Bị vợ chồng Vân lừa gần 100 tỷ đồng, đại gia bất động sản ở Sài Gòn được tòa cho nhận lại tài sản và thay họ trả tiền các nạn nhân khác. 
Vợ chồng “siêu lừa“ được đại gia Sài Gòn nhận trả nợ thay
Vợ chồng Vân nghe tuyên án. Ảnh: Hải Duyên.
Ngày 16/10, sau một tuần xét xử và nghị án, TAND TP HCM tuyên phạt Lã Thị Thùy Vân (61 tuổi) tù chung thân, Lâm Phúc Lâm (59 tuổi, chồng Vân) lĩnh án 20 năm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Hơn 60 người có quyền và nghĩa vụ liên quan, tố cáo vợ chồng Vân chiếm đoạt hơn 191 tỷ đồng, được cơ quan điều tra xác định là quan hệ dân sự. HĐXX dành cho họ quyền khởi kiện trong những vụ án khác.
Tòa chấp nhận sự thỏa thuận của vợ chồng Vân với bị hại lớn nhất trong vụ án - ông Tiệc, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần thương mại xây dựng dịch vụ kinh doanh nhà Tín Nghĩa.
Theo đó, ông Tiệc được nhận khu nhà 64 Nguyễn Văn Trỗi (mà vợ chồng Vân đã mua lại của các hộ dân và đề nghị ông góp vốn làm dự án rồi chiếm đoạt tiền). Ông có nghĩa vụ thay vợ chồng bị cáo trả gần 30 tỷ đồng cho hai bị hại khác và một người có quyền liên quan; đồng thời thỏa thuận với một số hộ còn lại trong khu nhà để hoàn tất thủ tục cấp giấy chủ quyền.
Qúa trình xét xử, vợ chồng Vân đề nghị tòa giải quyết theo hướng giao toàn bộ căn nhà 64 Nguyễn Văn Trỗi cho ông Tiệc. Ông này có nghĩa vụ thay vợ chồng bà trả các khoản nợ cho những người khác.
HĐXX nhận định, dù vợ chồng Vân không thừa nhận hành vi lừa đảo nhưng kết quả điều tra và các chứng cứ cho thấy, các bị cáo sử dụng một căn nhà thế chấp hoặc nhận góp vốn với nhiều người chiếm đoạt số tiền lớn.  
Theo cáo buộc, khoảng năm 2005, Vân biết UBND TP HCM chủ trương bán khu nhà dạng biệt thự liên kế 64 đường Nguyễn Văn Trỗi (quận Phú Nhuận) cho 20 hộ dân đang thuê. Dù họ chưa được cấp giấy chủ quyền nhưng vợ chồng Vân vẫn đề nghị được mua lại để làm dự án với giá gần 3.300 lượng vàng và 900 triệu đồng.
Để có tiền mua, vợ chồng Vân dùng bất động sản này ký hợp đồng góp vốn, mua bán, thế chấp với 11 tổ chức, cá nhân nhận hàng trăm tỷ đồng.
Trong đó, vợ chồng Vân dùng hồ sơ của 20 căn hộ thế chấp cho bà Dương Thị Bạch Diệp vay hai lần tổng cộng gần 2.500 lượng vàng; đồng thời bán cho nhiều người nhận hàng chục tỷ đồng.
Đến đầu năm 2007, cặp đôi gặp ông Tiệc nói đã mua căn nhà 64 Nguyễn Văn Trỗi, hiện chưa bán hay thế chấp cho ai, đề nghị đại gia bất động sản góp vốn làm dự án. Ông Tiệc đồng ý giao trước cho Vân 33 tỷ đồng.
Thời gian này, phát hiện vợ chồng Vân thế chấp khu nhà cho nhiều người, bà Diệp và những đối tác trước đó tố cáo với công an. Vợ chồng Vân sau đó nhận thêm 50 tỷ đồng góp vốn của ông Tiệc. Dùng tiền này trả cho bà Điệp và một số người khác, vợ chồng Vân được họ rút đơn.
Ngoài ra, vợ chồng Vân còn nhận 8 tỷ đồng của ông Tiệc trong việc mua bán căn nhà trên đường Nguyễn Văn Đậu, quận Bình Thạnh.
Đối với việc, Vân nhận đặt cọc của đại gia này 230 lượng vàng để mua căn biệt thự 293A Nguyễn Văn Trỗi nhưng sau đó lại giao dịch với những người khác, cơ quan điều tra xác định là quan hệ dân sự.
Hơn 20 năm trước, trong thời gian đang thụ án về hành vi lừa đảo, Vân gặp Lâm và kết thân. Sau khi ra tù cả hai trở thành vợ chồng và tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo tinh vi và quy mô lớn hơn.

Theo VnExpress