BizLIVE -
Gần như toàn bộ cổ phiếu Ngân hàng chìm trong sắc đỏ trong khi một loạt cổ phiếu nhóm Bất động sản, Chứng khoán, Thép bị lực bán ồ ạt nhấn chìm, thậm chí nằm sàn.
VN-Index phiên 6/12
VN-Index phiên 6/12

Sắc đỏ bao trùm, khối ngoại tranh thủ... "nhặt"

Tiền bắt đáy không vào, lực bán cứ dần đẩy lùi nỗ lực phục hồi yếu ớt của thị trường. Dấu hiệu “call margin” xuất hiện sau khi VN-Index thủng ngưỡng 1.420 điểm khiến một loạt cổ phiếu bị nhấn chìm thậm chí nằm sàn, đặc biệt Bất động sản (ASM, CEO, DPG, GEX, NLG, SCR, DRH, OGC,...), Thép (NKG, HSG, POM, TLH), Chứng khoán (AGR, BSI, CTS, VIG, VIX, PSI).

Gần như toàn bộ cổ phiếu Ngân hàng đều chìm sâu trong sắc đỏ trong đó VCB, CTG, TCB, HDB, MBB, VIB, SHB, EIB,... nằm top ảnh hưởng đến chỉ số. Bên cạnh đó, GAS và HPG chưa được “cầm máu” khiến thị trường thêm gánh nặng.

Chiều ngược lại, sắc xanh được giữ trên một vài cổ phiếu như POW, VND, SSI tuy nhiên mức độ đóng góp không lớn. Trong khi đó, trụ cột VIC chỉ còn tăng không đáng kể còn VHM đã rút lui bỏ lại VN-Index không còn trụ đỡ.

Sắc đỏ bao trùm trên hầu hết các nhóm ngành trong khi chỉ còn một vài điểm sáng hiếm hoi đi ngược thị trường trên nhóm Xây dựng (FCN, HTN), Dược (DHG, IMP). Một loạt Midcap và Penny cũng bị xả mạnh đến nằm sàn như TCH, HHS, SJF, MHC, HAP, TTF, TSC, CMX, LSS,...

VN-Index có thời điểm đã rơi về sát 1.400 điểm trước khi hồi lại đôi chút và kết phiên với mức giảm 29,74 điểm (-2,06%), xuống 1.413,58 điểm với thanh khoản 32.387 tỷ đồng, trong đó giá trị khớp lệnh 31.232 tỷ đồng.

Khối ngoại tranh thủ thị trường giảm mạnh để “nhặt hàng” khi mua ròng 309 tỷ đồng trên HoSE. VHM, SSI, VNM, VND là những cái tên được mua mạnh trong khi DXG, HDB, VIC, MSN bị bán ròng tương đối.

Tương tự trên HNX, trụ cột được kỳ vọng nhất là THD cũng đảo chiều giảm điểm thậm chí trở thành cổ phiếu ảnh hưởng lớn nhất đến chỉ số. HNX-Index đóng cửa giảm 13,42 điểm (-2,99%) xuống 435,85 điểm với thanh khoản 4.094 tỷ đồng.

Cục diện trên UpCOM cũng không khá hơn là mấy khi các cổ phiếu vốn hóa lớn như VGI, ACV, VEA, BSR,... đều “chìm nghỉm”. UpCOM-Index kết phiên giảm 2,92 điểm (-2,6%) xuống 109,19 điểm với thanh khoản 2.360 tỷ đồng.

*****

Bên bắt đáy không vội vàng

Rung lắc với biên độ hẹp rõ ràng khó có thể thu hút thêm tiền mới vào thị trường. Bên bán dần trở nên thắng thế rõ rệt hơn trên nhiều nhóm cổ phiếu đã nới rộng mức tăng của chỉ số. Tuy nhiên, áp lực bán không quá ồ ạt giúp VN-Index không bị rơi sốc mà mang chiều hướng dò tìm điểm hỗ trợ nhiều hơn.

Ở một góc độ nào đó, sự vững vàng của bộ đôi VIC, VHM đã góp phần quan trọng giúp chỉ số chưa mất quá nhiều điểm. Tuy nhiên, 2 cổ phiếu này thường không phải điểm mấu chốt để kích hoạt dòng tiền. VNM, MSN, PNJ, POW,... là những cái tên hưởng ứng tích cực nhưng hiệu ứng lan tỏa là không rõ rệt.

Nhà đầu tư canh bắt đáy cũng không vội vàng và sẵn sàng chờ đợi để “nhặt” những cổ phiếu tiềm năng với giá tốt hơn. Điều này khiến VCB, HPG, GAS - “đầu tàu” của 3 nhóm ngành quan trọng là Ngân hàng, Thép và Dầu khí đều chìm trong sắc đỏ.

