sự điều chỉnh cần thiết và mang lại một cơ hội mua vào.

Theo VnEconomy