BizLIVE - Lực lượng chức năng mất hơn 6 tháng theo dõi truy tìm đường đi của việc nhập hàng, xuất hàng tại kho hàng có diện tích 10.000m2 tại thành phố Lào Cai, chuyên bán buôn số lượng lớn hàng Quảng Châu, Trung Quốc, giả các nhãn hiệu nổi tiếng.
Triệt phá kho hàng nhập lậu khủng chuyên livestream bán qua Facebook
Kho hàng này sử dụng tới hơn 40 nhân viên ngồi máy tính chốt đơn hàng bằng phần mềm cực kỳ chuyên nghiệp, quản lý tập trung. Ảnh: Tổng cục QLTT
Theo tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công Thương, ngày 7/7, Tổng Cục QLTT phối hợp với Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an đã tiến hành kiểm tra đột xuất một kho hàng có diện tích hơn 10.000m2 tại địa chỉ 145 đường Hoàng Diệu, thành phố Lào Cai do Trần Thành Phú (sinh năm 1992) có hộ khẩu thường trú tại Lào Cai cùng em gái điều hành.
Trước khi tiến hành kiểm tra đột xuất, lực lượng chức năng đã mất hơn 6 tháng dùng nhiều biện pháp điều tra để theo dõi liên tục truy tìm đường đi của việc nhập hàng, xuất hàng của tổng kho này.
Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện số lượng lớn hàng hóa bao gồm giày dép, kính mắt, đồng hồ, túi xách, hàng tiêu dùng, mỹ phẩm... nhập lậu gắn mác hàng Quảng Châu, Trung Quốc hoặc có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng thế giới như LV, Gucci, Chanel, Adidas, Nike...
Lô hàng túi xách nhập lậu hoặc có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng bị phát hiện. Ảnh: Tổng cục QLTT
Qua điều tra, lực lượng chức năng phát hiện chủ kho hàng sử dụng Facebook Trần Thành Phú (Phú Nông Dân) và một số trang Facebook khác như Thảo Trần, Giày đồng giá,... để quảng cáo, bán buôn số lượng lớn hàng hóa trên.
Mọi hoạt động tại kho hàng tại kho hàng được điều hành khép kín bài bản với 3 - 5 nhân viên chuyên livestream bán hàng với số đơn hàng chốt được tối thiểu mỗi ngày từ 100-200 đơn. Số đơn hàng này được hơn 40 nhân viên ngồi máy tính chốt bằng phần mềm cực kỳ chuyên nghiệp, quản lý tập trung.
Sau khi chốt các đơn hàng của khách hàng trên Facebook, hàng trăm gói hàng được đóng gói, bố trí, sắp xếp tổ chức thành từng lô, từng dãy. Sau đó, số đơn hàng này được thông qua các hãng vận chuyển chính thức của Việt Nam tuồn hàng đi khắp cả nước.
Tổng cục QLTT đánh giá, đây là hoạt động có đường dây, ổ nhóm được bố trí chuyên nghiệp, tổ chức thành các nhóm chuyên môn hoá từng khâu, phân công giữa các thành viên phối hợp nhịp nhàng. Hoạt động kinh doanh này chỉ có thể triển khai được nhờ lợi dụng triệt để việc bán hàng trên các nền tảng Internet bao gồm cả bán buôn, bán lẻ.
Việc đầu tư các trang thiết bị livestream rất rẻ tiền, thô sơ, nhưng được thúc đẩy bởi các nền tảng mạng xã hội của thế giới nên mang lại hiệu quả chốt đơn hàng rất cao.
Tổng cục QLTT cho biết, hiện toàn bộ kho hàng đã bị thu giữ và kiểm đếm, đồng thời tiến hành các biện pháp nghiệp vụ tiếp theo để xử lý nhóm đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.
Trước đó, ngày 6/7, cũng tại Lào Cai, lực lượng QLTT tỉnh này vừa tiến hành khám gian nhà kho của Công ty TNHH một thành viên chuyển phát nhanh Thuận Phong - Chi nhánh Phú Thọ, địa chỉ lô 18, cụm công nghiệp Bắc Duyên Hải, phường Duyên Hải, TP.Lào Cai, tỉnh Lào Cai và phát hiện một số lượng lớn hàng hóa, gồm: đồ chơi trẻ em, giày dép các loại, mỹ phẩm... không có người nhận.
Tại thời điểm kiểm tra toàn bộ lô hàng trên không có hóa đơn, chứng từ kèm theo, có dấu hiệu là hàng hóa nhập lậu nên lực lượng QLTT đã ra quyết định tạm giữ để xử lý theo quy định.

HOÀNG HÀ