BizLIVE - Bộ Tài nguyên - Môi trường xác định lượng thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy nhà kho Công ty Rạng Đông vào khoảng 15,1-27,2 kg.
Vụ cháy nhà máy Rạng Đông: Phát tán ra môi trường 15-27 kg thủy ngân
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân
Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2019, trả lời cho câu hỏi liên quan tới mức độ ô nhiễm môi trường do vụ cháy nhà kho của Công ty Rạng Đông, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Võ Tuấn Nhân cho biết, ngay khi vụ cháy các cơ quan chức năng đã cố gắng hết sức để dập tắt đám cháy và hạn chế sự phát tán của thủy ngân ra môi trường.
Bộ TNMT đã cử trạm quan trắc phối hợp cùng sở TNMT lấy mẫu xét nghiệm. Song song đó, các đoàn chuyên gia của Bộ Y tế, Viện sức khỏe môi trường cũng đã lấy mẫu xét nghiệm.
Bộ cũng đã tổ chức nhiều cuộc họp với các bộ ngành để thống nhất số liệu thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy.
Theo số liệu báo cáo ban đầu của Công ty Rạng Đông, nguồn thủy ngân có thể phát tán khoảng 15,1kg. Tuy nhiên, theo tính toán của các nhà khoa học, cần 30mmg thủy ngân để sản xuất 1 bóng đèn huỳnh quan, 8mmg cho một bóng đèn compact, thì khối lượng thủy ngân phát tán có thể tới 27,2 kg.
Ông Nhân cho biết lượng thủy ngân nằm trong ba tủ chứa không cháy do đó không bị phát tán, mà lượng thủy ngân phát tán chủ yếu trong các bóng đèn bị cháy.
"Do đó, chúng tôi xác định lượng thủy ngân phát tán ra môi trường vào khoảng 15,1-27,2 kg”, ông Nhân nói.
Ông Nhân cũng cho biết đã lấy mẫu nước, trầm tích xung quanh nhà máy và cho nhiều kết quả khác nhau. Ví dụ, giá trị nồng độ thủy ngân so với tiêu chuẩn của 1/12 mẫu đã vượt tiêu chuẩn Việt Nam. Mẫu duy nhất vượt 1,3 lần nằm trên sông Tô Lịch, chỗ xả nước thải của công ty, cách nhà máy 1,5km.
Ngoài ra, 1/8 mẫu có giá trị vượt quy chuẩn 2,76 lần. Có 12/13 mẫu trầm tích, bùn đáy, vượt quy chuẩn tại điểm sông Tô Lịch. Thứ trưởng Bộ TNMT cho biết các hóa chất gây ô nhiễm chủ yếu là thủy ngân, một số kim loại nặng. Các chất này phát tán vào không khí và môi tường xung quanh. Một phần vào nước, chảy vào sông Tô Lịch, tích tụ trầm tích ở bùn đáy.
“Phạm vi vùng có nguy cơ ô nhiễm nằm trong khoảng cách 500m tính từ hàng rào nhà máy bị cháy”, ông Nhân nói.
Về giải pháp khắc phục ô nhiễm, ông Nhân cho biết, trước nhất bộ đã đề nghị công ty Rạng Đông cô lập, che tôn, phủ bạt khu vực bị cháy, không để hơi thủy ngân tiếp tục bốc hơi và phát tán ra môi trường. Đối với các chất tàn dư cần giữ trong container để xử lý.
Ngoài ra, bộ cũng kiến nghị Bộ Quốc phòng tiến hành tẩy độc khu vực bị cháy. Tiếp tục thống kê hàng hóa bị cháy, xác định đúng số lượng thủy ngân. Ngoài ra, cần kiểm tra sức khỏe người dân trong bán kính nguy cơ và cán bộ công ty. Đồng thời, có kế hoạch di dời nhà máy ra khỏi khu vực dân cư, không xây dựng lại nhà máy tại vị trí cũ.

HOÀNG HÀ