BizLIVE - Bộ Y tế vừa có yêu cầu các viện nghiên cứu tập trung nguồn lực hoàn thiện quy trình công nghệ để sớm sản xuất loại test kit dịch COVID-19 phù hợp với Việt Nam.
Việt Nam sẽ sớm tự sản xuất test kit chủ lực và phù hợp để phòng chống COVID-19
Ảnh minh họa.
Trước yêu cầu trên, tại cuộc họp Bộ Y tế chiều 8/4 về công tác xét nghiệm trong phòng chống dịch COVID-19, đại diện các viện nghiên cứu đã cam kết ngay trong tháng 4, sẽ có kết quả cụ thể đối với các test kit sử dụng phù hợp với điều kiện của Việt Nam.
Báo cáo tại cuộc họp, Bộ Y tế cho biết, trong giai đoạn đầu chống dịch, Việt Nam dùng các thiết bị, sinh phẩm xét nghiệm (test kit) của Tổ chức Y tế thế giới, của Đức được đánh giá là đáng tin cậy nhất ở thời điểm đó. Tuy nhiên, các loại test kit này giá thành đắt và phải lệ thuộc vào nguồn cung bên ngoài.
Tiếp đó, chương trình nghiên cứu của Học viện Quân y đã phối hợp với đơn vị sản xuất để phát triển test kit của Việt Nam. Hiện đã đặt hàng 200.000 test kit loại này với độ đặc hiệu đạt trên 90% so với test kit của nước ngoài. Theo các cơ quan chuyên môn đánh giá tới đây loại test kit này sẽ là sản phẩm chủ lực.
Ngoài ra, nhóm nghiên cứu của Đại học Bách khoa Hà Nội cũng có sản phẩm tương tự. Bộ Y tế đã họp hội đồng khoa học và kết quả sơ bộ đánh giá là đạt.
Về test kit thử nhanh, các nhà khoa học tham gia cuộc họp cho biết, hiện mới có TP. Hà Nội sử dụng với loại test kit của Hàn Quốc, chủ yếu dùng để đánh giá xu hướng dịch bệnh.
Các viện nghiên cứu cũng đã báo cáo về những tiến triển của các mũi nghiên cứu những test kit khác, phù hợp điều kiện Việt Nam. Trong đó, một số nghiên cứu cho kết quả ban đầu tốt, triển vọng. Bộ Y tế yêu cầu các viện nghiên cứu tập trung nguồn lực hoàn thiện quy trình công nghệ để sớm sản xuất test kit phù hợp với Việt Nam.
Đại diện các viện nghiên cứu cam kết và hy vọng ngay trong tháng 4 sẽ có kết quả cụ thể.

HẠ AN