BizLIVE -
Các khoản vay này do Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA) cung cấp, là nguồn vốn dành cho các nước thu nhập thấp của Ngân hàng Thế giới.
Việt Nam vay WB thêm 300 triệu USD để cải tạo đường, bảo vệ rừng
Khoảng 150 triệu USD sẽ được dùng để cải tạo 142 km đường quốc lộ 19. Ảnh: baoquangninh.com.vn
Ngân hàng Thế giới (WB) vừa phê duyệt một khoản vay trị giá 300 triệu USD giúp Việt Nam tăng cường kết nối giao thông ở những vùng nông thôn và bảo vệ rừng tại 8 tỉnh ven biển.
Hai dự án mới được hưởng lợi từ khoản tài trợ này gồm Dự án Tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên và Dự án Hiện đại hoá ngành lâm nghiệp và tăng cường tính chống chịu vùng ven biển.
Một nửa số vốn sẽ dành cho dự án tăng cường kết nối giao thông nhằm cải tạo 142 km đường quốc lộ 19, nâng cao an toàn giao thông và khả năng ứng phó thiên tai, chủ yếu cho người dân tại hai tỉnh Bình Định và Gia Lai. Sau khi được cải tạo, đường quốc lộ này dự kiến sẽ đủ năng lực phục vụ 6.200 xe cơ giới hạng nhẹ mỗi ngày.
Khoản 150 triệu USD còn lại sẽ giúp quản lý rừng ven biển tại các tỉnh Quảng Trị, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Ninh và Hải Phòng. Công tác phục hồi và bảo vệ rừng sẽ tạo việc làm mới cho người dân tại hơn 257 xã thuộc 8 tỉnh trong địa bàn dự án. Ngoài ra dự án cũng tạo thêm cơ hội phát triển du lịch sinh thái và nuôi trồng thuỷ sản.
Vốn dành cho hai dự án này được vay từ Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA), là nguồn vốn dành cho các nước thu nhập thấp của WB.
Theo dự kiến, Việt Nam sẽ không còn được vay vốn IDA từ tháng 7 năm nay. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn có thể tiếp cận các nguồn khác của WB như Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Quốc tế (IBRD), với các điều kiện kém ưu đãi hơn.

TUẤN MINH