BizLIVE -

Những người đứng đầu ngân hàng trung ương Mỹ, trong bối cảnh lạm phát tăng nóng lên mức cao nhất trong một thế hệ, đang muốn kết thúc các chương trình hỗ trợ.

Ảnh: Washington Post
Ảnh: Washington Post

Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng ngân hàng trung ương sẽ ngăn lạm phát trở thành xu thế, đồng thời ông cũng khẳng định rằng quá trình phục hồi kinh tế của thời kỳ hậu đại dịch COVID-19 sẽ khác rất nhiều so với những chu kỳ tăng trưởng trước đây.

Theo Bloomberg, trong bài phát biểu ngắn trước phiên điều trần tại Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ, ông Powell nhấn mạnh: “Chúng tôi sử dụng công cụ để hỗ trợ cho nền kinh tế, thị trường lao động tăng trưởng mạnh và vì vậy ngăn lạm phát cao trở thành xu thế. Chúng ta có thể bắt đầu chứng kiến quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19 sẽ khác xét trên một số phương diện. Việc theo đuổi các mục tiêu kinh tế của chúng ta cũng sẽ cần phải tính đến những thay đổi này”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề cử ông Powell vào vị trí chủ tịch Fed nhiệm kỳ thứ 4. Thống đốc Fed Lael Brainard đã được lựa chọn vào vị trí phó chủ tịch và dự kiến cũng sẽ điều trần trước ủy ban vào ngày thứ Năm. 

Bà là người kế nhiệm ông Richard Clarida, người dự kiến sẽ rời nhiệm sở vào ngày 14/1/2021. Những hoạt động đầu tư vào năm 2020 của ông Clarida, ở thời điểm Fed chuẩn bị phát đi thông điệp đến thị trường rằng Fed sẵn sàng hành động nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế, đã hứng chịu nhiều chỉ trích.

Những người đứng đầu ngân hàng trung ương Mỹ, trong bối cảnh lạm phát tăng nóng lên mức cao nhất trong một thế hệ, đang muốn kết thúc các chương trình hỗ trợ và cùng lúc đó nói đến khả năng họ sẽ nâng lãi suất sớm hơn so với kỳ vọng. 

Vào tháng 12/2021, tất cả các quan chức ngân hàng trung ương phát đi thông điệp họ ủng hộ việc nâng lãi suất từ mức gần 0% trong năm nay, phần lớn các quan chức dự báo về khả năng sẽ nâng lãi suất 3 lần. Trong khi đó vào tháng 9/2021, 9/18 quan chức cho rằng sẽ không có đợt nâng lãi suất nào trong năm 2022.

Các nhà hoạch định chính sách Mỹ lo ngại rằng áp lực giá cả sẽ không dịu đi trong kinh tế Mỹ. Họ cho rằng thị trường lao động tăng trưởng tốt ngay cả khi mà kinh tế vẫn đang chật vật với biến chủng Omicron, cùng lúc đó nó có thể kéo dài tình trạng gián đoạn mà đại dịch gây ra với nguồn cung hàng hóa, dịch vụ và người lao động.

Khi mà đại dịch COVID-19 lây lan mạnh vào đầu năm 2020, ông Powell đã nhanh chóng hạ lãi suất xuống 0%, tung ra chương trình nới lỏng định lượng và bắt đầu đưa ra chương trình hỗ trợ tài chính lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ nhằm ngăn hoảng loạn trên thị trường và đảm bảo dòng chảy tín dụng cho các doanh nghiệp Mỹ. 

Đồng thời, ông Powell cũng đưa ra khung chính sách mới trong đó cam kết Fed không vội vã nâng lãi suất ngay khi tỷ lệ thất nghiệp giảm nhằm để cho lợi ích của thị trường lao động đến được với các nhóm người thiểu số trong cộng đồng vốn đã không giành được cơ hội khi tỷ lệ thất nghiệp Mỹ giảm xuống 3,9% trong tháng 12/2021. Ở thời điểm này, dù thất nghiệp Mỹ nói chung giảm nhưng tỷ lệ thất nghiệp nói chung của nhóm người Mỹ gốc Phi tăng lên mức 7,1%.

Trong tuyên bố của mình, ông Powell nói đến hoạt động giám sát của Fed suốt 4 năm qua. Ông Powell nhấn mạnh: “Chúng tôi cố gắng cải thiện khả năng tiếp cận của công chúng với hoạt động thanh toán tức thì, tăng cường vào các rủi ro lớn nhất như biến đổi khí hậu và tấn công tin tặc, đồng thời tăng cường các nghiên cứu nhằm đảm bảo ổn định tài chính”.

Nhật Đăng