VCB bất ngờ đảo chiều giảm hơn 1% đã ảnh hưởng lớn đến chỉ số chưa kể hiệu ứng tiêu cực lan rộng sang các cổ phiếu cùng ngành. Tạm dừng phiên sáng chỉ còn BID là cổ phiếu Ngân hàng duy nhất còn giữ được sắc xanh nhưng mức tăng gần như không đáng kể.

HPG cũng dẫn theo một loạt cổ phiếu Thép như HSG, NKG, POM, SMC, TLH,... cùng chìm sâu trong sắc đỏ. Nhóm Dầu khí cũng chỉ còn “lác đác” PVD xanh nhẹ, PVB tham chiếu trong khi hầu hết đều đang giảm điểm.

Nhóm Bất động sản tỏ ra nặng nề trong nỗ lực hồi phục một phần bởi quá trình tăng nóng trước đó như GEX, CEO, DPG, NLG, SCR,... Chiều ngược lại, một số cổ phiếu Chứng khoán lại rất khỏe đi ngược thị trường để tăng xanh như VND, SSI, MBS, SHS,...

Bán lẻ, Nhựa, Mía đường, Hàng không,... vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục. Trong khi đó, nhóm Midcap và Penny cũng chịu lực xả mạnh, thậm chí một số cổ phiếu nóng như SJF, TSC, CIG,... còn nằm sàn

Tạm dừng phiên sáng, VN-Index giảm 10,88 điểm (-0,75%) xuống 1.432,44 điểm với thanh khoản 15.180 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh đạt 14.811 tỷ đồng.

Khối ngoại tiếp tục đẩy mạnh mua ròng lên gần 270 tỷ đồng trên HoSE là một tín hiệu lạc quan đối với thị trường. SSI, VHM, VND, VNM là những cái tên được mua mạnh trong khi VIC đang bị tập chung chốt lời.

Cục diện tương tự trên HNX, THD suy yếu khiến HNX-Index nới rộng mức giảm lên 3,43 điểm (-0,76%) qua đó tạm dừng phiên sáng tại 445,84 điểm với thanh khoản 1.808 tỷ đồng. Trong khi đó, UpCOM-Index cũng giảm 1,1 điểm (-0,98%) xuống 111,01 điểm với thanh khoản 1.165 tỷ đồng.

*****

VN-Index liên tục đổi màu

Thị trường chứng khoán khởi đầu tuần mới tương đối lạc quan sau thông tin về các gói hỗ trợ phục hồi kinh tế được đề xuất tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 diễn ra cuối tuần. Bên cạnh đó, chứng khoán Mỹ có dấu hiệu phục hồi khi chỉ số tương lai DJIA tăng trở lại cũng phần nào hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư.

Rung lắc là không thể tránh khỏi khi nhà đầu tư vẫn vừa giao dịch vừa “ngóng” thông tin về biến chủng mới. Tiền vào dè dặt tạo ra sự phân hóa rõ rệt trên các nhóm cổ phiếu khiến VN-Index đổi màu liên tục quanh tham chiếu.

Sự khởi sắc của VIC đóng vai trò quan trọng trong việc giữ chỉ số vững vàng trước áp lực bán có chiều hướng gia tăng trên nhóm Ngân hàng sau ít phút khả quan đầu phiên. CTG, HDB, MBB, LPB, MSB, SHB, STB, SSB,... đều giảm đỏ trong khi VCB, BID, TCB giữ được sắc xanh nhưng mức tăng không lớn.

Sắc đỏ cũng chiếm ưu thế rõ rệt trên phần lớn các nhóm ngành như Thép, Nhựa, Bất động sản, Hàng không, Bán lẻ, Dược, Dệt may, Thủy sản,... Nhóm Chứng khoán, Dầu khí lại có sự chia rẽ nhất định trong khi nhiều cổ phiếu Xây dựng giao dịch khởi sắc.

Thời điểm 10h sáng, VN-Index tạm thời giảm nhẹ 0,45 điểm (-0,03%) xuống 1.442,87 điểm với thanh khoản 7.300 tỷ đồng. Điểm tích cực là khối ngoại đang mua ròng trở lại trên HoSE gần 96 tỷ đồng chủ yếu trên SSI, VHM, VND,... trong khi HPG, VIC bị bán ròng khá mạnh.

Trên HNX, THD vẫn khỏe giúp HNX-Index chỉ giảm 1,08 điểm (-0,24%) xuống 448,19 điểm với thanh khoản 850 tỷ đồng. Trong khi đó, UpCOM-Index cũng giảm 0,88 điểm (-0,78%) xuống 111,23 điểm với thanh khoản 520 tỷ đồng do ảnh hưởng lớn từ LIC, MCH, ACV.

Thanh Hà