BizLIVE - Những ngày này, trên vùng biển Hoàng Sa, Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đang kiên cường bám trụ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền bằng biện pháp hòa bình, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Vững vàng giữa Hoàng Sa
Cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 8003 chào cờ trên vùng biển Hoàng Sa.

Những ngày này, trên vùng biển Hoàng Sa, Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đang kiên cường bám trụ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền bằng biện pháp hòa bình, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Dù nhiệm vụ nặng nề, hằng ngày, hằng giờ đối mặt với sóng gió, với hiểm nguy trước sự hung hăng của các tàu Trung Quốc, nhưng tinh thần và ý chí của các chiến sĩ Cảnh sát biển vẫn luôn vững vàng, kiên cường với một quyết tâm sắt đá là bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Lời thề dưới lá quốc kỳ

Đã hơn hai chục ngày kể từ khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép ở khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, tình hình vẫn không hề có dấu hiệu êm dịu khi Trung Quốc gia tăng lực lượng hộ tống, thường xuyên rượt đuổi, đâm va tàu thực thi pháp luật của Việt Nam.

Mặc dù vậy, tinh thần của các chiến sĩ Cảnh sát biển vẫn không hề nao núng. Như thường lệ, sáng thứ hai đầu tuần, hơn 40 cán bộ, chiến sĩ trên tàu CSB 8003 vẫn tổ chức nghi lễ chào cờ trang nghiêm ngay trên boong tàu. Chỉ có điều buổi chào cờ này, quanh con tàu có thêm hàng chục chiếc tàu của Trung Quốc đang lượn lờ, hăm dọa.

Dưới lá cờ vinh quang của Tổ quốc, nơi vùng biển chủ quyền Hoàng Sa thiêng liêng, bài quốc ca được cất lên hào hùng, oai dũng như một luồng sinh khí lớn tiếp thêm sức mạnh cho những cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển. 10 lời thề dõng dạc được hô vang - khẳng định quyết tâm sắt đá của những chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam trước mọi khó khăn nguy hiểm.

Là người được trực tiếp cùng với cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 8003 tham dự nghi lễ chào cờ trên biển, Đại tá Lưu Tiến Thắng - Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam chia sẻ: "Tôi rất xúc động khi được cùng với cán bộ, chiến sĩ cất vang bài quốc ca tại vùng biển Hoàng Sa thiêng liêng của Tổ quốc. Chúng tôi càng thấy cần nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình hơn nữa, đoàn kết toàn lực lượng để thực hiện nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao cho Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, quyết tâm giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc."

Trong hơn 40 cán bộ, chiến sĩ trên tàu, có người đang có người thân trong cơn thập tử nhất sinh; có người còn chưa kịp đi làm khai sinh cho đứa con vừa chào đời. Nhưng họ đã có mặt ở đây từ nhiều ngày qua, giữa muôn vàn hiểm nguy để ngăn chặn sự xâm phạm bờ cõi dân tộc. Từng nhiệm vụ cụ thể được quán triệt dưới cờ Tổ quốc và các chiến sĩ tàu Cảnh sát biển lại thêm vững tâm, sẵn sàng đối diện với những khó khăn phía trước, đoàn kết, hiệp đồng, quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Đại úy Phạm Văn Thái - Ngành trưởng ngành 5 tàu CSB 8003 tâm sự: "Khi hát quốc ca ở trên biển, cảm xúc của tôi rất đặc biệt, nó khác hẳn với những lần hát quốc ca ở trên bờ. Cũng là những lời quốc ca đó, nhưng hát ở trên biển có điều gì đó thiêng liêng và lắng đọng hơn. Chúng tôi như nhận thấy rõ hơn niềm vinh dự, tự hào được mang trên mình bộ sắc phục Cảnh sát biển và tự thấy rằng mình cần có tinh thần trách nhiệm cao hơn nữa, ý chí quyết tâm cao hơn nữa để sẵn sàng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà cấp trên giao cho, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân dành cho Lực lượng Cảnh sát biển".

Đoàn kết, nhất trí thực hiện tốt nhiệm vụ

Có mặt trên con tàu CSB 8003 trong những ngày thực thi pháp luật trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam, chúng tôi chứng kiến một lực lượng đông đảo các tàu chấp pháp, tàu cá của Trung Quốc tham gia bảo vệ cho việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của nước ta. Các tàu chấp pháp phía Trung Quốc liên tục vây đuổi, phun nước, đâm va, gây hư hỏng nặng cho các tàu của Cảnh sát biển và Kiểm ngư Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ tại đây.

Đáng chú ý, các tàu hộ vệ tên lửa, tàu chiến và máy bay quân sự của Trung Quốc cũng tham gia vào việc bảo vệ giàn khoan và thường xuyên uy hiếp các tàu của ta. Nhưng với sự chỉ huy khôn khéo, các tàu CSB đã chuyển hướng để tránh xảy ra những va chạm đáng tiếc, thực hiện đúng đối sách trên biển.

