BizLIVE -

Việt Nam và Australia tham vọng trở thành một trong mười đối tác thương mại hàng đầu của nhau và tăng gấp đôi đầu tư hai chiều.

Việt Nam và Australia có thể ký Chiến lược hợp tác kinh tế tăng cường vào tháng 10
Bộ trưởng Tehan gặp gỡ người đồng cấp Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tại Bộ Công thương - Ảnh: Đại sứ quán Australia
Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia, ông Dan Tehan đã đến thăm Việt Nam từ ngày 13 đến ngày 14/7 và có các buổi hội đàm với những người đồng cấp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.
Ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của hai bên là thúc đẩy một chiến lược song phương đầy tham vọng để trở thành một trong mười đối tác thương mại hàng đầu của nhau và tăng gấp đôi đầu tư hai chiều. 
Bộ trưởng Tehan cũng đã có cuộc gặp với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc - người tuyên bố khởi động chiến lược này vào năm 2019 khi còn làm Thủ tướng - cũng như gặp Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh. Bộ trưởng Tehan cũng nhân cơ hội này gặp gỡ các nhà đầu tư hàng đầu của Australia trong lĩnh vực kinh tế nông nghiệp, dịch vụ tài chính, khai khoáng, sản xuất chế tạo và giáo dục.
Quan hệ thương mại với Việt Nam là một trong những quan hệ đối tác phát triển nhanh nhất của Australia, với mức tăng trưởng trung bình 8,6%/năm trong suốt 20 năm qua. “Để tiếp thêm động lực cho quan hệ thương mại hai nước, chúng tôi đang cùng nhau xây dựng Chiến lược hợp tác kinh tế tăng cường bằng mọi nỗ lực để có thể ký kết vào đầu tháng 10 tới. Chiến lược này sẽ giúp các nhà xuất khẩu của cả hai bên tìm kiếm thị trường và khách hàng mới, hỗ trợ hai nước phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19”, Bộ trưởng Tehan phát biểu.
Các sáng kiến được thảo luận trong khuôn khổ của chiến lược này bao gồm việc chính thức hóa các cuộc đàm phán hợp tác song phương về thương mại, năng lượng và khai khoáng, thúc đẩy đàm phán tiếp cận thị trường cho thương mại nông nghiệp, kinh tế kỹ thuật số và hợp tác chuỗi cung ứng để hỗ trợ chương trình nghị sự về Công nghiệp 4.0 của Việt Nam.
Bộ trưởng Tehan cũng đã gặp gỡ một số doanh nghiệp Việt Nam mong muốn thâm nhập thị trường Australia hoặc mở rộng liên kết kinh doanh với các doanh nghiệp Australia và chứng kiến Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Phòng Thương mại Australia tại Việt Nam (AusCham) thành lập Hội đồng Doanh nghiệp mới gồm các nhà đầu tư hàng đầu của hai nước để thúc đẩy hợp tác kinh doanh. 
Bộ trưởng Tehan nói: “Nền kinh tế của Australia và Việt Nam có tính bổ sung lẫn nhau, nghĩa là hai nước là đối tác hơn là đối thủ cạnh tranh của nhau. Australia là nhà cung cấp nguyên liệu thô đáng tin cậy mà các nhà xuất khẩu của Việt Nam cần để phát triển chuỗi giá trị trong nước. Các nhà cung cấp dịch vụ giáo dục của chúng tôi đang hỗ trợ đào tạo lực lượng lao động tương lai của Việt Nam. Các dịch vụ hậu cần, kỹ thuật, tài chính và thiết kế của Australia đang trang bị cho ngành công nghiệp Việt Nam những kiến thức chuyên môn cần thiết để đưa sản phẩm của Việt Nam vào các thị trường trên toàn cầu”.
Bộ trưởng Tehan cũng nhấn mạnh Australia cam kết sẽ chia sẻ 1,5 triệu liều vắc xin COVID-19 cho Việt Nam từ nay cho tới cuối năm 2021. Những liều vắc xin này bổ sung thêm vào gói hỗ trợ trị giá 40 triệu đô Úc của Australia cho việc triển khai vắc-xin của Việt Nam và góp phần quan trọng vào sự phục hồi của Việt Nam sau COVID-19.
Australia là đối tác của Việt Nam trong ba Hiệp định Thương mại Tự do (AANZFTA, RCEP và CPTPP), thể hiện cam kết chung trong việc đề cao hệ thống thương mại vững mạnh, minh bạch và dựa trên quy tắc, cho phép các doanh nghiệp hai nước tin tưởng hợp tác và đầu tư. Hai nước đã nâng cấp quan hệ ngoại giao lên thành Đối tác Chiến lược vào năm 2018 và sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 2 năm 2023.

NGỌC DIỆP