BizLIVE - “Tôi không tin có chuyện chạy tiền vào Quốc hội, nhất là với khoản tiền lớn thế. Nhiều người nói để đeo mác đại biểu Quốc hội, nhưng mác đó để làm gì khi pháp luật không loại trừ ai, ai vi phạm cũng đều bị xử lý”, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói.
“Tôi không tin có chuyện chạy tiền vào Quốc hội”
Bà Châu Thị Thu Nga.
Cùng BizLIVE điểm lại những phát ngôn ấn tượng trong tuần qua:
“Bỏ 30 tỷ để đeo mác đại biểu Quốc hội, nhưng mác đó để làm gì?”
Trả lời báo chí bên hành lang hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách về thông tin bà Châu Thị Thu Nga - nguyên đại biểu Quốc hội khoá XIII khai đã chi 1,5 triệu USD, tương đương 30 tỷ đồng để “chạy” vào Quốc hội, chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Văn phòng Quốc hội chưa nhận bất cứ thông tin nào về việc này. Thông tin này cũng chưa được kiểm chứng vì đang chờ cơ quan công an điều tra.
“Nếu có thông tin thế thì phải kiểm chứng ngay để tránh ảnh hưởng đến uy tín của Quốc hội. Phải làm rõ đưa ai tiền, đưa bao nhiêu, đưa làm gì? Nếu có thì đó là chuyện tày trời”, ông Phúc nói.
Ông Phúc cũng đặt câu hỏi, một khoản tiền lớn như thế chạy vào Quốc hội làm gì, giải quyết được vấn đề gì?
“Tôi không tin có chuyện chạy tiền vào Quốc hội, nhất là với khoản tiền lớn thế. Nhiều người nói để đeo mác đại biểu Quốc hội, nhưng mác đó để làm gì khi pháp luật không loại trừ ai, ai vi phạm cũng đều bị xử lý”, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội khẳng định... (Xem tiếp)
“Không phải một mình ông Trịnh Xuân Thanh làm được những việc tày trời”
Đại biểu Quốc hội Ngô Văn Minh cho rằng vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh phải làm đến nơi đến chốn, không phải chỉ một mình ông Trịnh Xuân Thanh làm được việc tày trời như vậy.
“Việc luân chuyên có quy trình nhưng quy trình có đúng hay không thì phải làm cho rõ hay là do cá nhân, bộ phận nào đó dung túng, lợi dụng để giải quyết một sự việc như trên làm mất lòng tin của người dân. Bởi các đồng chí khác cũng trong diện đó.
 Quay lại vấn đề, phải làm cho rõ sai phạm gần 3.200 tỷ đồng, lật lại vấn đề xử lý ra sao, những người cùng thời đó, bản thân ông Trịnh Xuân Thanh có trách nhiệm thế nào, cấp trên của ông Thanh ra sao. Tại sao như thế, hay để chìm xuồng, hôm nay là nhân dân và công luận phát hiện chứ không phải trong tổ chức, nói ra điều đó cũng phải làm cho rõ. 
Nói tóm lại là giải quyết vấn đề phải đúng tính chất mức độ, chứ không phải mỗi ông Trịnh Xuân Thanh chịu trách nhiệm, tôi nghĩ sự việc không đơn giản như thế”, ông Ngô Văn Minh đặt vấn đề... (Xem tiếp)
“Không có chuyện đổ bê tông cốt xốp để ăn bớt vật liệu”
Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội Phạm Hoàng Tuấn đã khẳng định như vậy khi trao đổi với phóng viên trước thông tin cầu Zét bị nghi vấn đổ bằng “bê tông cốt xốp” để ăn bớt vật liệu.
Ông Tuấn cho biết, vị trí phát hiên lớp xốp chính là các vị trí chân cột điện chiếu sáng. Theo đó, trên cầu Zét có tổng cộng 6 vị trí, trong đó phần cầu chính có hai.
Các lỗ chờ có xuất hiện xốp như báo chí phản ánh theo thiết kế được duyệt chính là hộp kỹ thuật đấu nối diện, có kích thước 20 x 30 x 20cm. Việc đặt xốp vào là để tạo khuôn, sau này không cần đục phá khi luồn cáp vào, đấu nối điện...
“Người dân có thể yên tâm là không có vấn đề gì bất thường. Vụ việc này cũng tương tự như vụ cầu vượt đường sắt Hà Nội do Cienco5 làm chủ đầu tư bị nghi thi công kiểu bê tông cốt xốp”, ông Tuấn cho biết... (Xem tiếp)
“Ngu gì không làm thép”
Ông Lê Phước Vũ Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP tập đoàn Hoa Sen (HSG) đã tuyên bố như vậy tại đại hội cổ đông bất thường của công ty ngày 6/9.
Theo tờ trình Hội đồng quản trị gửi đến cổ đông, ban lãnh đạo đã đề xuất thông qua chủ trương triển khai đầu tư tổ hợp dự án khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận, công suất 6 triệu tấn/năm. Tầm nhìn quy hoạch từ năm 2017-2031, công suất thiết kế đạt 16 triệu tấn/năm.
Ông Vũ cũng cho rằng nếu nhìn thấy Hòa Phát (Tập đoàn Hòa Phát - PV) quý vừa rồi lời đến 2.000 tỷ đồng từ thép mang lại thì “ngu gì không làm, ngu gì không đầu tư”.
Trả lời băn khoăn của cổ đông liên quan đến nguồn vốn đầu tư cho dự án, ông Vũ khuyên cổ đông “đừng lo vì tôi lo hết rồi. Bảo đảm không vay đồng nào”.
“Trong vòng 10 năm nữa, vốn điều lệ của HSG sẽ tăng lên 10.000 tỷ đồng, thậm chí 20.000 tỷ đồng “dễ như chơi” vì uy tín của HSG có đầy. Chưa bao giờ HSG phải đi xin hạn mức vay cả”, ông Vũ nói. (Xem tiếp)

MẠNH NGUYỄN