BizLIVE -

Đây cũng là lần thứ hai liên tiếp một thủ tướng mới của Nhật Bản chọn Việt Nam là nước đầu tiên đi thăm sau khi nhậm chức.

Việt Nam là điểm đến đầu tiên trong chuyến công du của Tân Thủ tướng Nhật
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng
Tại cuộc họp báo ngày hôm nay (15/10) của Bộ Ngoại giao Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã xác nhận thông tin về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga.
Theo người phát ngôn, nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Nhật Bản sẽ thăm chính thức Việt Nam trong một ngày gần đây.
Thủ tướng Nhật Bản dự kiến có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chào xã giao lãnh đạo cấp cao Việt Nam và có một số hoạt động khác.
 “Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Yoshihide Suga, diễn ra một tháng sau khi nhậm chức. Đây cũng là lần thứ hai liên tiếp một thủ tướng mới của Nhật Bản chọn Việt Nam là nước đầu tiên đi thăm sau khi nhậm chức”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết tại buổi họp báo thường kỳ chiều 15/10.
Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đang phát triển tốt đẹp.
Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là nước viện trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam, nhà đầu tư lớn thứ hai và đối tác thương mại thứ tư của Việt Nam.
Chuyến thăm nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước, trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực như: thương mại - đầu tư, hợp tác nguồn nhân lực, giáo dục - đào tạo, văn hóa... Hai bên cũng sẽ trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.
"Đây là minh chứng rõ ràng cho sự phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ và thực chất trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam - Nhật Bản. Chúng tôi tin tưởng chuyến thăm sẽ diễn ra tốt đẹp, đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng, cũng như góp phần vào quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của hai nước sau dịch Covid-19", bà Hằng khẳng định. 
Thông tin chi tiết về lịch trình làm việc của Thủ tướng Nhật tại Việt Nam sẽ được Bộ Ngoại giao Việt Nam công bố vào ngày mai.
Trả lời câu hỏi của phóng viên báo chí về kế hoạch mua vắc xin Covid-19 của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết bên cạnh công tác phòng chống dịch bệnh, Chính phủ Việt Nam chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện các nghiên cứu vắc xin trong nước đồng thời đẩy mạnh hợp tác với các công ty, đối tác sản xuất và cung cấp vắc xin có uy tín trên thế giới nhằm có vắc xin phòng chống Covid-19 trong thời gian sớm nhất. 
Song song với đó, Việt Nam cũng xây dựng các chính sách và quy định để hỗ trợ tiếp nhận vận chuyển bảo quản phân phối và sử dụng vắc xin một cách nhanh cóng sau khi có vắc xin Covid-19.
Việt Nam đã đặt hàng một số đối tác trong đó có vắc xin từ Nga và Anh. Việc cung cấp vắc xin phụ thuộc vào tiến độ thực hiện các thử nghiệm lâm sàng của các nhà sản xuất cũng như quy trình thử nghiệm vắc xin trước khi đưa vào sử dụng.
Hiện nay Việt Nam thường xuyên trao đổi, cập nhật tình hình với các đối tác và chúng tôi tha tiết mong muốn sớm có vắc xin và phác đồ điều trị nhằm đẩy lùi dịch bệnh này.

TRUNG MẾN