BizLIVE - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã yêu cầu Tổng cục Du lịch thu hồi văn bản 167 ngày 2/6/2020 và giao Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân liên quan.
Yêu cầu Tổng cục Du lịch thu hồi văn bản “xin” các hãng hàng không 400 vé máy bay
Ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng Bộ VHTTDL chủ trì buổi họp báo sáng 4/6
Sáng 4/6, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) và đại diện Tổng cục Du lịch đã chủ trì buổi họp báo để thông tin đến các cơ quan báo chí về văn bản triển khai chương trình kích cầu nội địa.
Về việc Tổng cục Hàng không có văn bản "yêu cầu các hãng hàng không cung cấp 400 vé máy bay", ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng Bộ VHTTDL cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng, chiều qua (3/6) Văn phòng đã có văn bản gửi Tổng cục Du lịch báo cáo về việc ban hành văn bản này.
Sáng nay, sau khi nhận được báo cáo của Tổng cục Du lịch, Thứ trưởng Lê Quang Tùng đã ký văn bản gửi Tổng cục Du lịch với 2 nội dung. Trong đó, yêu cầu Tổng cục Du lịch thu hồi văn bản 167 ngày 2/6/2020 và giao Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân liên quan, báo cáo Bộ trưởng trước ngày 6/6/2020.
Chánh Văn phòng Bộ VHTTDL Nguyễn Thái Bình cho biết thêm, thực ra đây là chương trình nằm trong hợp tác hàng năm giữa Tổng cục Du lịch và các hãng hàng không để xúc tiến quảng bá cho du lịch Việt Nam. Chương trình này nhằm mục đích mang đến một nguồn doanh thu cho du lịch nói chung và lượng khách du lịch cho các hãng hàng không nói riêng.

Lý giải thêm về văn bản gây tranh cãi vừa qua, ông Nguyễn Lê Phúc - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, theo kế hoạch, 6 tháng cuối năm 2020 có một loạt các sự kiện do Tổng cục Du lịch phối hợp với các hãng hàng không và các địa phương.

"Bản chất công văn 167 là cơ sở triển khai cụ thể các nội dung phối hợp giữa Tổng cục Du lịch và các hãng hàng không" - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết .

Cũng theo ông Phúc, xuất phát từ áp lực sớm đẩy nhanh khôi phục nội địa nên phía Tổng cục Du lịch mới ban hành văn bản này. Tuy nhiên, sau khi ban hành thì Tổng cục Du lịch thấy văn bản này chưa phù hợp nên sẽ thu hồi.

"Tổng cục Du lịch mong muốn sự cảm thông, chia sẻ của các hãng hàng không" - ông Nguyễn Lê Phúc nói.

Trước đó, ngày 2/6/2020, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu đã ký văn bản số 167/TCDL-TTDL gửi tới 3 hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways về việc triển khai kế hoạch phát động chương trình kích cầu nội địa "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam".
Theo đó, Tổng cục Du lịch sẽ phối hợp với các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp, các hãng hàng không tổ chức các hội thảo, hội nghị, sự kiện nhằm kết nối, kích cầu du lịch nội địa trong cả nước cũng như chuẩn bị phục hồi du lịch quốc tế hậu Covid-19 khi điều kiện cho phép.
"Trên tinh thần chung tay, đồng hành, hợp tác phát triển giữa du lịch và hàng không, Tổng cục Du lịch kêu gọi sự vào cuộc của các hãng hàng không đóng vai trò tiên phong kích cầu du lịch nội địa", văn bản nêu.
Trong văn bản này, Tổng cục Du lịch có đề nghị các hãng hàng không cung cấp 400 vé máy bay cho đoàn công tác.

HẠ AN