BizLIVE - Về việc xây dựng Nhà máy nước sông Đuống, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng khẳng định: chủ trương đầu tư xây dựng tuân thủ quy hoạch của Thủ tướng về mạng lưới cấp nước sạch đô thị.
Việc xây dựng Nhà máy nước sông Đuống có đúng quy hoạch?
Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng/TPO
Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2019 diễn ra chiều 2/12, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã trả lời các câu hỏi liên quan đến việc xây dựng Nhà máy nước sông Đuống liệu có phá vỡ quy hoạch kinh doanh nước sạch hay không, và vì sao Hà Nội xem xét trợ giá cho nhà máy này?
Về câu hỏi việc xây dựng Nhà máy nước sông Đuống liệu có phá vỡ quy hoạch kinh doanh nước sạch của Hà Nội hay không, ông Nguyễn Thế Hùng cho biết: “Đây là nhà máy nước có quy mô liên vùng, hoàn toàn đúng quy hoạch, không hề phá vỡ quy hoạch".
Về thông tin HĐND TP. Hà Nội có văn bản bác đề nghị của UBND TP. Hà Nội về việc trợ giá cho Nhà máy nước sạch sông Đuống, ông Hùng cho rằng HĐND không hề bác đề xuất của UBND TP Hà Nội, mà chỉ có văn bản trao đổi.
Theo ông Hùng, Hà Nội đang thực hiện việc quy hoạch cấp nước sạch cho toàn thành phố. Từ 2013 đến nay, thành phố đã giữ giá nước ổn định cho người dân, cho các cơ sở sản xuất. Trong đó, quy hoạch cũng có lộ trình tăng giá nước.
Về quản lý, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, theo quy định vẫn cho phép ngân sách sẽ bù giá nước nếu như giá tiêu thụ cao hơn giá bán lẻ, trên nguyên tắc UBND cấp tỉnh quy định cụ thể, nhưng không trái với quy định hiện hành của cơ quan quản lý nhà nước.
“UBND thành phố sau khi xem xét tất cả các vấn đề về giá tiêu thụ, bán lẻ, có trao đổi với HĐND thành phố về giá bán lẻ để xem xét giải quyết các vướng mắc thuộc thẩm quyền. HĐND sau đó đã có văn bản, thì vấn đề không phải là bác mà là đang bàn bạc trao đổi”, ông Hùng nói thêm.

HOÀNG HÀ