BizLIVE - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, hiện thế giới chưa có thuốc đặc trị hoặc phác đồ điều trị chuẩn. Vì vậy, Việt Nam không thể thủ động mà phải chủ động thử nghiệm lâm sàng các loại thuốc, phác đồ điều trị.
Việt Nam phải chủ động thử nghiệm lâm sàng các loại thuốc, phác đồ điều trị COVID-19
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, Việt Nam đã chiến thắng từng trận đánh, nhưng cả cuộc chiến chống COVID-19 vẫn còn ở phía trước. Ảnh: VGP
Ngày 10/4, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế tổ chức buổi giao ban báo chí trực tuyến về công tác tuyên truyền phòng, chống dịch.
Tại buổi giao lưu, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã điểm lại một loạt biện pháp chưa từng có về chiến lược chống dịch COVID-19 của Việt Nam thời gian qua.
Phó Thủ tướng cho biết, với dân số đông gần 100 triệu người, có đường biên giới dài với Trung Quốc (quốc gia đầu tiên xuất hiện dịch bệnh COVID-19), Việt Nam là nước có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao. Tuy nhiên, với những con số biết nói (hiện số ca nhiễm bệnh đứng 103 trên thế giới và chưa có người tử vong) đã chứng tỏ Việt Nam đã có sự lãnh đạo đúng, thực thi đúng,… "Và khi đã đúng thì chúng ta có lòng tin trong công tác phòng, chống dịch thời gian tới", Phó Thủ tướng nói.
Cũng theo Phó Thủ tướng, ngay từ trước Tết Nguyên đán, khi chưa ai nói gì về khả năng dịch lây nhiễm vào Việt Nam, Bộ Y tế đã họp bàn, mời các chuyên gia, thảo luận kỹ càng về công tác phòng, chống dịch. Đến giờ phút này, sau 3 tháng cho thấy Việt Nam đã rất chủ động, chưa bao giờ bị động, chưa bao giờ hốt hoảng trong công tác phòng chống dịch bệnh và luôn làm sớm hơn với các giải pháp cao hơn so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.
"Chúng ta luôn lường tình huống xấu hơn để không xấu đi và tình huống xấu nhất để không bao giờ xảy ra. Chúng ta đã xây dựng đầy đủ các kịch bản ứng phó. Tất cả các diễn biến dịch bệnh trong nước đều đã được dự liệu và có phương án phù hợp", Phó Thủ tướng cho biết.
Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, Việt Nam đã kiên định nguyên tắc chống dịch: Ngăn chặn, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Nguyên tắc này tưởng như đơn giản nhưng là kiến thức được đúc kết từ những lần chống dịch trước có tham khảo kinh nghiệm quốc tế, các chuyên gia và đặc biệt là được điều hành thống nhất, đồng bộ.
"Chúng ta đã phân tích rất sâu điểm yếu, điểm mạnh của hệ thống y tế và nền kinh tế - xã hội của Việt Nam. Vì vậy, đầu tiên chúng ta xác định phải ngăn không để nhiều người nhiễm bệnh, đã nhiễm thì ngăn không để nặng lên. Điểm mạnh của chúng ta là cơ cơ chế phòng chống thiên tai với nguyên tắc “4 tại chỗ” đã có sự vận hành rất tốt nhiều năm qua ở các địa phương. Chúng ta có hệ thống chính trị tuyệt vời. Lực lượng quân đội tham gia phòng, chống dịch ngay từ đầu", Phó Thủ tướng khẳng định.
Về công tác phòng chống dịch bệnh trong thời gian tới, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Tuyệt đối không được chủ quan. Chúng ta đã chiến thắng từng trận đánh, nhưng cả cuộc chiến vẫn còn ở phía trước".
Phó Thủ tướng cũng cho biết, ngay trong điều trị, hiện nay thế giới vẫn chưa có thuốc đặc trị hoặc phác đồ điều trị chuẩn. Vì vậy, Việt Nam không thể thụ động, chờ đợi từ bên ngoài mà phải chủ động thử nghiệm lâm sàng các loại thuốc, phác đồ điều trị dù chưa có cơ sở khoa học đầy đủ như lúc bình thường. Những loại thuốc hay phác đồ nào có thể có xác suất thành công thì đều được nghiên cứu, xem xét đưa vào.
Phó Thủ tướng dẫn lại, trong chống dịch SARS năm 2003, phác đồ điều trị của Việt Nam đã được cả thế giới sử dụng. Hiện nay, công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 của Việt Nam cũng rất tốt, số người khỏi bệnh nhiều.
Tuy nhiên, phác đồ mới chỉ là kiến thức trên giấy còn bác sĩ mới là người điều trị trực tiếp cho từng bệnh nhân. “Chúng ta hãy đặt niềm tin tuyệt đối vào bác sĩ và hãy lạc quan. Hiện nay các cơ sở điều trị đều được kết nối, được hỗ trợ trực tiếp từ các chuyên gia giỏi nhất”, Phó Thủ tướng chốt lại.

HOÀNG HÀ