BizLIVE - Ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã trả lời báo chí sau cuộc chào bán thành công cổ phần VNM cho 2 nhà đầu tư nước ngoài với giá chào bán 144.000 đồng/cổ phần.
Ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hội đồng thành viên SCIC - Ảnh; BizLIVE.
Ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hội đồng thành viên SCIC - Ảnh; BizLIVE.

Với mức giá đóng cửa của cổ phiếu CTCP Sữa Việt Nam (VNM) ngày 12/12/2016 là 133.000 đồng/cổ phần, SCIC đã thu về số tiền chênh lệch hơn 800 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong số cổ phiếu không bán được lên tới hơn 52 triệu cổ phiếu.

Ông có ý kiến gì khi nhà đầu tư nước ngoài nhìn nhận thị trường chứng khoán Việt Nam?

Tôi vẫn giữ quan điểm không bình luận về thị trường.

Các nhà đầu tư cho rằng nên sử dụng phương pháp dựng sổ để xác định mức giá tối ưu nhất. Có phải hiện nay Việt Nam chưa có phương pháp này?

Hành lang pháp lý về phương pháp book-building (dựng sổ) hiện nay chưa được luật hóa nên chúng ta hy vọng sau thương vụ bán cổ phần VNM cho các nhà đầu tư thì các cơ quan chức năng sẽ xem xét, nghiên cứu.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng mức giá 144.000 đồng/cổ phần là hơi cao. Vậy chúng ta có mức đánh giá nào phù hợp hơn không vì mức giá cao này là một trong những lý do không bán hết số lượng cổ phần chào bán, thưa ông?

Tôi cho rằng mọi người có quyền xem xét và đánh giá mức giá chúng tôi đưa ra. Khi đưa ra mức giá 144.000 đồng/cổ phần chúng tôi đã nhiều lần công bố công khai với các phương tiện thông tin đại chúng cũng như trình các cơ quan có thẩm quyền. Vậy mức giá 144.000 đồng/cổ phần là mức giá có cơ sở. Với hai nhà đầu tư nước ngoài tham gia mua 6% (trên tổng 9% cổ phần VNM mà SCIC chào bán) điều đó đã minh chứng cho việc giá chào bán 144.000 đồng/cổ phần.

Thời gian để làm thủ tục đấu giá quá gấp đối với nhà đầu tư nước ngoài cũng như những phức tạp trong thủ tục đấu giá dẫn đến việc không bán hết lượng cổ phần chào bán như dự định?

Tôi cho rằng việc đấu giá cổ phần VNM cũng có những ý kiến khác nhau. Nhưng SCIC công bố và tiến hành thông tin đến các nhà đầu tư không phải là muộn. Chúng tôi cũng không ấn định ngày cụ thể nhưng chúng tôi cũng đã thông tin cho các nhà đầu tư biết sự kiện này sẽ diễn ra trong tháng 12, nếu nhà đầu tư nào quan tâm thì đều thực hiện được việc mua cổ phần VNM chứ không phải là quá khó khăn.

Những nhà đầu tư mà trong giai đoạn SCIC road show (giới thiệu) cổ phiếu VNM mà họ không biết thì chúng tôi cũng không thể làm gì hơn.

Vấn đề thay vì bán 45% cổ phần VNM thì việc xé lẻ để bán chỉ 2,7% cổ phần có phải SCIC không muốn có nhà đầu tư chiến lược mà chỉ muốn có nhà đầu tư tài chính?

Thực ra vấn đề này tôi đã nói nhiều lần. Việc lựa chọn phương án thoái vốn bao nhiêu trong 45% cổ phần VNM mà SCIC nắm giữ lãnh đạo công ty đã xem xét kỹ lưỡng.

Nếu nói bán 45% cổ phần hay bán 9% cổ phần VNM cái nào hơn cái nào quả thực rất khó để nói. Nhưng hôm nay, SCIC đã bán thành công 5,4% cổ phần VNM với mức giá 144.000 đồng/cổ phần tôi cho rằng đây là giao dịch tốt.

Sắp tới SCIC sẽ bán vốn tiếp ở những doanh nghiệp nào trong năm 2017?

Khi nào hội đồng thành viên thông qua thì chúng tôi sẽ công bố công khai.

Xin cảm ơn ông!

Hoàng Anh