BizLIVE - Trong vụ ông Đinh La Thăng, tiền bồi thường là 820 tỷ đồng và 125 triệu đồng. Đến nay, Tổng cục Thi hành án (Bộ Tư pháp) đã thu hồi được 521 triệu đồng tiền án phí và 20 tỷ đồng tiền bồi thường.
Vụ án ông Đinh La Thăng: Còn phải thi hành án hơn 800 tỷ đồng
Ông Đinh La Thăng trong một phiên xét xử.

Chiều 29/10, thông tin tại cuộc họp báo quý III của Bộ Tư pháp, ông Đỗ Đức Hiển, Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp cho biết, tính đến hết tháng 10/2018, các cơ quan thi hành án dân sự (THADS) đã thi hành xong 571.708 việc trong tổng số 711.990 việc có điều kiện thi hành, đạt tỷ lệ 80,3% với số tiền thi hành xong hơn 34.500 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 38,35%.

Đặc biệt, Bộ Tư pháp đã chỉ đạo các địa phương tiếp tục tập trung giải quyết các vụ việc thi hành án trọng điểm, các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp và các vụ việc thi hành án liên quan đến tín dụng ngân hàng, thực hiện nghiêm túc các quy định về THADS liên quan đến khoản nợ xấu ngân hàng.

Trong đó, vụ Nguyễn Đức Kiên đã thi hành xong toàn bộ các khoản phải thi hành gồm án phí, tiền phạt và tiền truy thu sung công quỹ; vụ Phạm Công Danh đã thi hành xong 5.230 tỷ đồng (đạt tỷ lệ 45%); đối với các khoản còn lại cơ quan thi hành án đang phối hợp với cơ quan liên quan thẩm định, bán đấu giá tài sản đã kê biên; vụ Giang Kim Đạt, Cục THADS Hà Nội đang phối hợp với các cơ quan xử lý các tài sản tại Hà Nội để thi hành án; vụ Hà Văn Thắm đang tiến hành xử lý tài sản đã thu giữ, kê biên, phong toả trong giai đoạn điều tra, xét xử gồm quyền sử dụng đất, nhà, và các tài sản khác như cổ phần, cổ phiếu.

Ông Đỗ Đức Hiển, Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp phát biểu tại buổi họp báo chiều 29/10.
Riêng vụ án ông Đinh La Thăng, ông Nguyễn Văn Lực - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự cho biết, trong vụ việc này tiền án phí 1,433 tỷ đồng, tiền bồi thường là buộc ông Đinh La Thăng và 5 người khác phải bồi thường cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là 820 tỷ và 125 triệu đồng. Kết quả, đến nay đã thu hồi được 521 triệu đồng tiền án phí và 20 tỷ tiền bồi thường. Số tiền còn phải thi hành là 912 triệu đồng tiền án phí và hơn 800 tỷ đồng tiền bồi thường.

Ông Lực cho biết thêm: "Vụ việc hiện nay đang gặp nhiều khó khăn trong thi hành án vì cơ quan điều tra đã kê biên 17.567 cổ phiếu và đang tìm hướng để xử lý các cổ phiếu này đồng thời truy tìm các tài sản khác cũng như xác minh các điều kiện thi hành án để tiếp tục thi hành án”.

Cũng theo ông Lực, đối với các vụ đại án, lãnh đạo Bộ Tư pháp, lãnh đạo Tổng cục Thi hành án rất quan tâm, định kỳ hằng tháng các cơ quan thi hành án phải báo cáo tiến độ thi hành án, có khó khăn vướng mắc gì phải báo cáo kịp thời. Những vấn đề mà lãnh đạo Bộ Tư pháp, lãnh đạo cục có thể tháo gỡ được sẽ có chỉ đạo giải quyết ngay. Những vấn đề gì cần họp liên ngành, lãnh đạo Bộ tổ chức họp liên ngành để tổ chức tháo gỡ.

KIỀU CHÂU