Công an Hà Nội đã tính đến phương án “phạt nguội” xe không chính chủ, chủ phương tiện hoặc người điều khiển phương tiện thay đổi chỗ ở.
Xe không chính chủ sẽ bị “phạt nguội” như thế nào?
Trung tâm điều khiển giao thông Hà Nội.

Sáng nay (1/12), lực lượng Cảnh sát giao thông (PC 67), Công an thành phố Hà Nội bắt đầu thực hiện xử phạt các hành vi vi phạm giao thông qua hình ảnh camera giám sát. Các xe ô tô, mô tô vi phạm bị camera ghi nhận sau đó lực lượng chức năng sẽ xác định chủ sở hữu và gửi thông báo đến nơi cư trú.

Sau hơn một năm tiếp nhận và vận hành thử nghiệm, đến nay, hơn 400 bộ camera đã được lắp đặt hoàn thiện tại 152 nút giao thông lớn của Hà Nội, như: Điện Biên Phủ - Trần Phú, Phố Huế - Trần Khát Chân, Ô Chợ Dừa, Giảng Võ - Cát Linh…

Cũng trong thời gian thí điểm, đã có trên 2.000 trường hợp vi phạm Luật Giao thông bị xử lý. Các lỗi vi phạm chủ yếu đối với ô tô là lỗi vượt đèn đỏ, đi sai làn đường. Lực lượng chức năng cũng truy được 2 ô tô sử dụng biển kiểm soát giả lưu thông từ hình ảnh camera ghi lại.

Đối với hình thức “phạt nóng”, từ thông tin, hình ảnh được ghi nhận tại Trung tâm điều khiển giao thông Hà Nội sẽ được chuyển đến các tổ tuần tra có nhiệm vụ chặn đón phương tiện vi phạm để xử lý trực tiếp. Đối với hình thức xử “phạt nguội”, từ hình ảnh, biển số phương tiện vi phạm được camera ghi lại, lực lượng làm nhiệm vụ tại trung tâm sẽ xác minh chủ sở hữu và sau đó gửi thông báo vi phạm đến địa chỉ cư trú.

xe khong chinh chu se bi 'phat nguoi' nhu the nao? hinh 1
Hình ảnh ghi nhận xe vi phạm.
Trả lời về quy trình xử phạt có thể gặp các khó khăn như: xe không chính chủ, chủ phương tiện thay đổi chỗ ở… Thiếu tá Phạm Văn Minh, Phó Đội trưởng Đội chỉ huy giao thông và điều khiển đèn giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an Hà Nội cho biết: “Khi triển khai hình thức này, chúng tôi đã lường trước một số khó khăn. Một là xe không chính chủ, thứ hai chủ phương tiện hoặc người điều khiển phương tiện thay đổi chỗ ở.

Khi gặp các trường hợp này, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ xác minh các bước tiếp theo để xác định chủ xe và chỗ ở. Chúng tôi cũng gửi những hình ảnh danh sách xe vi phạm đến tổ, chốt tuần tra ngoài đường, để khi phát hiện các xe này khi tham gia giao thông sẽ tạm dừng để xử lý. Thứ ba là gửi danh sách đến các cơ quan đăng kiểm”.

Theo VOV