Đại úy Nguyễn Văn Hưng - Thuyền trưởng tàu CSB 8003 cho biết: "Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ trên vùng biển Hoàng Sa, tàu Cảnh sát biển của chúng tôi đã cố gắng tiếp cận giàn khoan 981 để yêu cầu phía Trung Quốc rời giàn khoan hạ đặt trái phép cũng như các tàu hộ tống ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Trước những tình huống gây sự và hung hăng của phía Trung Quốc, chúng tôi vẫn cố gắng kìm chế để tránh xảy ra đâm va. Dù thường xuyên phải đối mặt với những tình huống phức tạp, hiểm nguy trên biển nhưng cán bộ, chiến sĩ trên tàu vẫn hết sức bình tĩnh, các vị trí làm nhiệm vụ canh, trực trên tàu vẫn đảm bảo 100% quân số và tổ chức theo dõi 24/24 giờ”.

Giữa những đợt thực hiện nhiệm vụ là quãng thời gian toàn tàu tổ chức quán triệt, rút kinh nghiệm. Từng mục tiêu, từng vị trí công tác trên tàu, những bài học trong từng tình huống cụ thể được cấp ủy, chỉ huy tàu chỉ ra, để từ đó, mỗi vị trí công tác đều quyết tâm với tinh thần làm việc cao nhất.

Nhờ vậy, suốt thời gian dài làm nhiệm vụ trên biển, dù xảy ra rất nhiều tình huống nguy hiểm, căng thẳng nhưng sự đoàn kết, nhất trí đã giúp cho mỗi nhiệm vụ qua từng ngày đều được hoàn thành tốt.

Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Nguyễn Huy Trung - Chính trị viên tàu CSB 8003 cho biết: "Công tác chính trị tư tưởng trên tàu được chúng tôi thông qua bằng nhiều nội dung, nhiều hình thức, vừa trong chào cờ, trong sinh hoạt quán triệt, xây dựng quyết tâm cũng như qua các phương tiện thông tin báo đài, điện thoại động viên, khen ngợi, điện tín của thủ trưởng các cấp từ đất liền gửi ra. Chính vì vậy, 100% cán bộ, chiến sĩ trên toàn tàu đều nêu cao quyết tâm và sẵn sàng hi sinh, sẵn sàng thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền tại vùng biển Hoàng Sa của Tổ quốc".

Cùng với sự hung hăng của các tàu Trung Quốc, cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 8003 còn phải đối mặt với điều kiện thời tiết phức tạp, thời gian hoạt động dài ngày liên tục. Nhưng, với nghị lực và ý trí quyết tâm cao đã giúp cho tất cả cán bộ, chiến sĩ không nao núng dù cho những tình huống nguy hiểm và khó khăn có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Với hành trình dài ngày trên biển, sự đoàn kết, nhất trí giữa cấp ủy, chỉ huy tàu và cán bộ, chiến sĩ chính là động lực để các cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển nêu cao tinh thần dũng cảm, ý chí quyết tâm, tôn trọng luật pháp quốc tế, kiên cường bám trụ, sát cánh cùng cả nước bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

Xin gửi về đất liền một niềm tin

“Đất liền hãy vững tin ở chúng tôi” - Đó là lời nhắn gửi của Trung tá Lương Cao Khải - Phó tham mưu trưởng tác chiến, Vùng Cảnh sát biển 1, người đang đang trực tiếp chỉ huy biên đội tàu của Vùng Cảnh sát biển 1 thực hiện nhiệm vụ trên vùng biển Hoàng Sa.

"Chúng tôi nhận thức rõ rằng, mình đang làm nhiệm vụ trên vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa thuộc chủ quyền của Việt Nam, mình đấu tranh, bảo vệ cho lẽ phải và hoàn toàn tuân thủ theo luật pháp quốc tế, nên chúng tôi không hề nao núng, cho dù các tàu của Trung Quốc có hung hăng đến mức độ nào thì chúng tôi vẫn kiên quyết bám tàu, bám biển để đấu tranh bảo vệ chủ quyền trên vùng biển của Tổ quốc.

Qua các phương tiện thông tin đại chúng, cho chúng tôi gửi lời nhắn tới đất liền rằng, mọi người hãy yên tâm, dù ở đây có khó khăn, vất vả thế nào, chúng tôi cũng quyết tâm vượt qua để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân đã giao phó.

Trong lúc này, hơn bao giờ hết, chúng tôi mong muốn mọi người vì đất nước, hãy đoàn kết, thể hiện lòng yêu nước đúng cách, không làm những việc vi phạm pháp luật. Chúng ta đã được biết đến là những người Việt Nam luôn đoàn kết, yêu chuộng hòa bình, và chúng ta hãy thể hiện rõ điều đó, không làm những việc gây ảnh hưởng đến hình ảnh tốt đẹp của con người và dân tộc Việt Nam”, Đó cũng chính là thông điệp của những người con quả cảm đang can trường bám biển, thực hiện nhiệm vụ cao cả bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc gửi tới đồng bào cả nước nơi đất liền cùng với mong muốn: đất liền luôn là hậu phương vững chắc để cho mỗi cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ trên biển thêm vững tâm, thêm ý chí hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Theo Cảnh sát Biển Việt Nam

ĐỨC HẠNH